Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 09 tháng 12 năm 2023, 18:16:47
Virus Corona sẽ tác động ra sao tới xuất khẩu nông sản Việt Nam
Thanh Hương - 29/01/2020 14:25
 
Đã có những thông tin về việc nhu cầu tiêu thụ một số mặt hàng nông sản tại Trung Quốc chững lại do diễn biến phức tạp của bệnh dịch tại Trung Quốc. Mặt khác, do công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc cũng hết sức khó khăn.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), đơn vị này đang dõi sát sao tình hình bệnh dịch viêm phổi do virus Corona gây ra để đánh giá khả năng tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu.

Trên thực tế, bệnh dịch viêm phổi do virus Corona gây ra đang có những diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, số người mắc bệnh và tử vong do bệnh dịch này tăng lên nhanh chóng.

Cục Xuất nhập khẩu cũng cho hay, trước mắt, chưa nhận thấy khả năng bệnh dịch này có tác động lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện đã có thông tin về việc nhu cầu tiêu thụ một số sản phẩm nông sản tại Trung Quốc chững lại do diễn biến phức tạp của bệnh dịch tại Trung Quốc. Mặt khác, do công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc cũng hết sức khó khăn.

Qua trao đổi nhanh với Sở Công Thương các tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai, Cục Xuất nhập khẩu được biết, các cặp cửa khẩu thuộc địa bàn thị xã Bằng Tường của Trung Quốc sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 08/2/2020, trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan mở cửa vào ngày 3/2/2020, với lý do đảm bảo công tác phòng chống dịch. Nếu dịch kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế thì chắc chắn lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng.

Trước tình hình này, Cục cũng khuyến cáo, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nông sản, cần lường trước tình huống doanh nghiệp Trung Quốc không thể nhận hàng để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước cho phù hợp. Các doanh nghiệp cần bám sát tình hình, trao đổi thường xuyên với đối tác để nắm được những thay đổi phát sinh trong trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh gây ra.

Năm 2019, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc 41,41 tỷ USD. Trong đó một số mặt hàng có kim ngạch lớn là thuỷ sản: 1,23 tỷ USD; nông sản: 2,429 tỷ USD; hạt điều: 590 triệu USD; cà phê: 101 triệu USD; gạo: 240 triệu USD; sắn và các sản phẩm từ sắn: 860 triệu USD...
Trung Quốc duyệt chi gần 9 tỷ USD đối phó virus corona
Trung Quốc thông qua gói ngân sách trị giá hơn 60 tỷ Nhân dân tệ (8,7 tỷ USD) để đối phó với dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra sau khi đã...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư