
-
Một công ty con của Hoàng Anh Gia Lai vừa huy động 1.000 tỷ đồng qua trái phiếu
-
HoSE có thêm 2 bộ chỉ số đầu tư VN50 Growth và VNMITECH
-
Khối ngoại mua ròng 298 tỷ đồng trái phiếu chính phủ trong tháng 7
-
Người sáng lập PYN Elite Fund: Làn sóng vốn ngoại mạnh mẽ hơn chắc chắn sẽ đến với chứng khoán Việt Nam
-
Cổ phiếu F88 tăng kịch trần trong phiên đầu tiên giao dịch, nhà đầu tư không có "hàng" để mua -
VN-Index tăng phiên thứ 5 liên tiếp, rung lắc mạnh khi tiến gần mốc 1.600 điểm
TIN LIÊN QUAN | |
Phiên 3/4: Điều chỉnh đã kết thúc? | |
Chứng khoán: Sẽ không có hiện tượng bán tháo | |
Chưa vội đưa sản phẩm mới cho TTCK | |
VN-Index đang hướng tới mốc 630 điểm |
![]() | ||
NĐT nên quan sát chờ tín hiệu củng cố về giá và khối lượng giao dịch trước khi trở lại thị trường hoặc có thể mua thăm dò tại các vùng kỹ thuật |
Phiên giao dịch ngày 2/4/2014, thị trường tiếp tục xuất hiện tín hiệu bán tháo về cuối phiên khi nhiều nhà đầu tư gần như đã mất hết kiên nhẫn và quyết định cắt lỗ.
Theo ông Sơn, trong lượng cung này, có một phần không nhỏ đến từ lượng cổ phiếu yêu cầu giải chấp của các CTCK, nhất là khi nhiều cổ phiếu penny tăng nóng trong thời gian qua chủ yếu được NĐT mua bằng tiền margin. Do đó, khi nhóm cổ phiếu này giảm mạnh hơn, thị trường đã kích hoạt hàng loạt lệnh bán. Phần lớn các cổ phiếu giảm sàn trong phiên trước đều thuộc dòng đầu cơ, penny
Sau 2 phiên giảm mạnh, VN-Index mặc dù vẫn giữ được mốc 580 điểm, nhưng tâm lý thị trường đang khá yếu. Lực cung ngắn hạn phiên hôm qua có thể giảm bớt chút ít do một phần lượng cung tiềm năng đã được phân phối trước đó, tuy nhiên vẫn đáng ngại khi lượng cung yêu cầu giải chấp có thể vẫn còn khá nhiều.
Ông Sơn nhận định, lực cầu bắt đáy có tín hiệu tăng lên trong phiên hôm (3/4). Tuy nhiên, lượng cầu khớp chủ động giá cao là khá mỏng, thể hiện ở thanh khoản của cả hai sàn tụt về mức thấp, chỉ bằng một nửa so với mức trung bình trong thời gian qua. Bên cạnh đó, lượng cung giá thấp đã cạn sau hai phiên bán mạnh, trong khi lực cầu bắt đáy có xu hướng tăng lên, dẫn đến sự chênh lệch cung cầu, làm cho thanh khoản giảm sút.
Tuy nhiên, về cơ bản, thanh khoản giảm trong những phiên phục hồi như sáng qua vẫn chưa thể khẳng định là xu hưởng giảm đã kết thúc. Bởi thông thường, trong những vùng này, khả năng thị trường có thể xuất hiện bulltrap trong phiên hoặc một vài phiên, do đó, thận trọng là không thừa trong giai đoạn này.
![]() | Thị trường có thể xuất hiện bulltrap trong phiên hoặc một vài phiên, do đó, thận trọng là không thừa trong giai đoạn này. |
Nhìn về phân lớp cổ phiếu, nhóm cổ phiếu bluechips như GAS, HPG, PVD, PVS trong thời gian qua chưa giảm nhiều, trong khi đó, nhóm giảm mạnh nhất chủ yếu là cổ phiếu penny và đầu cơ. Do đó, trong những phiên hồi phục kỹ thuật như phiên 3/4, những cổ phiếu này thường được bắt đáy và nhiều cổ phiếu đã tăng trần trở lại như KSD, HLA, VNH, KHB, GGG…, khiến nhiều NĐT đua mua trở lại.
