
-
Hệ thống điện quốc gia đã lập đỉnh mới cả về công suất và sản lượng tiêu thụ
-
Gia Lai khắc phục khó khăn, vướng mắc trong hoạt động chính quyền cấp xã
-
Tăng độ chính xác và liên tục trong phân công kiểm tra hồ sơ hải quan tự động
-
Tập trung hoàn thành cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
-
Đặc khu Cô Tô: Trung tâm du lịch, dịch vụ gắn với kinh tế biển hiện đại -
Hà Nội: Công suất tiêu thụ điện thiết lập mốc cao lịch sử 5.988 MW
![]() |
Cuộc họp lần thứ nhất của Đoàn đàm phán Chính phủ về vấn đề thương mại với Mỹ. |
Vụ Phát triển thị trường nước ngoài cho hay, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Trưởng Đoàn đàm phán đã có Công hàm chính thức gửi Trưởng Đại diện Thương mại (USTR), Bộ trưởng Tài chính Mỹ để thông báo về đầu mối đàm phán và cấp kỹ thuật của Việt Nam; đồng thời đề nghị Mỹ xác nhận thông tin về nhóm đàm phán của Mỹ.
Chiều 14/4, tại trụ sở Bộ Công thương, Bộ trưởng Nguyễn Công thương đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Đoàn đàm phán Chính phủ về vấn đề thương mại với Mỹ.
Trước đó, ngày 12/4/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 753/QĐ-TTg thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ về các vấn đề thương mại với Mỹ. Ngay sau đó Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 754/QĐ-TTg phê duyệt thành viên Tổ giúp việc và ban hành Quy chế làm việc của Đoàn đàm phán Chính phủ.
Cuộc họp lần thứ nhất của Đoàn đàm phán thảo luận về các mục tiêu, phương án triển khai các nhiệm vụ của Đoàn đàm phán; phân công nhiệm vụ cho các Bộ ngành, thành viên Đoàn đàm phán và Tổ giúp việc; quy chế bảo mật thông tin và kế hoạch triển khai trong những ngày tới.
Đối với Việt Nam, việc đàm phán thoả thuận thương mại với Mỹ nhằm đạt được thỏa thuận thương mại song phương ổn định, bền vững và cùng có lợi, trên tinh thần bảo đảm tối đa lợi ích quốc gia, dân tộc và lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.
Đoàn sẽ đàm phán với Mỹ nhằm đạt được thỏa thuận thương mại đối ứng phù hợp, cân bằng, ổn định, bền vững, hiệu quả, tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi.
Trong quá trình làm việc, đoàn có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng về tiến độ và kết quả đàm phán, đồng thời kiến nghị các biện pháp, chính sách cần thiết trình cấp có thẩm quyền xem xét, nhằm chuẩn bị cho việc thực thi thỏa thuận sau ký kết.
Hôm 10/4 (giờ Mỹ), trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ tại Washington, Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc với tư cách Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Scott Bessent và Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick.
Phó thủ tướng đã trao đổi với Chính phủ Mỹ để thống nhất việc tổ chức đàm phán một thỏa thuận thương mại song phương giữa hai quốc gia. Đặc biệt, hai bên đã đồng ý xem xét đàm phán nội dung về thuế quan - trụ cột quan trọng nhất của thỏa thuận thương mại lần này.
-
Hệ thống điện quốc gia đã lập đỉnh mới cả về công suất và sản lượng tiêu thụ
-
Gia Lai khắc phục khó khăn, vướng mắc trong hoạt động chính quyền cấp xã
-
Tăng độ chính xác và liên tục trong phân công kiểm tra hồ sơ hải quan tự động
-
Tập trung hoàn thành cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
-
Đặc khu Cô Tô: Trung tâm du lịch, dịch vụ gắn với kinh tế biển hiện đại -
Hà Nội: Công suất tiêu thụ điện thiết lập mốc cao lịch sử 5.988 MW -
Đưa Đặc khu Vân Đồn trở thành trung tâm kinh tế biển đa ngành, xanh, hiện đại, thông minh -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chính quyền phải gần dân, sát dân, vì nhân dân -
Bổ sung 19.000 tỷ đồng nguồn dự phòng ngân sách trung ương cho các nhiệm vụ cấp bách -
7 tháng, thu ngân sách nhà nước xấp xỉ 80% dự toán cả năm -
Thuế đối ứng của Hoa Kỳ: Thúc đẩy gia tăng năng lực cạnh tranh dài hạn
-
MBAMC thông báo mời quan tâm cổ phần tại Công ty cổ phần Tân Cảng - Cái Mép
-
Top 10 Ngân hàng thương mại tư nhân uy tín tiếp tục gọi tên SeABank
-
Bứt phá nhờ công nghệ: Ngành khuôn mẫu kim khí Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
-
Cathay Life Việt Nam được vinh danh Top 10 Công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2025
-
Vinatex đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận hợp nhất vào năm 2030
-
Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân kiểm tra sản xuất, thăm, tặng quà công nhân lao động