Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 07 năm 2022, 14:47:42
Trực 24/24 giờ, phản ứng nhanh với thông tin xấu độc về Đại hội XIII
An Nguyên - 22/01/2021 18:33
 
Càng tiến gần tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, số lượng thông tin sai sự thật, xấu độc trên không gian mạng càng tăng lên.
.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (Ảnh TT).

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã cho biết như trên tại cuộc họp báo trước Đại hội XIII, chiều 22/1.

Đại biểu không ở nhà riêng

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.

Thông tin từ cuộc họp báo cho biết, Bộ Chính trị đã quyết định thành lập 67 đoàn đại biểu và cử trưởng đoàn đại biểu, phân công 191 Ủy viên Ban chấp hành Trung ương (cả chính thức và dự khuyết) tham gia sinh hoạt tại 67 đoàn đại biểu, đồng thời chỉ định 15 đại biểu dự Đại hội XIII.

Tổng số đại biểu tham dự là 1.587 người, đông nhất trong 13 kỳ đại hội Đảng toàn quốc, độ tuổi trung bình là 52,18, đại biểu cao tuổi nhất 77 tuổi, thấp nhất 34 tuổi.

Cũng theo thông tin từ cuộc họp báo, đại biểu được quyền cung cấp thông tin cho báo chí và trả lời phỏng vấn báo chí (qua Trung tâm báo chí) trong thời gian đại hội theo kịch bản tuyên truyền.

Đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng không ăn nghỉ bên ngoài hoặc nhà riêng mà theo đoàn, ông Nguyễn Đắc Vinh, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho biết.

Nhiều câu hỏi về nhân sự và những điểm mới trong dự thảo văn kiện đã được đặt ra tại cuộc họp báo. Phóng viên nước ngoài đã nhắc tới danh tính một số vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đương nhiệm trong câu hỏi, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định nhân sự cho các chức danh chủ chốt nhiệm kỳ tới đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và sẽ thông tin vào thời điểm thích hợp.

"Không có nội dung nào chúng tôi không thông báo cho cơ quan báo chí, chỉ là thời điểm nào phù hợp thì sẽ thông tin", ông Thưởng nhấn mạnh.

Đại hội lần này có đặt vấn đề sửa Điều lệ Đảng hay không cũng là vấn đề được hỏi tại cuộc họp báo. Theo Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính, Đại hội Đảng là cơ quan lãnh đạo cao nhât, việc sửa đổi Điều lệ hay không do Đại hội xem xét.

"Các đồng chí hỏi nhiều về các chức danh lãnh đạo và sửa Điều lệ Đảng, như đồng chí Mai Văn Chính đã nói, có những nội dung thuộc thẩm quyền chuẩn bị của Ban Chấp hành Trung ương, nhưng quyết định là do Đại hội, và có những nội dung lại thuộc thẩm quyền quyết định của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Vì vậy, chúng tôi sẽ thông báo với cơ quan báo chí vào thời điểm phù hợp", ông Võ Văn Thưởng trả lời báo chí.

Đã xử lý khoảng 35.000 tin bài xấu, độc

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhận được câu hỏi: Trong thời gian diễn ra Đại hội, hoạt động chống phá Đại hội trên không gian mạng có những diễn biến phức tạp, Bộ có lường trước các tình huống có thể xảy ra và có những biện pháp ứng phó như thế nào? 

Bộ trưởng trả lời, càng tiến gần tới Đại hội Đảng toàn quốc, số lượng thông tin sai sự thật, xấu độc trên không gian mạng càng tăng lên. Một số tháng gần đây, số lượng tin xấu, độc này tăng lên khoảng 50% so với những tháng đầu năm 2019.

Thời gian vừa qua, chúng ta xử lý thông tin sai sự thật trên không gian mạng tốt hơn thời điểm cách đây 5 năm, Bộ trưởng đánh giá.

Nguyên nhân, theo Bộ trưởng là đã có hệ thống pháp luật hoàn thiện hơn, tốt hơn để xử lý những sai phạm. Đồng thời, nhận thức về nền tảng mạng xã hội, nền tảng mạng xuyên biên giới đã tốt hơn. Chúng ta cũng có những công cụ quản lý, công cụ kỹ thuật tốt hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hơn hai năm trước, Bộ đã xây dựng được trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Trung tâm này có thể xử lý được hàng trăm triệu tin trong một ngày. Từ đó, việc giám sát, phát hiện và xử lý những thông tin xấu, độc được tốt hơn. Đồng thời, việc này cũng yêu cầu các nền tảng mạng trong nước hay nước ngoài đều phải tuân thủ pháp luật Việt Nam trên không gian mạng.

"Chúng ta đã xử lý khoảng 35.000 tin bài xấu, độc, sai trái trên các nền tảng mạng xã hội và Internet. Không gian mạng mà chúng ta nhìn thấy, cảm nhận được cũng lành mạnh hơn", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Theo Bộ trưởng, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, có thể có những diễn biến mới, phức tạp hơn trên không gian mạng về thông tin sai trái, thông tin xấu độc. Hiện, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã phối hợp với các đơn vị  chức năng trực 24/14 giờ sẵn sàng phản ứng nhanh với các tình huống có thể xảy ra.

[Infographic] Hoàn tất việc chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng
Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã họp phiên bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư