Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 10 năm 2021, 06:47:06
Ủy ban châu Âu xây dựng 2 gói tài chính mới có tổng nguồn vốn lên tới 55 tỷ Euro
Uyên Linh - 01/06/2018 13:24
 
Ủy ban châu Âu (EC) đang lên kế hoạch xây dựng 2 gói tài chính mới với nguồn vốn lên tới 55 tỷ Euro (tương đương 64,4 tỷ USD) nhằm hỗ trợ nỗ lực cải cách tại các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Nguồn vốn cũng hỗ trợ đầu tư tại các nước thành viên bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính.

Với gói tài chính thứ nhất trị giá 25 tỷ Euro, dự kiến sẽ được giải ngân trong giai đoạn 2021 - 2027 cho các nước bắt đầu tiến hành cải cách cơ cấu, như về lương hưu hay thị trường lao động theo thỏa thuận với EU.

Tất cả 27 thành viên EU đều có quyền sử dụng khoản quỹ này, song 19 thành viên của Khối các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (khu vực Eurozone) sẽ được chia phần lớn nhất.

Gói tài chính thứ 2, vào khoảng 30 tỷ euro nhằm giúp các nước thành viên đối phó với các cú sốc về tài chính, chủ yếu do khủng hoảng kinh tế bất ngờ gây ra dẫn tới tăng tỷ lệ thất nghiệp...

Công cụ này sẽ được sử dụng cho các nước vẫn đang được tiếp cận quỹ thị trường tiền tệ.

Mặt còn lại là những trường hợp "vỡ nợ, tiềm ẩn vỡ nợ" như Hy Lạp, Bồ Đào Nha hay Ireland không còn tiếp cận quỹ thị trường như trong cuộc khủng hoảng nợ khu vực Eurozone sẽ tiếp tục được hỗ trợ từ một quỹ lớn hơn của Eurozone theo Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM).

Kinh tế khu vực Eurozone tăng trưởng 2,5%, mạnh nhất trong 10 năm qua
Với mức tăng trưởng ấn tượng 2,5%, được đánh giá là tốt nhất kể từ trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra, kinh tế Khu vực...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư