-
Báo động vấn nạn trộm cắp tài sản công tại cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây -
Công an TP.HCM bắt nhóm “bác sĩ” giả mở "phòng khám quốc tế", lừa đảo hàng chục tỷ đồng -
Quy định mới về quản lý tàu bay không người lái -
Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại tỉnh Gia Lai -
Phú Thọ: Khởi tố vụ án liên quan việc cầu sông Lô trơ móng cọc -
Đồng Nai: Mở rộng điều tra vụ kem chống nắng giả tại công ty chồng Đoàn Di Băng
Ngày 11/10, Tòa án Nhân dân TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020), bị cáo Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận - gọi tắt là Công ty Tân Thuận) và 8 bị cáo đồng phạm liên quan sai phạm bán rẻ 2 dự án: khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7), gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỷ đồng.
Cáo trạng cáo buộc bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty Tân Thuận) cho biết HĐTV chỉ có 2 người là bị cáo và bị cáo Trần Công Thiện, nhưng không báo Văn phòng Thành ủy TP.HCM (chủ sở hữu) bổ sung thành viên.
Khi bị cáo Thiện báo cáo miệng, bị cáo đã thống nhất mà không lập biên bản chuyển nhượng 45% trong 55% vốn góp của Công ty Tân Thuận tại khu dân cư Ven Sông cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.
![]() |
| Hội đồng xét xử tiến hành xét hỏi các bị cáo trong vụ án. |
Trình bày trước Hội đồng xét xử trong phiên xét xử sáng nay, bị cáo Minh cho rằng, mình không vi phạm Khoản 1 Điều 79 Luật doanh nghiệp 2014, bởi tháng 2/2016, HĐTV chỉ có 2 người, nhưng theo điều lệ công ty do chủ sở hữu quy định thì HĐTV bao gồm chuyên trách và không chuyên trách không quá 5 người, nghĩa là từ 2 - 5 người.
Khi HĐTV thiếu thành viên, bị cáo có đến Văn phòng Thành ủy TP.HCM trình bày. Phòng Tổ chức cán bộ thông báo Văn phòng Thành ủy TP.HCM đang quy hoạch cán bộ và sẽ báo cáo lại lãnh đạo. Tuy nhiên, bị cáo Minh thừa nhận chỉ mới báo cáo miệng, chưa có văn bản đề nghị bổ nhiệm thêm HĐTV.
Bị cáo Minh nhận thức việc sử dụng chứng thư thẩm định giá phải đúng mục đích theo Luật giá năm 2012. Chứng thư thẩm định giá để hợp tác đầu tư dự án nhưng bị cáo lại sử dụng chuyển nhượng vốn góp nhằm mục đích đầu tư dự án.
Bị cáo nhận thức việc chuyển nhượng vốn góp cũng là triển khai dự án đầu tư. Thời điểm bị cáo nhận tờ trình chuyển nhượng vốn góp thì công ty có những nguyên tắc đảm bảo như đã tư vấn thẩm định giá, có hội đồng xây dựng giá và tờ trình về giá.
Cụ thể, tháng 2/2016, khi chuyển nhượng 45% vốn góp dự án cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai không đấu giá được vì thị trường địa ốc đóng băng, khu đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quy hoạch 1/500. Dù không đấu giá được, bị cáo cũng không có báo cáo trong tờ trình trình Văn phòng Thành ủy TP.HCM.
Bị cáo Minh cảm thấy có lỗi, sai sót, thiếu trách nhiệm nhưng không thể làm khác hơn được vì lúc đó tài chính công ty khó khăn, cần phải khởi động dự án để giảm rủi ro. Bị cáo mong muốn gia đình khắc phục hậu quả một phần chứng tỏ bị cáo có ăn năn hối cải.
Tương tự, các bị cáo khác gồm Trần Tấn Hải (cựu Phó tổng giám đốc Công ty Tân Thuận), Nguyễn Thị Ngọc Bích (cựu Kế toán trưởng Công ty Tân Thuận), Nguyễn Xuân Tùng (cựu Trưởng phòng Kinh doanh tổng hợp Công ty Tân Thuận) cũng trình bày, làm việc tại công ty theo tâm thế của một cấp dưới và vì lợi nhuận của công ty. Tại thời điểm chuyển nhượng các dự án, các bị cáo không biết đó là trái luật cho đến khi làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra.
-
Phú Thọ: Khởi tố vụ án liên quan việc cầu sông Lô trơ móng cọc -
Đồng Nai: Mở rộng điều tra vụ kem chống nắng giả tại công ty chồng Đoàn Di Băng -
Liên thông dữ liệu quốc gia để chặn hàng giả từ cửa khẩu -
Dự án Bella Vista tại Tây Ninh: Cả ngàn khách hàng cùng chủ đầu tư mòn mỏi chờ sổ đỏ -
Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua TP.Huế -
Khánh Hòa yêu cầu các hồ chứa nước khẩn trương vận hành điều tiết -
TP.HCM: Quyết liệt xử lý doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải không khai thuế
-
SeABank thông báo mời thầu -
Ông Bầu ra mắt bộ sưu tập cà phê mới -
Carlsberg Việt Nam được vinh danh với Giải thưởng “Doanh nghiệp vì cộng đồng” -
SeABank thông báo mời thầu -
Agribank và Đại học Kinh tế Quốc dân ký kết thỏa thuận hợp tác, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao -
A&T Group chính thức khởi công chỉnh trang tuyến đường ven sông Sài Gòn

