Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
VNDirect: Một tổ chức quốc tế tấn công hệ thống, phối hợp PA05, A05 xử lý sự cố
Tùng Linh - 25/03/2024 11:44
 
VNDirect cho biết hạ tầng dữ liệu rất lớn nên sẽ cần thêm thời gian để kết nối. Toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố tấn công.

Công ty Cổ phần chứng khoán VNDirect (VNDirect) thông tin chính thức về sự cố hệ thống giao dịch trực tuyến. Theo đó, sáng ngày 24/03/2024, toàn bộ hệ thống của VNDirect bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế dẫn đến toàn bộ nền tảng giao dịch của công ty chứng khoán tạm thời không truy cập được. Đội ngũ công nghệ của VNDirect đã nỗ lực hết sức để khôi phục nhưng do hạ tầng dữ liệu rất lớn nên sẽ cần thêm thời gian để kết nối.

Phía công ty cho biết cũng đang làm việc với các đối tác là các tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như đã phối hợp xử lý cùng PA05, A05 để đảm bảo ngăn chặn sự cố tương tự như VNDirect cho an toàn của thị trường.

“Có rất nhiều cá nhân hoặc đội nhóm lợi dụng thời điểm này để tung các tin đồn bất lợi ảnh hưởng tới thị trường và VNDirect. Chúng tôi xin thông báo, đây chỉ là sự cố bị tấn công và đã được khắc phục. Chúng tôi cam kết sẽ cố gắng hết sức để đưa giao dịch trở lại trong thời gian sớm nhất”, đại diện VNDirect nhấn mạnh.

VNDirect khẳng định toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố tấn công. Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại. Phía công ty cho biết đang nỗ lực tối đa để khôi phục toàn bộ hệ thống, hạn chế ảnh hưởng gián đoạn đến việc giao dịch của khách hàng ngày hôm nay.

Trên thế giới, các vụ tấn công DDoS vào các tổ chức tài chính, các sàn chứng khoán đã không còn quá xa lạ. Điển hình như trong năm 2012, 6 ngân hàng lớn của Mỹ đã đồng loạt hứng chịu 1 cuộc tấn công DDoS khiến khách hàng của họ không thể truy cập website hay thực hiện các giao dịch trực tuyến. Năm 2013, thị trường chứng khoán thế giới cũng chứng kiến sàn chứng khoán Nasdaq tê liệt trong 3 giờ vì tấn công DDoS.

Tại Việt Nam, trong khoảng thời gian từ ngày 23/07 đến ngày 29/07/2020, hệ thống giao dịch điện tử của một trong những công ty chứng khoán dẫn đầu thị phàn môi giới trên thị trường cũng liên tiếp bị tấn công DDoS. Cuộc tấn công này đã làm gián đoạn mọi giao dịch; cản trở khách hàng đăng nhập vào hệ thống. 

Gần 30 triệu vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam
Hãng bảo mật Kaspersky vừa công bố số vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam được Kaspersky phát hiện và ngăn chặn trong năm 2023 là hơn 29,6 triệu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư