Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 09 năm 2020, 07:18:51
Vòng 4 V-League 2020: Chờ các tiền đạo nội nổ súng thay vì ngoại binh
Nguyên An (TTXVN/Vietnam+) - 11/06/2020 17:39
 
Câu chuyện tiền đạo nội liên tục lép vế so với ngoại binh ở V-League không mới. Qua ba vòng đầu tiên của mùa giải 2020, thực trạng “tây” áp đảo hoàn toàn trên hàng công.

Văn Quyết là tiền đạo nội duy nhất ghi bàn ở vòng 3 V-League 2020. (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)

Văn Quyết là tiền đạo nội duy nhất ghi bàn ở vòng 3 V-League 2020. (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)

 

Vòng đấu mở màn V-League 2020 khan hiếm bàn thắng khi chỉ có 14 pha lập công. Trong số này, chỉ có hai tiền đạo nội ghi bàn là Nguyễn Việt Phong (1 bàn) và Nguyễn Xuân Nam (2 bàn). Ngược lại, có tới năm tiền đạo ngoại nổ súng trong ngày mở đầu mùa giải mới. 

Tới vòng hai, câu chuyện không mấy thay đổi khi tiền đạo “tây” đóng góp tới 12 bàn trên tổng số 21 bàn thắng. Ba tiền đạo nội Nguyễn Việt Phong, Nguyễn Văn Anh và Nguyễn Xuân Nam với tổng số pha lập công chỉ là 3, chiếm 1/4 so với các ngoại binh. 

Và ở vòng đấu gần nhất, sự thật phũ phàng rằng ngoại binh lấn áp hoàn toàn vẫn tiếp diễn. Văn Quyết là tiền đạo nội duy nhất "nổ súng" trong chiến thắng áp đảo của Hà Nội FC trước Hoàng Anh Gia Lai. Ngược lại, tiếp tục có sáu ngoại binh chơi trên hàng công nổ sung ở vòng này. 

Sau ba vòng đấu đầu tiền của V-League 2020, tiền đạo nội không phải không có cơ hội thi đấu. Những tên tuổi như Công Phượng, Tiến Linh, Văn Quyết và Văn Toàn đều đã thi đấu trọn vẹn nhưng không tỏa sáng.

Vong 4 V-League 2020: Cho cac tien dao noi no sung thay vi ngoai binh hinh anh 1Tiền đạo ngoại chiếm ưu thế hoàn toàn với số lượng bàn thắng áp đảo tiền đạo Việt Nam sau ba vòng đầu tiên của V-League 2020. (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)

Điều này một phần tới từ việc các câu lạc bộ ngày một xây dựng lối chơi chủ yếu xoay quanh ngoại binh. Tuy nhiên, sự chênh lệch quá lớn như trên cho thấy chính các tiền đạo nội cũng đang có vấn đề trên hàng công. Cần biết, những tiền vệ tấn công như Phan Văn Đức, Khắc Ngọc, Vũ Minh Tuấn, Mạc Hồng Quân và Huỳnh Tấn Tài đều đã ghi bàn đều đặn. 

Gần đây, bình luận viên Vũ Quang Huy không ngần ngại chỉ ra rằng chính phương pháp huấn luyện tiền đạo nội đang gặp vấn đề. 

“Với bóng đá Việt Nam, tiền đạo đang khan hiếm rồi. Câu chuyện là ở đội tuyển và câu lạc bộ thì tiền đạo đá như thế nào. Câu lạc bộ thì toàn ngoại binh đá. Đây là vấn đề lớn, ai cũng biết nhưng để giải quyết không đơn giản. Thậm chí, bóng đá Việt Nam đang có vấn đề về phương pháp huấn luyện tiền đạo. Tôi mạnh dạn đưa ra ý kiến như vậy,” bình luận viên giàu chuyên môn đánh giá. 

Vong 4 V-League 2020: Cho cac tien dao noi no sung thay vi ngoai binh hinh anh 2"Bóng đá Việt Nam có vấn đề trong phương pháp huấn luyện viên đạo," bình luận viên Quang Huy cho hay. (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)

Vòng 4 V-League 2020, các tiền đạo nội được mong chờ sẽ tỏa sáng khi đều cho thấy thể trạng tốt nhất. Công Phượng trở lại sau lễ đính hôn, Văn Quyết hồi phục hoàn toàn chấn thương hay Hà Đức Chinh sẵn sàng thi đấu. Bên cạnh đó, các cầu thủ đã làm quen hơn với nhịp độ thi đấu đỉnh cao sau quãng thời gian dài nghỉ vì dịch COVID-19

Sự tỏa sáng của các tiền đạo nội ở V-League mang ý nghĩa quan trọng với đội tuyển Việt Nam. So với các đối thủ trực tiếp ở những giải đấu quan trọng vào cuối năm nay, cầu thủ Việt có ưu thế được sớm trở lại thi đấu đỉnh cao trong khi dịch vẫn khiến bóng đá tạm nghỉ trên nhiều quốc gia. Nếu không tận dụng tốt khoảng thời gian đi trước này để tạo đà và có phong độ cao, chính tiền đạo Việt Nam sẽ phải chịu sức ép và “mất phương hướng”./. 

Bầu Đức: ‘Bùng dịch ở V-League, ai chịu?’
Ông chủ của CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức đề cao vấn đề sức khoẻ của các cầu thủ và muốn tập trung chống Covid-19 thay vì nghĩ đến V-League.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư