Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 06 năm 2023, 09:32:20
Trung Quốc: Có thể xảy ra “thảm kịch” đối với doanh nghiệp điện mặt trời
Tư Thuần - 26/05/2023 08:05
 
Hàng loạt nhà sản xuất điện mặt trời tại Trung Quốc có thể rơi vào tình trạng phá sản nếu tiếp tục theo đuổi việc mở rộng công suất.

Trung Quốc đang là thị trường năng lượng tái tạo, nhất là điện mặt trời hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, việc triển khai ồ ạt và liên tục mở rộng năng suất có thể dẫn tới “thảm kịch” cho chính các doanh nghiệp điện mặt trời.

Li Zhenguo, Chủ tịch Longi Green Energy Technology Co, doanh nghiệp điện mặt trời lớn nhất toàn cầu tính theo vốn hoá thị trường cho rằng, hơn một nửa số doanh nghiệp sản xuất điện mặt trời sẽ bị loại khỏi thị trường trong 2-3 năm tới vì dư thừa công suất.

“Những doanh nghiệp chịu tổn thương đầu tiên chính là nhóm không có sự chuẩn bị cho hiệu quả hoạt động. Đó là các doanh nghiệp với tình hình tài chính yếu hơn, không sở hữu công nghệ tiên tiến nhất”, Li Zhenguo cho biết.

Thị trường điện mặt trời toàn cầu đang tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian qua, với khối lượng lắp đặt pin năng lượng dự kiến tăng 36% trong năm nay, đưa công suất lên mức 344 gigawatts, theo BloombergNEF.

Tuy nhiên, số lượng các nhà máy đang tăng trưởng nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào từ trước tới nay. Chỉ riêng chuỗi cung ứng, bao gồm nhà sản xuất polysilicon cho tấm pin mặt trời đã liên tục gia tăng công suất, hiện có thể sản xuất đáp ứng công suất lên tới 600 gigawatts trong năm 2023.

“Với việc năng suất dư thừa, sẽ xảy ra khủng hoảng về giá, tác động trực tiếp tới các nhà sản xuất, sau đó là hàng loạt vụ phá sản tại ngành công nghiệp điện mặt trời”, Jenny Chase, chiến lược gia của BloombergNEF cho biết.

Trong bối cảnh này, Chủ tịch Longi cho biết, Công ty đang chuẩn bị cho những thách thức phía trước và cần đưa ra lựa chọn đầu tư một cách cẩn thận. Longi cũng có chiến lược mở rộng từ sản xuất năng lượng mặt trời sang cung cấp thêm các dịch vụ cho khách hàng, nhằm tránh phụ thuộc vào việc sản xuất điện.

Giá cổ phiếu Longi giảm khoảng 50% tính từ đỉnh gần nhất vào mùa hè năm ngoái.

Diễn biến giá cổ phiếu Longi - công ty điện mặt trời lớn nhất thế giới.
Chứng khoán Trung Quốc “bốc hơi” thành quả từ đầu năm, khối ngoại rút ròng
Chỉ số CSI 300 của thị trường Trung Quốc đã quay trở lại mốc khởi điểm đầu năm 2023, trong bối cảnh đồng nhân dân tệ giảm giá và nhiều...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư