Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 05 năm 2023, 12:58:15
Việt Nam - Campuchia tích cực xúc tiến hợp tác đầu tư, kinh tế và thương mại
Nhung Bùi - 08/11/2022 15:20
 
Đây là một phần nội dung thuộc “Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Campuchia 2022”, tổ chức ngày 8/11/2022 tại thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tham dự Diễn đàn

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Campuchia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ngày 8/11/2022 tại thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương, Hội đồng Phát triển Campuchia và Bộ Thương mại Campuchia phối hợp tổ chức Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Việt Nam Campuchia 2022.

Tại diễn Diễn đàn, các đại biểu tập trung vào việc đánh giá kết quả đã đạt được, những hạn chế trong đầu tư - thương mại giữa Việt Nam và Campuchia; giới thiệu cơ chế, chính sách liên quan đến thu hút đầu tư nước ngoài của Campuchia; định hướng và giải pháp mới trong hợp tác đầu tư giữa hai nước; giải đáp vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách cho các nhà đầu tư và các khó khăn của doanh nghiệp đang đầu tư và kinh doanh thương mại tại Campuchia.

Ngoài ra, trong khuôn khổ của Diễn đàn cũng diễn ra các hoạt động trưng bày sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp hai nước và hoạt động kết nối, giao thương giữa các doanh nghiệp.

Tham dự diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã phát biểu kết luận, chỉ đạo một số nội dung cốt lõi và gợi mở thông điệp về định hướng hợp tác đầu tư trong thời gian tới, tạo sung lực mới để các doanh nghiệp sớm nắm bắt được cơ hội, nhanh chóng hiện thực hóa các dự án tiềm năng trong hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Trên cơ sở chỉ đạo của hai Thủ tướng, các bộ, ngành, địa phương liên quan và doanh nghiệp hai nước cam kết sẽ lĩnh hội các nội dung chỉ đạo của hai Thủ tướng và ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp để tổ chức triển khai thực hiện, nhất là ưu tiên xem xét, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện đầu tư, kinh doanh thành công ở Campuchia

Về kết quả hợp tác đầu tư giữa hai nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Campuchia là một trong các địa bàn đầu tư ra nước ngoài sớm nhất của Việt Nam.

Kể từ khi có dự án đầu tiên sang Campuchia vào năm 1999, đến nay nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện đầu tư, kinh doanh thành công tại đất nước Chùa Tháp. Sau Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Việt Nam - Campuchia lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009, đầu tư của Việt Nam vào Campuchia đã có sự gia tăng nhanh chóng. Đến nay, Việt Nam đã có 201 dự án đầu tư tại Campuchia với tổng vốn đăng ký là 2,93 tỷ đô la Mỹ, tăng 6 lần về số dự án và 16 lần về vốn đầu tư so với năm 2009.

Campuchia là địa bàn lớn thứ 02 trong số 78 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam luôn duy trì vị trí hàng đầu ASEAN và trong tốp 5 nước đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Campuchia.

Nhiều dự án hiện nay đã đi vào hoạt động ổn định và hiệu quả, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội Campuchia, nộp ngân sách lớn, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm, góp phần đào tạo nguồn nhân lực, cải thiện cơ sở hạ tầng tại một số địa phương, được Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương Campuchia ghi nhận và đánh giá cao.

Ở chiều ngược lại, Campuchia hiện có 28 dự án đầu tư tại Việt Nam, tổng vốn đầu tư đạt trên 70 triệu đô la Mỹ, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, vận tải kho bãi, thương mại. Các doanh nghiệp Campuchia được các cơ quan chức năng của Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thương mại giữa hai nước có sự phát triển vượt bậc

Về thương mại, theo Bộ Công thương, hợp tác thương mại giữa hai nước thời gian qua đã có sự phát triển vượt bậc. Việt Nam hiện là một trong ba đối tác thương mại lớn nhất của Capmuchia. Năm 2021, tổng kinh ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia đạt 9,54 tỷ USD (tăng 79,1% so với năm 2020), 9 tháng đầu năm 2022 đạt 8,45 tỷ USD (tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2021) và nhiều khả năng sẽ vượt qua mốc 10 tỷ USD ngay trong năm 2022.

Cũng theo Bộ Công Thương, hai bên đã dần đạt mức cân bằng về xuất nhập khẩu. Đặc biệt, xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam đã tăng mạnh trong thời gian qua với những mặt hàng chủ lực như hạt điều, cao su,...

“Xanh hóa” dòng vốn FDI tại Việt Nam
Với việc LEGO chính thức khởi công xây dựng dự án hơn 1 tỷ USD ở Bình Dương, dòng đầu tư “xanh” đang từng bước được hiện thực hóa tại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư