Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Vụ mua Metro Việt Nam: Cổ đông BJC của tỷ phú Thái Lan không thông qua
VTC - 09/01/2015 15:02
 
Tờ báo hàng đầu Thái Lan, Bangkok Post thông tin, nỗ lực của Tập đoàn Berli Jucker (BJC) mua lại hệ thống bán sỉ Cash & Carry thuộc tập đoàn Metro (Đức) tại Việt Nam đã thất bại hôm 8/1, sau khi các cổ đông của BJC nhất trí bỏ phiếu không thông qua thỏa thuận trị giá 655 triệu euro (25 tỷ baht) này.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Tỷ phú Thái Lan 'khát' thị trường đồ uống Việt Nam
‘Cá mập’ Thái tìm săn ‘con mồi’ Việt
Tỷ phú giàu thứ 3 Thái Lan muốn mua Bia Sài Gòn
Tỷ phú Thái Lan: Thâu tóm Metro chỉ là bước đầu
Sếp Metro Việt Nam lần đầu lên tiếng vụ sang tay cho tỷ phú Thái Lan

Các cổ đông nhỏ lo ngại công ty Thái Lan sẽ phải đối mặt với những rủi ro tài chính và nguy cơ kiện tụng cao nếu theo đuổi thương vụ này theo các điều kiện bổ sung liên quan đến việc thanh toán hợp đồng.

Cổ đông BJC của tỷ phú Thái Lan không thông qua vụ mua Metro Việt Nam
Cổ đông của BJC không thông qua vụ mua Metro Việt Nam 

Weerawong Chittmittrapap, một giám đốc độc lập của BJC, cho biết công ty này có thể phải huy động tới 1,31 tỷ euro để hoàn tất việc mua lại Metro Việt Nam.

Ông nói: "Nếu các cổ đông bỏ phiếu ủng hộ việc mua lại Metro Việt Nam theo các điều khoản mới, BJC sẽ phải chịu nhiều rủi ro và gánh nặng về tài chính."

Theo ông, công ty này có thể phải huy động những khoản vay khổng lồ lên tới 40,52 tỷ baht và tỷ số nợ trên vốn cổ phần sẽ tăng lên 1,99 lần.

Theo ông Weerawong, TCC Holding, thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi - cổ đông lớn nhất trong BJC, sẽ tiếp tục đàm phán với Metro AG về việc làm sao để việc mua lại Metro Việt Nam sẽ diễn ra công bằng và thành công hơn đối với cả hai bên.

Ông khẳng định: "Nếu cả hai bên có thể giải quyết tất cả những trở ngại và thúc đẩy thương vụ với những điều kiện công bằng hơn, TCC Holding sẽ một lần nữa đưa thương vụ này ra đại hội cổ đông".

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư