
-
Quảng Ngãi: Xử lý dứt điểm các vướng mắc trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
-
Đà Nẵng thống nhất đầu tư, khai thác Cảng hàng không Chu Lai theo phương thức PPP
-
Thách thức trong chuyển dịch năng lượng
-
Thủ tướng yêu cầu cơ bản hoàn thành dự án Sân bay Long Thành vào tháng 12/2025
-
Phó chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan khảo sát Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua An Giang -
Tập đoàn Hateco đề xuất tham gia một số dự án KCN, đô thị, cảng nội địa tại Hải Phòng
Ngày 4/7, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký ba thỏa thuận vay với Chính phủ Việt Nam để cung cấp khoản vay ODA với tổng trị giá lên tới 60.983 triệu yên.
![]() |
Hai bên thực hiện nghi thức ký kết ba thỏa thuận vay vốn ODA |
Trong đó bao gồm 50.000 triệu yên (tương đương 8.750 tỷ đồng) dành cho Chương trình “Hỗ trợ ngân sách chung để phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam hậu đại dịch Covid-19”.
Theo số liệu mới được công bố tăng trưởng GDP quý I/2023 và nửa đầu năm 2023 của Việt Nam ghi nhận ở mức thấp với 3,32% và 3,72%. Điều này cho thấy tầm quan trọng và tính cấp thiết của các chính sách hỗ trợ và thúc đẩy chi tiêu công của Chính phủ để kích thích nền kinh tế.
Vì vậy, khoản vay ODA này sẽ cung cấp cho Chính phủ Việt Nam nguồn vốn ưu đãi để thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ hậu Covid-19 đã được Quốc hội thông qua.
Dự án thứ hai được cung cấp khoản vay là Dự án cải tạo hạ tầng giao thông công cộng tại tỉnh Bình Dương trị giá 6.244 triệu yên (tương đương 1.093 tỷ đồng). Số vốn vay này sẽ được sử dụng để xây dựng hạ tầng giao thông kết nối thành phố mới Bình Dương với tuyến đường sắt đô thị số 1 của TP.HCM tại ga Suối Tiên.
Dự án thứ ba được cung cấp khoản vay ODA là Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng nhằm phát triển nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng (giai đoạn 1) trị giá 4.739 triệu yên (tương đương 829 tỷ đồng).
Số vốn vay này sẽ dùng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, bao gồm mạng lưới đường bộ (để tăng cường vận chuyển nông sản), hệ thống thủy lợi và Trung tâm thu mua hoa, hướng tới mục tiêu cao hơn là nâng cao thu nhập cho người nông dân và đẩy mạnh công nghiệp hóa ngành nông nghiệp tại Lâm Đồng.
Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng phát triển nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng (giai đoạn 1) nhằm chuyển đổi ngành nông nghiệp tại địa phương này trở thành một khu vực kiểu mẫu trong sản xuất nông nghiệp.
Việc ký kết ba thỏa thuận vay ODA đánh dấu một cột mốc quan trọng nữa hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

-
Phó chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan khảo sát Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua An Giang -
Tập đoàn Hateco đề xuất tham gia một số dự án KCN, đô thị, cảng nội địa tại Hải Phòng -
Vỡ tiến độ Dự án thành phần 1.1 vành đai 4 TP. Hà Nội vốn 13.362 tỷ đồng -
Ban hành Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam -
Làn sóng đầu tư logistics “nóng” dần tại TP.HCM -
Bộ Tài chính là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo về giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng -
Thành lập Ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
-
Bứt phá nhờ công nghệ: Ngành khuôn mẫu kim khí Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
-
Cathay Life Việt Nam được vinh danh Top 10 Công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2025
-
Vinatex đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận hợp nhất vào năm 2030
-
Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân kiểm tra sản xuất, thăm, tặng quà công nhân lao động
-
Vietfood & Beverage - Propack Vietnam 2025: Triển lãm quốc tế chuyên ngành F&B lớn nhất tại Việt Nam
-
SeABank thông báo mời thầu