Việt Nam đứng vị trí thứ 6 về nguồn tấn công DDoS trên toàn cầu
Đó là thông tin được tổ chức Nexusguard Limited công bố tại Hội thảo “Bảo vệ mạng và dữ liệu khỏi các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) nhằm vào các tổ chức, doanh nghiệp” tổ chức sáng nay, 3/5.

Theo Nexusguard, Việt Nam đang giữ một vị trí đáng quan ngại trong bức tranh tấn công DDOS toàn cầu. Số liệu được tổ chức Nexusguard Limited  thống kê cho thấy Việt Nam đứng vị trí thứ 6 về nguồn tấn công DDoS trên toàn cầu sau Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Nga và Brazil. Việt Nam và Brazil chiếm tỷ trọng bằng nhau trong quý 4/2018 với tỷ lệ 3.53%. Việt Nam đứng thứ vị trí thứ 2 trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương về nguồn tấn công DDoS với tỷ lệ 9.52% sau Trung Quốc, trên vị trí của Ấn Độ và Indonesia…

Nexusguard cũng công bố các doanh nghiệp bị tấn công từ chối nhiều nhất tại Việt Nam lần lượt là VNPT, Viettel, FPT, Vietnamobile... (tính từ ngày 1/1 đến hết ngày 15/4) 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Huy Dũng, Quyền Cục trưởng Cục An toàn Thông tin (Bộ TT&TT) cho biết, các cuộc tấn công mạng ngày càng dễ thực hiện, việc phòng thủ đang ngày càng trở nên khó khăn.

"Chúng tôi mong muốn hội thảo sẽ giúp nâng cao nhận thức của các nhà cung cấp dịch vụ, cơ quan nhà nước về các xu hướng tấn công DDoS, cách phòng tránh và thực thi luật pháp khi Việt Nam đang chuyển dịch thành quốc gia thông minh",  ông Nguyễn Huy Dũng nói.

Cũng theo số liệu thống kê của Nexusguard, sự xuất hiện của hình thức tấn công DDoS phân tán vô cùng lén lút nhắm vào các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP) ví dụ như các nhà mạng viễn thông, công ty cung cấp dịch vụ internet và trung tâm dữ liệu. 

Cách tấn công mới này khai thác tấn công ở cấp độ số hiệu mạng ASN của các nhà CSP (thay vì tấn công vào một hệ thống thông tin cụ thể như tấn công DDoS thông thường) bằng cách truyền lưu lượng tấn công nhỏ qua hàng trăm địa chỉ IP (giao thức Internet) để tránh bị phát hiện. Hình thức tấn công mới được thiết kế tránh bị phát hiện và được đặt tên là cuộc tấn công “Bit-and-Piece”.

Sự phát triển không ngừng của các phương thức tấn công DDoS cho thấy cần tăng cường năng lực bảo đảm an toàn thông tin mạng và tìm ra những cách hiệu quả hơn để bảo vệ cơ sở hạ tầng và khách hàng quan trọng của họ.

Bàn về vấn đề này, ông ông Nguyễn Huy Dũng  nhìn nhận, các cuộc tấn công DDoS phát triển với quy mô rất nhanh, với tư duy không ai trong chúng ta có thể an toàn một mình trong thế giới kết nối, đầy rẫy nguy cơ tấn công mạng.  “Do đó, việc chúng ta hôm nay cùng nhau thảo luận về những xu hướng giải pháp cụ thể để xử lý tấn công từ chối dịch vụ phân tán DDoS tôi cho rằng hết sức cần thiết”, Quyền Cục trưởng Cục An toàn Thông tin nói.

Cũng theo ông Dũng, bức tranh về an toàn không gian mạng không phải hoàn toàn là màu xám khi mà những nỗ lực của các cơ quan hữu trách đã đem lại những hiệu quả nhất định.

Cụ thể, số liệu thống kê từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn Thông tin cho thấy, từ giữa năm 2018 cho đến hết quý I/2019, khi các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh mạng được quyết liệt triển khai, số lượng các cuộc tấn công mạng dẫn đến sự cố đã giảm so với giai đoạn trước. Đặc biệt số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam và số địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma đã tiếp tục giảm mạnh trong quý I-2019.

“Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ TT&TT là hoàn thành xây dựng Chiến lược an toàn, an ninh mạng Việt Nam đến năm 2021, định hướng đến năm 2025 và Đề án xây dựng Trung tâm an toàn, an ninh mạng ASEAN. Năm 2019, với lĩnh vực an toàn, an ninh mạng, Bộ TT&TT đã xác định rõ mục tiêu là tạo ra được thị trường an toàn, an ninh mạng; phát triển các doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam đảm bảo an toàn hệ thống thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước. Việt Nam trở thành trung tâm an ninh mạng của ASEAN”,  ông Dũng cho biết.

Anh Phong

Bình luận của bạn về bài viết...