Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Vốn từ Singapore dồn về TP.HCM và Bình Dương
Lê Quân - 26/02/2023 14:20
 
Trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Đông Nam bộ được các nhà đầu tư Singapore đánh giá là điểm đến hấp dẫn để đầu tư, đặc biệt là đầu tàu kinh tế TP.HCM và “thủ phủ” công nghiệp Bình Dương.
Khu công nghiệp VSIP được coi là dự án thành công nhất của nhà đầu tư Singapore tại Bình Dương. Ảnh: Lê Toàn

Một trong những sự kiện đáng chú ý trong những tuần đầu tháng 2/2023 là việc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex IDC (Việt Nam) và Công ty Sembcorp Development LTD (Singapore) ký biên bản ghi nhớ hợp tác để phát triển 5 khu công nghiệp theo định hướng xanh, thông minh và bền vững tại Việt Nam trong vòng 3 năm tới.

Việc Sembcorp tiếp tục rót vốn vào xây dựng các khu công nghiệp tại Việt Nam là điều không khó để lý giải, bởi nhà đầu tư này đã thành công trong việc xây dựng các khu công nghiệp VSIP I, II tại Bình Dương và một số khu công nghiệp VSIP tại các tỉnh, thành phố khác ở miền Bắc và miền Trung.

Thị trường trọng yếu về bất động sản thương mại

Tại TP.HCM, tính đến cuối năm 2022, Singapore là quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư, kinh doanh tại Thành phố, với tổng mức đầu tư đến thời điểm hiện tại là gần 14 tỷ USD. Trong các ngành nghề mà doanh nghiệp Singapore đầu tư vào TP.HCM, bất động sản là lĩnh vực thu hút được khá nhiều doanh nghiệp.

TP.HCM hiện là thị trường trọng yếu đối với các nhà đầu tư bất động sản Singapore như Keppel Land, CapitaLand, Frasers Property… Một số dự án lớn có sự đầu tư của các nhà đầu tư Singapore như tòa tháp Saigon Centre, Empire City Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức), Saigon Sport City… Đây là các dự án có vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng, đã góp phần tăng đáng kể số vốn của nhà đầu tư Singapore vào TP.HCM.

Các công ty Singapore không chỉ đầu tư trực tiếp vào các dự án, mà còn mua bán cổ phần, góp vốn từ các doanh nghiệp trong nước. Năm 2021, Tập đoàn Keppel Land đến từ Singapore góp hơn 4.000 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long để thực hiện dự án chung cư tại huyện Nhà Bè, TP.HCM. Trước đó, năm 2020, Keppel Land đã chi hàng chục ngàn tỷ đồng để thâu tóm hai quỹ đất tại quận 9 và quận 2 cũ (nay là TP. Thủ Đức).

Việc các nhà đầu tư Singapore luôn dẫn đầu trong việc rót vốn đầu tư vào TP.HCM và đứng top 3 ở Bình Dương đã góp phần giúp Singapore có 3 năm liên tiếp trở thành nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam.

Bà Cao Thị Phi Vân, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) cho biết, Thành phố thu hút được các nhà đầu tư Singapore là nhờ dân số đông, kinh tế tăng trưởng tốt, lao động có tay nghề và môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng. Hiện tại, các doanh nghiệp Singapore mong muốn đầu tư vào TP.HCM ở các lĩnh vực mà nước này có thế mạnh như công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, bán lẻ, bất động sản, chăm sóc sức khỏe...

Thủ phủ công nghiệp

Nếu TP.HCM thu hút được các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào lĩnh vực bất động sản thương mại, thì Bình Dương thu hút các nhà đầu tư Singapore vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp và sản xuất. Dự án của nhà đầu tư Singapore thành công nhất tại Bình Dương phải kể đến Khu công nghiệp VSIP I và II, được Becamex và Sembcorp cùng hợp tác xây dựng.

Sau thành công của Khu công nghiệp VSIP I và II, Becamex và Sembcorp tiếp tục hợp tác xây dựng Khu công nghiệp VSIP III tại Bình Dương trở thành khu công nghiệp không phát thải đầu tiên của Việt Nam. Dự án dù chưa hoàn thành, nhưng đã thu hút được các nhà đầu tư lớn từ châu Âu đến đầu tư, trong đó phải kể đến Dự án Nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em của Tập đoàn Lego (Đan Mạch) với mức đầu tư 1,3 tỷ USD; Dự án xây dựng cơ sở chế tác trang sức của Tập đoàn Pandora (Đan Mạch) với tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD.

Ông Wong Kim Yin, Giám đốc điều hành Tập đoàn Sembcorp cho biết, thời gian tới, Sembcorp và VSIP sẽ huy động các nguồn vốn đầu tư vào khu công nghiệp xanh, bền vững với công nghệ thông minh. Cùng với xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, Sembcorp sẽ hợp tác để đầu tư ứng dụng công nghệ 4.0 tại Trường đại học Quốc tế Miền Đông (EIU), với mục tiêu thu hút nhân tài, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh tại các nhà máy thông minh ở Bình Dương.

Hiện nay, nhiều dự án đã được các doanh nghiệp lớn của Singapore đầu tư tại Bình Dương, như Dự án Khu công nghiệp kỹ thuật cao của Tập đoàn Mapletree; Khu công nghiệp Ascendas - Protrade; Khu công nghiệp VSIP I, II, III. Tính đến cuối năm 2022, Singapore đứng thứ ba trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Bình Dương, với gần 300 dự án, tổng vốn gần 6 tỷ USD.

Việt Nam - điểm đến cho bất động sản xanh của các nhà đầu tư Singapore
Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm của các nhà đầu tư bất động sản Singapore - những người dẫn đầu trong lĩnh vực bất...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư