Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Về trung và dài hạn, giá vàng có thể sẽ tăng mạnh
Thùy Vinh - 21/03/2019 16:20
 
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 21/3, giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á ở mức 1316 USD/ounce, tăng mạnh hơn 12 đôla, tương đương mức tăng hơn 0.9% so với phiên giao dịch đầu giờ sáng qua (20/3) ở mức 1303.8 USD/ounce.
TIN LIÊN QUAN

Nguyên nhân giá vàng sáng nay tăng mạnh là do thông tin Fed (Cục dữ trữ liên bang Mỹ) quyết định giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 2.25-2.5%  sau cuộc họp đêm qua.

Đồng thời Fed cũng đưa ra cảnh báo sẽ không nâng lãi suất đồng đôla trong năm 2019.

Điều này đã làm cho đồng đôla suy yếu hơn 0.5% xuống mức chỉ còn 95.9 điểm. Vàng vốn được định giá bởi đồng đôla, do đó khi đồng đôla mất giá sẽ thúc đẩy giá vàng tăng cao trong cùng một thời gian giao dịch.

Trong cuộc họp ngày 20/3, Fed vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức hiện hành nói trên và bật tín hiệu không tăng lãi suất trong năm 2019, kể cả ít khả năng tăng thêm lãi suất trong tương lai.

Thậm chí phát biểu sau cuộc họp này, Chủ tịch Fed Powell còn cảnh báo cơ quan này sẽ xem xét cắt giảm lãi suất nếu kinh tế Mỹ tiếp tục suy giảm mạnh. Chính điều này đã tác động tích cực lên mặt hàng kim quý vàng.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.301USD/ounce, giá vàng đã giảm nhẹ xuống 1.298 USD/ounce, nhưng sau đó lại tăng lên trên mức 1.300 USD/ounce.

Các chuyên gia lĩnh vực vàng cho rằng, sở dĩ giá vàng tiếp tục tăng trong tuần này là do các nhà đầu tư đón đầu cơ hội trước cuộc họp của Fed khi cho rằng cơ quan này chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,5%.

Về trung và dài hạn, giá vàng có thể sẽ tăng mạnh, bởi USD được dự báo sẽ giảm mạnh khi kinh tế Mỹ được dự báo sẽ suy giảm và rơi vào suy thoái. Điều này buộc Fed phải cắt giảm lãi suất để hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ.

Hơn nữa, việc một số quốc gia đã và đang lánh xa USD cũng sẽ tác động tiêu cực đến đồng tiền này. Theo SWIFT, hiện USD chỉ còn chiếm khoảng 39,9% tổng thanh toán toàn cầu, vì nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới đang tìm cách chuyển sang giao dịch bằng đồng tiền khác để phòng ngừa rủi ro trong thanh toán quốc tế.

Trong khi đó, các ngân hàng trung ương (NHTW) cũng đã và đang đẩy mạnh tăng dự trữ vàng trong quỹ dự trữ ngoại hối, nhất là các NHTW Trung Quốc, NHTW Nga, NHTW Thổ Nhĩ Kỳ…

Theo kết quả khảo sát của Hội đồng vàng Thế giới (WGC), hiện có khoảng 1/5 NHTW trên thế giới đã và đang tăng dự trữ vàng quốc gia trong năm nay; đồng thời có khoảng 2/3 NHTW đánh giá vàng là tài sản an toàn. Ngoài ra, có khoảng 59% NHTW cho rằng vàng sẽ là tài sản an toàn nhất để đa dạng hóa danh mục dự trữ, đầu tư.

Đối với thị trường vàng trong nước tính đến 8h30 sáng nay, giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) ở 3 khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ ở mức giá 36.670.000 đồng/lượng (Mua vào) – 36.850.000 đồng/lượng (Bán ra), giá bán ra tăng thêm 150 nghìn đồng/lượng so với cuối phiên ngày hôm qua.

Còn tại khu vực thị trường Hà Nội giá vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 36.700.000 đồng/lượng (mua vào) - 36.800.000 đồng/lượng (bán ra), giá bán ra cũng tăng thêm 130 nghìn đồng/lượng so với cuối ngày chiều hôm qua. 

Trong khi đó sáng nay giá vàng miếng PNJ, nhẫn trơn PNJ 1 chỉ, 2 chỉ, các đồng tiền vàng 24K Phúc, Lộc, Tài sáng nay được Công ty PNJ niêm yết ở mức giá 3.674.000 đồng/chỉ (mua vào) - 3.724.000 đồng/chỉ (bán ra), giá bán ra cũng tăng mạnh 14 nghìn đồng/chỉ so với cuối ngày chiều hôm qua.

Nguyên nhân giá vàng trong nước sáng nay tăng mạnh là do ảnh hưởng bởi đà tăng của giá vàng thế giới trong phiên giao dịch đêm qua. 

Sáng nay khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước ở mức âm 40 nghìn đồng/lượng, tính theo tỷ giá quy đổi tại Ngân hàng Vietcombank sáng nay ở mức 23.255 đồng/đôla.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư