Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
VN-Index tăng phiên thứ ba liên tiếp, cổ phiếu tăng kéo Vinhomes lên top 2 vốn hóa
Tùng Linh - 22/06/2023 18:14
 
Chứng khoán Việt Nam đã tăng phiên thứ ba liên tiếp với hơn 1,11 tỷ cổ phiếu “sang tay”. Sắc xanh áp đảo ở nhiều ngành nghề, điểm sáng thị trường phiên hôm nay lại ở nhóm thủy sản.

Tiếp đà hai phiên tăng điểm liền trước, cả ba chỉ số chứng khoán bật tăng mạnh mẽ ngay từ đầu phiên sáng. VN-Index sau khi vươn lên mốc 1.125 điểm tiếp tục giao dịch giằng co quanh ngưỡng này. HNX-Index và UPCoM-Index có phần đuối hơn nhưng đến cuối cùng vẫn đóng cửa trong sắc xanh và tăng nhẹ 0,06%.

Kết thúc phiên, VN-Index tăng 6,84 điểm (+0,61%), lên 1.125,3 điểm. HNX-Index tăng 0,14 điểm, lên 231,91 điểm. UPCoM-Index tăng 0,05 điểm, lên 85,5 điểm.  Đây là phiên hồi phục thứ ba liên tiếp của cả ba chỉ số.

Xu hướng đi lên của chứng khoán Việt Nam ngược dòng so với chứng khoán thế giới. Hầu hết các sàn chứng khoán châu Á đều đóng cửa trong sắc đỏ. Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm sâu. Việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PoBC) được cho là không đủ để hỗ trợ tăng trưởng, kéo chỉ số chứng khoán Thượng Hải giảm ba phiên liên tục, riêng hôm nay giả 1,31%. Sàn chứng khoán Thẩm Quyến giảm 2,18%. Các sàn chứng khoán lớn khác như Hồng K ông, Nhật Bản lần lượt giảm 1,98% và 0,92%. Sắc đỏ cũng áp đảo ở thị trường chứng khoán Đông Nam Á khi chỉ có Việt Nam và Malaysia đóng cửa tăng điểm.

Đi cùng với đà tăng của điểm số, giao dịch cũng ngày càng trở nên sôi động hơn trong ba phiên qua. Thanh khoản tăng đáng kể. Toàn sàn có hơn 1,11 tỷ đơn vị cổ phiếu được sang tay. Giá trị giao dịch trên cả ba sàn đạt 21.840 tỷ đồng, tăng 5% so với hôm qua.

Thị trường đã có những cổ phiếu đạt thanh khoản trên 1.000 tỷ đồng là DIG. Giao dịch cổ phiếu này cao hơn gấp 2-3 lần so với mức bình quân 10 phiên gần đây. Giá cổ phiếu của Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng đã tăng 6,22% lên 23.050 đồng - mức cao nhất trong 8 tháng trở lại đây. Chỉ trong hơn 3 tháng, giá cổ phiếu doanh nghiệp ngành xây dựng bất động sản này đã tăng gấp đôi.

Một số cổ phiếu nhóm ngân hàng - chứng khoán - thép cũng tiếp tục thu hút được dòng tiền của thị trường khi ghi nhận giá trị giao dịch lớn như STB (647 tỷ đồng), HPG (568 tỷ đồng), VND (542 tỷ đồng).

Sự sôi động của thị trường phiên hôm nay đến nhiều hơn từ giao dịch nhóm nhà đầu tư trong nước. Khối ngoại giao dịch cũng ở mức khá nhưng vẫn thấp hơn hôm qua. Riêng trên sàn HoSE, các nhà đầu tư ngoại mua 1.225 tỷ đồng, trong khi bán ra 1.632 tỷ đồng. Giá trị bán ròng tương đương 407 tỷ đồng. Trên cả ba sàn , khối ngoại bán ròng 428 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục lệch về phía bên bán trong 4 phiên qua.

Cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất là VHM, chủ yếu là từ giao dịch thỏa thuận lớn cho nhà đầu tư cá nhân. VHM đang ở vùng giá cao nhất kể từ tháng 12/2022 đến nay. Dù khối ngoại bán giá trị lớn, cổ phiếu VHM vẫn tăng 2,01% lên 55.700 đồng/cổ phiếu. Nếu không kể giao dịch thỏa thuận trên, khối ngoại đã mua ròng đáng kể, tập trung chính ở HPG (120,5 tỷ đồng), STB (106,6 tỷ đồng).

Top 5 cổ phiếu tác động tích cực đến VN-Index lần lượt là VHM, BID, VCB, HPG và CTG. Cũng nhờ phiên hôm nay, Vinhomes trở lại trong vị trí thứ hai trong top vốn hóa thị trường. Sắc xanh cũng áp đảo ở cổ phiếu bất động sản, một số cổ phiếu penny tăng kịch biên độ như QCG, NBB, PTL.

Tuy nhiên, nhóm ngành có được sự đồng thuận tăng đáng chú ý nhất phiên nay lại là nhóm thủy sản. Các cổ phiếu ngành thủy sản tăng khá đồng loạt, mạnh nhất là KHS (+8,5%), VHC (+3,58%), ACL (2,31%), ANV (2,01%)…

Theo phân tích của bộ phận phân tích VCBS, ngưỡng điểm 1125 vẫn có thể coi là ngưỡng tâm lý của thị trường trong ngắn hạn khi bên mua và bên bán cho tín hiệu giằng co, cân bằng ở khu vực này trong suốt phiên chiều. Nếu không sớm vượt qua khỏi vùng kháng cự mạnh của thị trường quanh 1125 thì xác suất cao hai chỉ báo trên sẽ hình thành phân kỳ âm và khi đó rủi ro điều chỉnh sẽ tăng cao. 

Novaland giảm được 9.000 tỷ đồng nợ vay trong 6 tháng, thành lập Ủy ban ESG
Trong thời gian qua, Novaland đã nỗ lực tái cơ cấu nợ với việc giảm hơn 9.000 tỷ đồng nợ vay trong 6 tháng, đồng thời cũng bắt đầu tái khởi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư