Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Việt Nam sẽ nhận 2 chiến hạm chống tàu ngầm siêu hiện đại từ Nga
Thanh Tùng - 07/11/2014 09:02
 
Các tàu tuần tra Gepard-3.9 được thiết kế để truy tìm, theo dấu và bắn hạ các mục tiêu trên mặt nước, tàu ngầm và cả trên không trong các chiến dịch hoạt động theo biên đội hoặc tác chiến độc lập.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Hải quân Việt Nam sắp nhận tàu tên lửa Molniya thứ hai
Việt Nam sắp nhận tàu ngầm Kilo HQ 184 Hải Phòng
Tàu ngầm Kilo thứ hai lên đường về Việt Nam
Tàu ngầm Kilo 636MV Việt Nam thuộc loại tiên tiến nhất
Lễ tiếp nhận và thượng cờ tàu ngầm Hà Nội
  Tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam  
   Tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam  

Dự kiến trước cuối năm 2016, hải quân Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm 2 tàu khu trục lớp Gepard 3.9, do Nga sản xuất, tương tự như các tàu Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ, nhưng còn mạnh mẽ hơn với trang bị chống tàu ngầm, báo giới Nga đưa tin.

Thông tin được ông Yevgeny Matveyev, kỹ sư trưởng của Cục thiết kế Zelenodolsk công bố với báo giới tại triển lãm quân sự quốc tế đang diễn ra tại Indonesia. 

“Một cặp tàu khu trục tương tự trước đây đã được đóng cho Việt Nam, và giờ cặp thứ hai sẽ được đóng, với khác biệt về vũ khí và thiết bị quân sự. Thời hạn bàn giao là cuối năm 2016”, ông Matveyev nói.

Nhà thiết kế này cho biết, ngoài các hệ thống tác chiến trên mặt nước, tàu mới sẽ được trang bị hệ thống chống tàu ngầm. “Cho đến nay, không có yếu tố gì cản trở việc thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng. Việc đóng tàu đang diễn ra đúng theo kế hoạch”, Matveyev khẳng định.

Theo hãng tin Itar Tass, việc đóng cặp chiến hạm lớp Gepard 3.89 thứ hai cho hải quân Việt Nam với trang bị vũ khí chống ngầm nằm trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật quốc phòng quốc tế mà nhà máy JSC A.M. Gorky Zelenodolsk đang triển khai.

Hợp đồng đóng cặp chiến hạm đầu tiên thuộc dự án 11661 đã hoàn tất năm 2005. Nhà máy trên đã hoàn tất mọi giai đoạn của quá trình đóng tàu trước khi bàn giao năm 2011.

Điểm khác biệt ở cặp tàu chiến đang được đóng đó là hệ thống vũ khí chống tàu ngầm và hệ thống đẩy công suất cao hiện đại.

Dự án 11661 là dự án cung cấp tàu chiến có lượng giãn nước từ 1500 – 2000 tấn của Nga cho thị trường quốc tế. Với mục đích xuất khẩu, thiết kế của các tàu thuộc dự án này là sự kế thừa, tiếp nối của thiết kế các tàu tuần tiễu nhỏ hơn Koni, Parchim và Grisha. Dự án tàu tuần tiễu 11661 có nhiều phiên bản khác nhau (Gepard-3.2, Gepard-3.9, Gepard-5.1, Gepard-5.3…).

 

Hệ thống vũ khí chính xác cao Palma CIWS

Hệ thống vũ khí chính xác cao Palma CIWS

Các tàu chiến lớp Gepard 3.9 đầu tiên được đưa vào biên chế của hải quân Việt Nam tháng 3/2011 và tháng 8/2011 có tên Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ. Theo trang tin quốc phòng Jane’s, hai tàu được trang bị hệ thống vũ khí chính xác cao Palma CIWS, với các tên lửa hải đối không siêu thanh Sosna-R, đại bác tự động 6 nòng AO-18KD 30mm, hệ thống điều khiển hỏa lực chống áp chế điện tử đa kênh quang điện 3V-89.

Hệ thống này có thể bắt đồng thời 6 mục tiêu ở khoảng cách 8km. Hỏa lực đại bác có thể bao phủ bán kính từ 0,2 – 4km, độ cao tối đa 3000m, trong khi tên lửa của hệ thống có bán kính hoạt động 1,6 – 10km, độ cao tối đa 5000m.

Tổng hợp

Việt Nam sắp nhận tàu ngầm Kilo HQ 183 TP. Hồ Chí Minh

Việt Nam sắp nhận tàu ngầm Kilo HQ 183 TP. Hồ Chí Minh

Hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp-quốc phòng Nga cho biết, chiếc tàu ngầm lớp Kilo 363 mang tên HQ 183 TP.Hồ Chí Minh sẽ được Nga bàn giao cho Việt Nam trong tháng 1/2014.

Tàu ngầm Kilo 636 đang được hộ tống về Cam Ranh

Tàu ngầm Kilo 636 đang được hộ tống về Cam Ranh

Tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam, HQ182 Hà Nội, hôm 15/11 được đưa lên xà lan, bắt đầu lên đường về Việt Nam từ nhà máy đóng tàu ở St. Petersburg, Nga.  Tàu ngầm Hà Nội được chăm bẵm, lớn lên như thế nào? Việt Nam sắp nhận tàu ngầm Kilo 636 của Nga

Tàu ngầm Hà Nội được chăm bẵm, lớn lên như thế nào?

Tàu ngầm Hà Nội được chăm bẵm, lớn lên như thế nào?

Hà Nội, tàu ngầm lớp Kilo đầu tiên của Việt Nam, đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm với kết quả xuất sắc và chuẩn bị được bàn giao cho Hải quân Việt Nam.

Việt Nam sắp nhận tàu ngầm Kilo 636 của Nga

Việt Nam sắp nhận tàu ngầm Kilo 636 của Nga

Nga sẽ bàn giao cho Việt Nam chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên, vốn được Hải quân Mỹ đặt biệt danh là “hố đen trong lòng đại dương” do khả năng không bị phát hiện khi lặn biển, vào ngày 7/11 tới.    Tàu ngầm lớp Kilo sắp cập cảng Việt Nam

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư