Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 03 tháng 12 năm 2023, 20:15:29
Việt Nam sắp có trung tâm ươm tạo thiết kế chip
Kỳ Thành - 19/09/2023 17:20
 
Synopsys, Inc. vừa công bố hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hỗ trợ NIC thành lập một trung tâm ươm tạo thiết kế chip.

Ngày 18/9 (giờ địa phương), tại California, Hoa Kỳ, Synopsys, Inc. và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực phát triển chip.

Lễ ký kết hợp tác giữa hai bên đã diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng các Bộ: Ngoại giao, Thông tin và Truyền thông, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, nhân chuyến thăm trụ sở Synopsys ở Sunnyvale, California.Được biết, Synopsys Inc.

Tiến sĩ Robert Li, Phó chủ tịch Synopsys phụ trách kinh doanh tại Đài Loan (Trung Quốc) và Nam Á (ngồi bên trái ảnh) và ông Võ Xuân Hoài, Phó giám đốc NIC (ngồi bên phải) ký kết Biên bản ghi nhớ giữa 2 đơn vị về hợp tác đào tạo lực lượng lao động thiết kế vi mạch chất lượng cao và hỗ trợ thành lập trung tâm ươm tạo thiết kế chip. (Ảnh: NIC)

(Nasdaq: SNPS) là đối tác Silicon to Software™ dành cho các công ty đổi mới sáng tạo đang phát triển các sản phẩm điện tử và ứng dụng phần mềm mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Là một công ty thuộc S&P 500, Synopsys có lịch sử lâu đời, là công ty hàng đầu thế giới về tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) và IP bán dẫn. Synopsys sở hữu hồ sơ năng lực lớn nhất trong ngành về cung cấp các dịch vụ và công cụ kiểm tra bảo mật ứng dụng.

Trong khi đó, NIC đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho trung tâm ươm tạo thiết kế vi mạch tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, Việt Nam, bao gồm các công nghệ tiên tiến của Synopsys trong tạo mẫu và mô phỏng để tối ưu hóa phần mềm và đồng bộ thiết kế SoC (hệ thống trên chip) phần cứng. Hợp tác này nhằm đào tạo lực lượng lao động thiết kế vi mạch chất lượng cao và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng khởi nghiệp thiết kế chip tại Việt Nam. Chương trình hợp tác này hỗ trợ chiến lược của Chính phủ Việt Nam với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực thiết kế vi mạch và thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp.

Cụ thể, Synopsys sẽ cung cấp giấy phép đào tạo, bao gồm giáo trình, nguồn lực giáo dục và chương trình “Đào tạo Giảng viên” cho NIC để giúp thành lập trung tâm ươm tạo thiết kế chip. NIC sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng mô phỏng và tạo mẫu công nghệ thông tin để thành lập trung tâm ươm tạo dự kiến đi vào hoạt động trong tương lai gần.

Ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cho biết, “Synopsys nổi tiếng với các giải pháp phần mềm thiết kế bán dẫn, IP và bảo mật phần mềm đầu ngành. Việc hợp tác thành lập một trung tâm ươm tạo thiết kế vi mạch NIC tại Việt Nam có thể nhận được những lợi ích từ công nghệ thiết kế tầm cỡ thế giới của công ty bằng cách đào tạo các nhà thiết kế chip tương lai của chúng tôi theo những xu hướng mới nhất của ngành. Hợp tác cũng có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành bán dẫn Việt Nam”.

Ông Robert Li,  Phó chủ tịch bán hàng của Synopsys khu vực Đài Loan, Đông Nam Á và Ấn Độ chia sẻ, NIC là trung tâm đổi mới của ngành công nghệ cao Việt Nam và chúng tôi rất vui được hỗ trợ NIC thành lập trung tâm ươm tạo thiết kế chip bằng công nghệ tiên tiến của Synopsys. Trong những năm gần đây, Synopsys đã giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến cho các đối tác Việt Nam giúp họ nâng cao năng lực thiết kế vi mạch và rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

"Chúng tôi hy vọng việc hợp tác với NIC sẽ không chỉ mang tới những công nghệ mới cho các đối tác của chúng tôi tại Việt Nam mà còn bồi dưỡng tài năng trẻ cũng như giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành bán dẫn Việt Nam", ông Robert Li cho hay và khẳng định, Synopsys sẽ hợp tác chặt chẽ với NIC để giúp củng cố sự phát triển của ngành bán dẫn và nâng cao vị thế dẫn đầu trong khu vực.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam có đủ năng lực phát triển công nghiệp bán dẫn và một hệ thống chính trị được đánh giá ổn định, vị trí địa lý thuận lợi. Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rất quan tâm việc đẩy mạnh hợp tác đầu tư, phát triển ngành bán dẫn ở Việt Nam; đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, các Bộ ngành xây dựng chương trình hành động để phát triển ngành này ở Việt Nam, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu hình thành đội ngũ 50.000 kỹ sư cho ngành công nghiệp này đến năm 2030.

"Việc hợp tác giữa NIC và Synopsys sẽ góp phần phát triển nguồn nhân lực, các doanh nghiệp về thiết kế và phát triển sản phẩm chip bán dẫn tại Việt Nam, cũng như tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc nâng cao năng lực hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và ngành công nghiệp bán dẫn", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

FPT công bố đầu tư vào Hoa Kỳ, phát triển nhân lực lĩnh vực AI và bán dẫn
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình công bố chiến lược đầu tư vào Hoa Kỳ, phát triển nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực AI và thúc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư