-
Lời giải cho bài toán thu hẹp khoảng trống hạ tầng AI -
Chính phủ xác định 10 nhóm công nghệ chiến lược -
Khơi dậy động lực nội sinh từ khoa học công nghệ ở Hưng Yên -
Ra quân ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên toàn quốc -
Quảng Ninh thúc đẩy tiết kiệm năng lượng, phát triển giao thông điện -
Ra mắt mô hình Applied AI Lab đầu tiên tại Việt Nam
![]() | ||
| Ảnh do Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cung cấp về 5 chuyên gia tin học Trung Quốc bị buộc tội hoạt động gián điệp mạng. (Nguồn: AFP/TTXVN) |
Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc ngày 28/5 dẫn lời Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Thượng tướng Tôn Kiến Quốc cho rằng, Mỹ là tin tặc hàng đầu thế giới
Ông này cũng đưa ra những phân tích nhằm cáo buộc lực lượng gián điệp mạng của Mỹ ở các lĩnh vực và cho rằng, gián điệp mạng của Mỹ phải bị các quốc gia khác kết tội.
Những cáo buộc trên của tướng Tôn được xem là sự phản pháo trước việc Mỹ kết tội 5 sĩ quan cao cấp của quân đội Trung Quốc đã lợi dụng các hợp tác về tin học để làm gián điệp thương mại.
Phát biểu bên lề một cuộc hội thảo an ninh quốc tế, tướng Tôn Kiến Quốc nói: "Xét cả về bí mật tình báo quân sự-chính trị và bí mật thương mại, Mỹ là tin tặc số 1 thế giới và lực lượng gián điệp nước này phải bị kết tội.
Thật lố bịch khi Mỹ cho rằng gián điệp mạng nhằm vào lĩnh vực tình báo chính trị và quân sự là hành động bình thường, trong khi kẻ đánh cắp bí mật thương mại lại là phạm pháp. Chừng nào an ninh của một nước bị lo ngại, chẳng nhẽ tình báo chính trị - quân sự lại không quan trọng hơn bí mật thương mại?"
Tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã kết tội 5 sỹ quan quân đội Trung Quốc là tin tặc thương mại. Cụ thể, hôm 19/5, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một bồi thẩm đoàn của nước này đã kết tội 5 thành viên của quân đội Trung Quốc làm gián điệp mạng đối với các công ty của Mỹ hoạt động trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, kim loại và các sản phẩm năng lượng mặt trời.
Theo đó, các tin tặc của quân đội Trung Quốc đã âm mưu đánh cắp thông tin hữu ích cho các đối thủ cạnh tranh ở Trung Quốc, trong đó có các công ty quốc doanh. Trong 6 công ty của Mỹ là nạn nhân của các vụ tấn công mạng của Trung Quốc có Tập đoàn thép Mỹ, Tập đoàn sản xuất và kinh doanh nhôm Alcoa Inc, Công ty công nghệ Allegheny và một nghiệp đoàn.
Đây là lần đầu tiên Washington công khai cáo buộc Bắc Kinh do thám qua mạng.
Tầm Như
-
Quảng Ninh thúc đẩy tiết kiệm năng lượng, phát triển giao thông điện -
Ra mắt mô hình Applied AI Lab đầu tiên tại Việt Nam -
Doanh nghiệp đầu tư cho bảo mật: Vấn đề đầu tiên không phải là… tiền -
Ðau đầu với bài toán đầu tư trung tâm dữ liệu -
Trung tâm dữ liệu thời AI: Hiệu quả đầu tư thành thước đo năng lực cạnh tranh -
Hơn 60 triệu thuê bao đã được xác thực thông tin chính chủ thành công -
Thành lập Tổ Công tác của Chính phủ về phát triển công nghệ chiến lược
-
Masan Group ước lãi 4.600 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2026, MSR góp phần giảm nợ vay -
Nutifood tài trợ 9,3 tỷ đồng cho đội Bóng chuyền nữ TP.HCM, tiếp sức trở lại đỉnh cao -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 6/5/2026 -
Xe máy điện Việt Nam: Ai hiểu người dùng sẽ thắng -
Ambience: Từ chỗ ở đến không gian sống đa trải nghiệm -
Agribank tiếp lực doanh nghiệp bứt phá tăng trưởng năm 2026

