-
Quyết định đầu tư công đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội, vốn 288.268 tỷ -
Quốc hội quyết cơ chế đặc thù xử lý một số vi phạm “nhưng vì lợi ích chung” -
Hai di tích sẽ được di dời để làm đường nối Sân bay Gia Bình đi Hà Nội -
Một năm vận hành bộ máy mới, hải quan tinh gọn để quản lý hiệu quả hơn
-
Hình thành các tập đoàn xuất bản, truyền thông đa nền tảng, đa sản phẩm -
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú lên đường thăm chính thức Singapore
| TIN LIÊN QUAN | |
![]() | Hội chợ Canton 115: Cơ hội giao thương Việt - Trung |
![]() | Kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt dự báo |
![]() | Kinh tế Trung Quốc bộn bề trước giờ cải tổ |
![]() | Đo độ “khủng” của kinh tế Trung Quốc |
![]() | ||
| Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới ngay trong năm 2014 |
Theo báo cáo của ICP, vào thời điểm năm 2005 quy mô nền kinh tế Trung Quốc chưa bằng một nửa Mỹ (chỉ bằng 43% kinh tế Mỹ thời điểm đó). Tuy nhiên, đến năm 2011, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đã tăng lên khá nhanh bằng 87% kinh tế Mỹ, tính theo phương pháp sức mua hàng hóa và dịch vụ tương đương (PPP).
Lý do dẫn tới sự đổi ngôi này do trong lúc kinh tế Trung Quốc dự tính tăng 24% trong thời gian từ 2011 đến 2014 thì kinh tế Mỹ chỉ tăng tổng cộng 7,6%.
Cách đây không lâu, Trung Quốc cũng đã vượt qua Mỹ trở thành quốc gia buôn bán lớn nhất thế giới.
Cũng theo báo cáo của ICP, kinh tế Ấn Độ hiện đứng thứ ba thế giới, từ mức chỉ bằng 19% kinh tế Mỹ năm 2005 lên 37% vào năm 2011. Vị trí của các nền kinh tế Nga, Brazil, Indonesia và Mexico cũng tăng đáng kể.
Tờ The Economist và tờ The Financial Times trước đó cũng đưa tin về việc Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để vươn lên vị trí đứng đầu về quy mô kinh tế. Tuy nhiên, phương pháp so sánh sức mua tương đương không phản ánh được sự giàu có của một quốc gia tính theo đầu người.
Nếu tính theo đầu người, Trung Quốc, với dân số hơn 1,3 tỷ người, vẫn bị xem là quốc gia đang phát triển và đứng sau Mỹ. Dữ liệu từ WB cho biết GDP của Mỹ năm 2012 là hơn 16.000 tỷ USD và kinh tế Trung Quốc chỉ bằng hơn một nửa, khoảng hơn 8.800 tỷ USD.
| Trung Quốc "tấn công" doanh nghiệp nước ngoài? Trong khi dùng những lời lẽ hoa mỹ để mời gọi, “vuốt ve” các nhà đầu tư nước ngoài, Trung Quốc thực tế có vẻ như lại không ngừng “tấn công” họ bằng những cuộc điều tra và áp lực dư luận, hòng bảo vệ nhà sản xuất nội địa. |
Uyên Linh
-
Đà Nẵng “mở khóa” vốn đầu tư công, tạo động lực tăng trưởng -
Quốc hội bế mạc Kỳ họp không thường lệ, thông qua nhiều quyết sách quan trọng -
Việt Nam - Bờ Biển Ngà hướng tới nâng tầm hợp tác nghị viện và kinh tế -
Di dời di tích để làm đường kết nối Sân bay Gia Bình phải không làm mất những giá trị cốt lõi của di sản -
Nhà nước bồi thường nếu người đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực chịu thiệt hại -
Quốc hội thông qua hai luật về quân sự, quốc phòng -
Tạo thuận lợi cho người dân doanh nghiệp chủ động tiếp cận, tìm hiểu pháp luật
-
Kinh Đô tiếp tục đưa ra thị trường hơn 80 sản phẩm bánh Trung thu -
SHBFinance chuyển đổi từ Công ty TNHH hai thành viên trở lên thành Công ty TNHH một thành viên -
FPT và PVFCCo-Phú Mỹ hoàn thành triển khai Digital Twin tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ -
BAC A BANK thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới hệ sinh thái tài chính trong kỷ nguyên tài sản số -
Motorola ra mắt razr fold-smartphone gập dọc dạng sách đầu tiên, tại Việt Nam -
Từ căn xưởng 80 m² đến hành trình hơn 30 năm xây dựng thương hiệu Thuận Phong



