Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 07 năm 2021, 05:31:20

Việc không xác nhận tư cách của một người trúng cử ĐBQH được dư luận đồng tình
Nguyễn Lê - 14/06/2021 11:45
 
Hội đồng bầu cử quốc gia đánh giá, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội đã diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm an toàn, tiết kiệm và thành công rất tốt đẹp.
.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp 57 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (Ảnh Duy Linh).

Qua phản hồi, dư luận đồng tình với cách xử lý của Hội đồng Bầu cử Quốc gia khi không công nhận tư cách trúng cử của một đại biểu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về báo cáo tổng kết bước đầu cuộc bầu cử.

Sáng 14/6, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã tiền hành phiên họp thứ 57. Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc  gia Bùi Văn Cường đã thay mặt Hội đồng Bầu cử Quốc gia báo cáo kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra ngày 23/5.

Hội đồng bầu cử quốc gia đánh giá, cuộc bầu cử đã diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm an toàn, tiết kiệm và thành công rất tốt đẹp.

“Trong lịch sử 15 lần tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội, không kể giai đoạn đất nước có chiến tranh, chưa bao giờ cuộc bầu cử lại diễn ra với nhiều khó khăn, thử thách như cuộc bầu cử lần này, khi mà cùng lúc vừa phải tổ chức cuộc bầu cử thành công, đúng pháp luật, vừa phải bảo đảm an toàn trong điều kiện phòng, chống đại dịch Covid-19 và thực hiện tốt nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống và an toàn cho người dân”,  ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Vẫn theo báo cáo, cuộc bầu cử lần này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thể hiện ở số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu rất cao, đạt tỷ lệ 99,60% tổng số cử tri cả nước.

Đáng chú ý là lần đầu tiên, cử tri tại thị trấn Trường Sa (đảo Trường Sa Lớn), tỉnh Khánh Hòa đã bỏ phiếu bầu cử cùng thời điểm với cuộc bầu cử trên đất liền vào ngày 23/5/2021, thể hiện quyết tâm rất lớn và là bước tiến quan trọng trong công tác tổ chức bầu cử, tăng cường sự gắn kết giữa lãnh thổ Việt Nam trên đất liền và các đảo xa bờ.

Cử tri cả nước đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV. Tuy nhiên, trong quá trình xem xét xác nhận tư cách người trúng cử, Hội đồng bầu cử quốc gia đã có nghị quyết không xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đối với một trường hợp tại đơn vị bầu cử số 1 thuộc tỉnh Bình Dương vì không bảo đảm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật. Do đó, đã có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Về trường hợp này, tại cuộc họp báo công bố kết quả bầu cử ngày 10/6 vừa qua, danh tính đã được công khai là Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam. Ông Nam đã vi phạm những điều đảng viên không được làm. Trong thực hiện chức trách từ khi làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Nam đã có những quyết định về quản lý nhà nước và quyết định quản lý đất đai gây ra những hậu quả nghiêm trọng, vi phạm pháp luật.

“Qua phản hồi, dư luận đồng tình với cách xử lý của Hội đồng Bầu cử Quôc gia khi không công nhận tư cách trúng cử của một đại biểu; cương quyết xử lý theo quy định pháp luật, biểu quyết bằng phiếu kín và đã có nghị quyết riêng về việc này” , Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, cuộc bầu cử là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong năm 2021 được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu và vượt qua mọi trở ngại, khó khăn, tổ chức thành công rất tốt đẹp về mọi mặt.

Thay mặt Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ông Vương Đình Huệ cảm ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu sắc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cấp uỷ đảng, chính quyền, đồng ào, chiến sĩ, nhân dân và cử tri cả nước đã phát huy cao độ lòng yêu nước, chung sức đồng lòng vượt qua khó khăn thách thức làm nên cuộc bầu cử để lại dấu ấn tốt đẹp.

Sau khi hoàn thiện, báo cáo kết quả cuộc bầu cử sẽ được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất, dự kiến khai mạc vào 20/7 tới.

Rà soát thận trọng, kỹ lưỡng kết quả bầu cử Quốc hội khóa XV
Báo cáo chính thức về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV sẽ được gửi đến Hội đồng Bầu cử quốc gia vào ngày 10/6 tới.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư