Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Từ 15/7, taxi ra đường phải lắp thiết bị giám sát hành trình
Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+) - 14/07/2015 06:25
 
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa ra văn bản thông báo bắt đầu từ ngày 15/7, ​việc thực hiện truyền dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình xe ôtô trên các xe taxi, xe đầu kéo rơmoóc, xe tải về máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ được tiến hành trên cả nước.
Từ ngày 15/7, dữ liệu hành trình trên xe taxi sẽ được tuyền về Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN
Từ ngày 15/7, dữ liệu hành trình trên xe taxi sẽ được tuyền về Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Theo quy định tại Nghị định 86/NĐ-CP, trước ngày 1/7, xe taxi, xe đầu kéo rơmoóc, sơmi rơmoóc kinh doanh vận tải phải lắp thiết bị giám sát hành trình và thiết bị này phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.

Nghị định 86 quy định thiết bị giám sát hành trình (hộp đen-GPS) của xe phải bảo đảm tối thiểu các yêu cầu như lưu giữ và truyền dẫn được các thông tin: hành trình, tốc độ vận hành, số lần và thời gian dừng đỗ, đóng hoặc mở cửa xe, thời gian lái xe liên tục, thời gian lái xe trong 24 giờ của từng lái xe.

Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải và quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải.

Nghị định 86 cũng quy định, trước ngày 1/7/2015, xe taxi phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Từ ngày 1/7/2016, xe taxi phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe; lái xe phải in hóa đơn tính tiền và trả cho hành khách.

36 biểu tượng trên ôtô bạn nên rõ
Bảng điều khiển trên xe hơi chính là cách giao tiếp tốt nhất giữa chiếc xe và người điều khiển, đó chính là công cụ để người lái có thể...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư