Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Vốn FDI vào Hải Phòng không bị gián đoạn bởi Covid-19
Hạ An - 22/08/2021 15:37
 
Dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, song với sự chủ động của địa phương và doanh nghiệp, công tác xúc tiến đầu tư vẫn được thực hiện. Nhờ đó, vốn FDI vào Hải Phòng không bị gián đoạn.

Không gián đoạn

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, trong 7 tháng đầu năm nay, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn Thành phố thu hút gần 1,4 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và 3.481,72 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước.

Lũy kế đến nay, Hải Phòng đã thu hút được 418 dự án FDI với tổng vốn 17,37 tỷ USD. Công tác xúc tiến đầu tư đã được Hải Phòng triển khai thực hiện một cách chủ động, linh hoạt, thích ứng với bối cảnh Covid-19.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Quản lý đã làm việc với trên 60 lượt nhà đầu tư thông qua nhiều hình thức, như làm việc trực tiếp, làm việc trực tuyến. Các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp cũng rất tích cực trong việc tìm các phương án để làm việc với đối tác trong bối cảnh địa phương thắt chặt các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn.

Khởi công dự án SLP PARK Hải Phòng tại KCN Nam Đình Vũ

Chẳng hạn, Tập đoàn Sao Đỏ, từ năm 2020 đã sử dụng công nghệ thực tế ảo để tái hiện hình ảnh của khu công nghiệp và các tiện ích trong không gian 3D, giúp nhà đầu tư có thể tham quan từ xa.

“Các hoạt động xúc tiến đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn đều phải dừng lại. Mọi hoạt động đều chỉ diễn ra qua email hoặc làm việc trực tuyến, việc khảo sát địa điểm đầu tư bằng công nghệ giúp chúng tôi vẫn chốt được các hợp đồng mới, dù không làm việc trực tiếp”, ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ, chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Đình Vũ cho biết.

Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, KCN Nam Đình Vũ đã thu hút được 10 dự án đầu tư mới, với tổng vốn thu hút đạt 315 triệu USD, đóng góp một phần không nhỏ trong tổng vốn thu hút của Hải Phòng.

Trong đó khu công nghiệp thu hút được một số dự án tiêu biểu như: SLP Park Hải Phòng- Dự án cho thuê nhà xưởng, kho bãi, dịch vụ logistics với tổng mức đầu tư của 2 dự án là 30 triệu USD; BW Industrial – Nhà xưởng xây sẵn; Tập đoàn An Phát Holdings – Dự án xây dựng nhà máy sản xuất chất dẻo sinh học với tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng… “

Trong khi đó, ngay đầu năm nay, Tập đoàn LG đã đầu tư (tăng vốn) 750 triệu USD vào dự án đang hoạt động tại Khu công nghiệp Tràng Duệ và đến cuối năm có thể thêm 1,5 tỷ USD nữa được rót vào đây. “Tập đoàn LG còn muốn mở rộng tiếp quy mô khi Khu công nghiệp Tràng Duệ triển khai xây dựng giai đoạn III”, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - Công ty cổ phần (KBC) cho biết.

Yếu tố mới để hút dòng vốn

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 chưa chấm dứt, nhiều chuyên gia đã nhận định, việc giữ được địa bàn an toàn, ổn định khi không để xảy ra tình trạng bùng phát dịch Covid-19 mới chỉ là 1 yếu tố cần, nhưng chưa đủ. Theo ghi nhận thực tế của Tập đoàn Sao Đỏ, thời gian gần đây, khi làm việc với nhà đầu tư, họ thường có câu hỏi về tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 có cao không, dự kiến bao giờ thành phố đạt được miễn dịch cộng đồng? “Có thể nói, đây sẽ là một trong những điều kiện mới, bên cạnh các yếu tố về hạ tầng, chính sách, ổn định chính trị,.. để nhà đầu tư đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư”, ông Phương chia sẻ quan điểm.

Khởi công dự án nhà xưởng xây sẵn BW Industrial - KCN Nam Đình Vũ

Đối với Hải Phòng, xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay, địa phương này đã thực hiện hiệu quả mục tiêu “Quyết liệt phòng, chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho khu công nghiệp, khu kinh tế; hỗ trợ ổn định sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp”. Song song với đó, Hải Phòng cũng dành ngân sách lớn và chủ động tìm nguồn vắc-xin để tiêm cho người dân, nhằm sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Địa phương này đã tổ chức tiêm vắc-xin đợt 1 cho gần 1.700 chuyên gia, nhân sự cao cấp làm việc trong các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Hơn nữa, theo ông Phương, để giai đoạn 2021-2025, Hải Phòng thu hút vốn FDI đạt 12,5-15 tỷ USD như kế hoạch mà thành phố đã đề ra là thách thức không hề nhỏ. Làm thế nào để thu hút được những nhà đầu tư lớn có đóng góp tương xứng với nguồn lực thành phố đã đầu tư?

Đưa ra giải pháp, ông Phương cho rằng, Hải Phòng cần đưa ra thêm nhiều chính sách, cũng như quy hoạch tốt để đẩy mạnh hạ tầng logistics, phát huy tối đa lợi thế cảng biển. Bởi đây chính là điểm được các nhà đầu tư đánh giá cao nhất khi tìm hiểu đầu tư và đưa ra đánh giá giữa nhiều địa phương tại miền Bắc.

Một yếu tố khác đó chính là vấn đề thu hút nguồn lao động chất lượng cao. Hải Phòng cần phải dành quỹ đất và thu hút các nhà đầu tư phát triển các khu nhà ở xã hội, nhà ở cho người lao động trong các KCN. Đây cũng là điều đã được Bí thư Thành ủy Hải Phòng, ông Trần Lưu Quang nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng mới đây.

Giải quyết được những vấn đề này sẽ góp phần giúp Hải Phòng thu hút vốn FDI theo chiều sâu, tập trung vào các dự án sử dụng công nghệ cao, tiên tiến, thân thiện với môi trường, sản phẩm tạo ra có giá trị gia tăng cao, nằm trong chuỗi sản phẩm toàn cầu của các tập đoàn kinh tế lớn, các công ty đa quốc gia trên thế giới.

Ấn tượng vốn FDI vào Hải Phòng
Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính hết quý I/2017, TP. Hải Phòng có 564 dự án đầu tư trực tiếp nước...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư