
-
Chủ tịch nước thăm Châu Phi: Đưa quan hệ với Ai Cập và Angola lên tầm cao mới
-
Nghiên cứu mở thêm cơ chế để TP.HCM tăng tốc đón nhà đầu tư chiến lược
-
Tổ chức Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh
-
Quảng Ninh triển khai các giải pháp nâng cao Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI năm 2025
-
Đà Nẵng sẽ là cực tăng trưởng của cả nước, tiên phong phát triển khoa học công nghệ -
Gỡ vướng mắc về phân cấp, phân quyền, nâng cao năng lực cán bộ chuyên môn tài chính
Trả lời báo chí sáng nay (3/8) về thông tin đùi gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam có giá siêu rẻ (20.000 đồng/kg, tức chưa đến 1USD/kg), ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cúc Chăn nuôi cho biết, sau khi có thông tin từ báo chí, Cục đã cử cán bộ đi khảo sát nhưng chưa phát hiện thấy trường hợp đùi gà Mỹ được bán với giá 20.000 đồng/kg.
Tuy vậy, theo ông Chinh, thông tin trên nếu là chính xác thì chắc hẳn "có vấn đề" bởi theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, giá gà bình quân tại Mỹ trong quý II/2015 vẫn là 2-2,2 USD/kg. Cũng theo thông tin và tài liệu mà mà ông Tống Xuân Chinh có được, có nhiều yếu tố khiến đùi gà Mỹ được xuất khẩu sang thị trường Việt Nam với giá rẻ.
Thứ nhất, cuối năm 2014, nước Mỹ xảy ra dịch cúm gia cầm H5N8 với quy mô lớn, có tới 16 bang bị ảnh hưởng. Sau khi dịch cúm xảy ra, 30 nước nhập khẩu thịt gà của Mỹ đã ra lệnh tạm ngừng nhập khẩu, trong đó có Việt Nam. Và từ tháng 5/2015 vừa qua, Việt Nam mới cho phép nhập khẩu trở lại.
Ông Chinh cho rằng, có thể có một lượng lớn thịt gà của Mỹ đã được nước này dự trữ do không bán hết được trong thời gian diễn ra dịch cúm, nay mới tung ra bán trở lại. Cụ thể, theo thông tin Bộ Nông nghiệp Mỹ cung cấp, thịt gia cầm tồn kho thời điểm này đã tăng tới 27% so với cùng kỳ năm 2014. "Về mặt thương mại, khi không xuất khẩu được, họ có thể chấp nhận bán với giá rẻ hơn bình thường do chi phí để bảo quản thực phẩm đông lạnh đảm bảo chất lượng rất tốn kém", ông Tống Xuân Chinh nói.
Thứ hai dẫn đến đùi gà Mỹ nhập khẩu giá rẻ là, sau dịch cúm gia cầm diễn ra tại Mỹ, lượng trứng gà của nước này cũng tăng đột ngột với mức tăng lên tới 23%. Thông thường, sau khi lượng trứng gà tăng đột ngột thì chỉ 10 tháng – 12 tháng, toàn bộ gà đẻ sẽ trở thành gà loại thải. Nhiều nước không nhập khẩu loại gà này do lo ngại kháng sinh tồn dư trong quá trình nuôi gà đẻ trứng. Tuy nhiên, văn hóa ẩm thực Việt Nam ại ưa chuộng đùi, cánh, nội tạng... nên nước ta trở thành thị trường của loại gà này.
![]() |
Ông Tống Xuân Chinh, Phó Vụ trưởng Vụ Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) |
Thứ ba, người châu Âu và Bắc Mỹ chuộng nhất là sản phẩm ức gà do dinh dưỡng cao nhất, cholesterol thấp nhất. Ở Mỹ, giá ức gà bán có thể gấp 8-9 lần cánh, đùi gà. Vì vậy, Mỹ có thể bán rẻ đùi gà vì coi đây là phụ phẩm. Tuy nhiên, người Việt lại chỉ thích đùi, cánh gà.
Liên quan đến khả năng kiện bán phá giá đùi gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam, ông Tống Xuân Chinh cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến đùi gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam với giá rẻ mà chúng ta cần điều tra, làm rõ. Do đó, trong khi chưa có đủ thông tin, bằng chứng thì chưa thể kiện bán phá giá đùi gà Mỹ nhâp khẩu vào Việt Nam. Hơn nữa, kiện phá giá một mặt hàng đối với một cường quốc như Mỹ đòi quy trình, thủ tục, nguồn lực (nhân lực và tài chính) rất lớn.
Trước mắt, ông Chinh cho rằng, các đơn vị liên quan cần lấy mẫu kiểm tra xem những thực phẩm này có đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hay không nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân, trước khi nghĩ đến việc kiện đối tác bán phá giá.

-
Chủ tịch nước thăm Châu Phi: Đưa quan hệ với Ai Cập và Angola lên tầm cao mới
-
Nghiên cứu mở thêm cơ chế để TP.HCM tăng tốc đón nhà đầu tư chiến lược
-
Thủ tướng: Cần dẫn dắt mô hình tài chính mới, tạo không gian cho những ngành mới nổi
-
TP.HCM, Đà Nẵng đã sẵn sàng quỹ đất, con người vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế
-
Tổ chức Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh -
Quảng Ninh triển khai các giải pháp nâng cao Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI năm 2025 -
Những kết quả nổi bật sau 5 năm thực thi EVFTA -
Đà Nẵng sẽ là cực tăng trưởng của cả nước, tiên phong phát triển khoa học công nghệ -
Gỡ vướng mắc về phân cấp, phân quyền, nâng cao năng lực cán bộ chuyên môn tài chính -
Đàm phán thương mại đối ứng Việt - Mỹ đạt nhiều tiến bộ -
Tháng 7/2025, PMI tăng lên mức 52,4 điểm, ngành sản xuất Việt Nam tăng trưởng trở lại
-
Cathay Life Việt Nam được vinh danh Top 10 Công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2025
-
Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân kiểm tra sản xuất, thăm, tặng quà công nhân lao động
-
Vietfood & Beverage - Propack Vietnam 2025: Triển lãm quốc tế chuyên ngành F&B lớn nhất tại Việt Nam
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Legacy Hill: Vận hành chuyên nghiệp bởi Atania Hospitality, sống an nhiên và đầu tư bền vững
-
Japfa Việt Nam hỗ trợ 8.000 gà giống cho nông dân Đồng Nai