Ông Sơn cho biết, về kỹ thuật, VN-Index đã phá vỡ kênh tăng giá ngắn hạn và đang giảm về vùng cân bằng mới. Nhìn từ sóng Elliot, vùng hỗ trợ mạnh nhất cho VN-Index trong thời điểm này là 550 - 555 điểm và vùng hỗ trợ yếu hơn là 570 - 580 (+/-5) điểm. Do đó, các đợt phục hồi có thể diễn ra quanh vùng hỗ trợ kỹ thuật gần nhất. Tuy nhiên, nếu xu hướng chưa được củng cố hoặc đảo chiều thì khả năng giảm vẫn có thể tiếp diễn. Nhìn lại diễn biến thị trường trong các năm trước, các đợt điều chỉnh thường kéo dài từ 2 tuần đến 1 tháng với các đợt giảm và phục hồi đan xen. Do đó, NĐT nên quan sát chờ tín hiệu củng cố về giá và khối lượng giao dịch trước khi trở lại thị trường hoặc có thể mua thăm dò tại các vùng kỹ thuật.
Theo số liệu trong vòng 5 phiên gần đây nhất, quỹ VNM ETF đã rút ròng khoảng trên 9 triệu USD sau đợt tăng vốn kéo dài, cho thấy tín hiệu không mấy tích cực. Giai đoạn này khá giống với kịch bản năm ngoái, khi VNM ETF bắt đầu rút vốn thị trường, cũng tạo đỉnh ngắn hạn và giảm kéo dài hơn một tháng.
Về xu hướng trung và dài hạn, ông Sơn cho rằng, năm 2014, thị trường có thể tiếp tục trong xu hướng tăng với các mốc tăng dự kiến như 635 - 655 điểm cho VN-Index. Do đó, NĐT nên thận trọng bắt đáy tại vùng hiện tại, chờ đợi thông tin kết quả kinh doanh quý I và gom mua dần cổ phiếu; xem xét gom mua khi giá cổ phiếu điều chỉnh gần các vũng hỗ trợ mạnh, cũng như khi thị trường test lại các vùng hỗ trợ hoặc trong các phiên giảm mạnh.
11 chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2014 (Baodautu.vn) Xử lý nghiêm hành vi vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; chuẩn hóa giáo viên, giảng viên giáo dục quốc phòng và an ninh; mức phí bán đấu giá cổ phần và các loại chứng khoán;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2014. |
Phan Hằng (ĐTCK)
-
Khối ngoại mua ròng 298 tỷ đồng trái phiếu chính phủ trong tháng 7 -
Người sáng lập PYN Elite Fund: Làn sóng vốn ngoại mạnh mẽ hơn chắc chắn sẽ đến với chứng khoán Việt Nam -
Cổ phiếu F88 tăng kịch trần trong phiên đầu tiên giao dịch, nhà đầu tư không có "hàng" để mua -
Điểm mặt loạt cổ phiếu biến động mạnh trong "cơn sóng" tháng 7 -
VN-Index tăng phiên thứ 5 liên tiếp, rung lắc mạnh khi tiến gần mốc 1.600 điểm -
Ủy ban Chứng khoán chỉ đạo giám sát chặt chẽ các cổ phiếu biến động mạnh -
Nhóm cổ phiếu đắt đỏ nhất thị trường: Giá vượt 100.000 đồng, có thật sự cao?
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Quỹ Thiện Tâm đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước
-
Nutifood tiên phong triển khai máy bán kem tự động
-
Mời tham gia cuộc thi "Phương án quy hoạch, kiến trúc văn phòng Cảng Đà Nẵng"
-
Hinode Mall tuyển dụng hơn 200 vị trí việc làm trong tháng 8/2025
-
Suntory PepsiCo Việt Nam tiếp tục nối vòng tay nhân ái, góp phần xây dựng Trường học Hạnh phúc tại Tây Ninh