-
Chấm điểm Bộ, ngành, địa phương là giải pháp để thúc đẩy tốc độ giải ngân vốn đầu tư công -
Thủ tướng: Biến ý chí thành hành động, biến quyết sách thành kết quả tốt hơn, cao hơn nữa -
Các Bộ đề xuất giải pháp thúc đẩy tăng trưởng 6 tháng cuối năm 2026 -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu xây dựng kế hoạch năm 2027 ngay từ quý III/2026 -
Kịch bản nào cho kinh tế 6 tháng cuối năm, để cả năm đạt tăng trưởng 2 con số? -
Khẩn trương hoàn thiện Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số
Mặc dù ngân sách năm 2014 vượt thu hơn 53.300 tỷ đồng, nhưng Bộ Tài chính vẫn đề nghị Quốc hội cho phép giữ nguyên mức bội chi tương đương 5,3% GDP, số tiền vượt thu dành để chi cho một số lĩnh vực, khoản chi cần thiết, cấp bách.
Đồng tình với đề nghị của Bộ Tài chính, song ông Phùng Văn Hùng, Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị, phải rà soát chặt chẽ lại các khoản chi và chỉ chi cho những khoản cần thiết và cấp bách mà chưa có nguồn.
![]() | ||
| Nợ công tăng nhanh, nên phải dành một phần vượt thu thích đáng để trả nợ |
“Luật Ngân sách Nhà nước quy định phải dành tối thiểu 30% tiền vượt thu để giảm bội chi, nhưng trong bối cảnh ngân sách còn nợ nhiều khoản chưa chi vì chưa có nguồn, năm nay ngân sách “dư dả” đôi chút cũng nên dành một phần để thanh toán các khoản đã có chính sách, chế độ, nhưng chưa có tiền để chi, nhưng dứt khoát phải dành một phần để trả nợ vì nợ công của chúng ta đang tiến dần tới ngưỡng thiếu an toàn theo khuyến cáo của các tổ chức tài chính quốc tế”, ông Hùng đề xuất.
Theo quy định, toàn bộ phần đi vay nợ phải dành để chi đầu tư phát triển. Nhưng có nhiều đại biểu Quốc hội nghi ngờ rằng, trong số vay nợ có một phần dành để chi thường xuyên. Mặc dù không khẳng định có hay không vay nợ để chi thường xuyên, song ông Hùng vẫn kiên quyết quan điểm phải dành một phần vượt thu thích đáng để trả nợ.
“Chưa xác định có hay không việc vay nợ để chi tiêu thường xuyên, nhưng chắc chắn, nợ nần của chúng ta rất lớn, trong những năm vừa qua ngân sách không trả nợ được do nguồn thu chỉ đủ chi tiêu nên chúng ta buộc phải vay nợ mới để thanh toán nợ cũ (đảo nợ). Vấn đề đảo nợ đã bị Quốc hội “thổi còi”, yêu cầu phải giảm cơ cấu lại nợ theo cách thức này”, ông Hùng nhắc lại.
Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề xuất, nên sử dụng một phần số tăng thu để giảm bội chi về mức 5% GDP hoặc thấp hơn, làm tiền đề để đưa bội chi về mức 4,5% vào năm 2015 theo yêu cầu của Quốc hội.
“Trong cân đối ngân sách, ai cũng muốn giảm bội chi, nhưng trong điều kiện chúng ta còn nhiều khoản đã có cơ chế, chính sách mà chưa có nguồn chi, muốn chi thì bắt buộc phải gia tăng vay nợ. Giảm được bội chi, nhưng nợ công lại tăng thì tổng cân đối ngân sách cũng không khác gì”, ông Trần Quang Chiểu, Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách phát biểu.
Qua làm việc tại nhiều địa phương, ông Chiểu cho rằng, số thu năm nay có khả năng cao hơn số dự kiến của Bộ Tài chính.
“Dự toán ngân sách năm nay là 782.700 tỷ đồng, Bộ Tài chính dự kiến thu đạt 801.000 tỷ đồng, sau khi cộng tất cả các khoản thu khác thì ngân sách năm nay dự kiến thu vượt dự toán 53.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi đi làm việc thực tế tại nhiều địa phương, đặc biệt là địa phương có số thu lớn như TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương… tôi được biết, trong 9 tháng đầu năm số thu từ địa phương tăng rất mạnh. Đơn cử như TP.HCM, dự toán ngân sách giao thu 242.000 tỷ đồng, nhưng qua 9 tháng đầu năm đã thu được 224.000 tỷ đồng, nếu không có đột biến, thì năm nay TP.HCM sẽ vượt thu hàng chục ngàn tỷ đồng. Còn trong cả nước, số thu năm nay chắc chắn sẽ vượt 846.000 tỷ đồng”, ông Chiểu phát biểu.
“Tôi cũng muốn giảm bội chi xuống dưới 5,3% GDP, tuy nhiên, trong khi còn nhiều khoản chi đã có cơ chế, chính sách nhưng chưa chi, chi chưa đủ, nếu không thực hiện sẽ bị mất lòng tin với xã hội, vì chúng ta đã hứa chi mà không chi”, ông Chiểu nói thêm.
Ông Trần Xuân Hòa, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng bày tỏ sự đồng tình với việc giữ nguyên mức bội chi, hoặc nếu có thể giảm thì giữ ở mức hợp lý.
Lập luận mà ông Hòa đưa ra để bảo vệ quan điểm của mình là, một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, tạm ngừng hoạt động đang có xu hướng gia tăng là do sức cầu yếu. Vì thế, để nâng sức cầu, mọi thành phần kinh tế, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là ngân sách nhà nước cần thiết phải tăng chi cho đầu tư cũng như chi tiêu cơ bản cho cuộc sống, sản xuất, kinh doanh hàng ngày.
Hàn Tín
-
Chấm điểm Bộ, ngành, địa phương là giải pháp để thúc đẩy tốc độ giải ngân vốn đầu tư công -
Thủ tướng: Biến ý chí thành hành động, biến quyết sách thành kết quả tốt hơn, cao hơn nữa -
Các Bộ đề xuất giải pháp thúc đẩy tăng trưởng 6 tháng cuối năm 2026 -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu xây dựng kế hoạch năm 2027 ngay từ quý III/2026
-
Kịch bản nào cho kinh tế 6 tháng cuối năm, để cả năm đạt tăng trưởng 2 con số? -
Khẩn trương hoàn thiện Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số -
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn: Nền kinh tế đạt nhiều kết quả quan trọng nhưng còn nhiều thách thức để tăng trưởng 2 con số -
9/34 địa phương đạt tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng trên 10%, Hà Tĩnh bất ngờ vươn lên đứng đầu -
Bí thư Đà Nẵng yêu cầu quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng từ 11% trở lên -
Tiếp tục trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh -
Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y nhân sự Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi
-
1
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng -
2
GDP tăng trưởng khá, quý II/2026 đạt 8,39%, 6 tháng vượt 8% -
3
Loạt thay đổi trong dự thảo điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không -
4
TP.HCM khởi công cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành, mở trục phát triển hướng biển
-
Công ty Cổ phần Công nghiệp Á Mỹ (AMY GRUPO) thông báo chào bán 16.100.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Chuyên gia Chứng khoán Phú Hưng nhận diện cơ hội đầu tư nửa cuối 2026 giữa bối cảnh thị trường nhiều biến số -
SATRA và Becamex thúc đẩy liên kết doanh nghiệp, mở rộng dư địa tăng trưởng -
SUNHOUSE khởi công Nhà máy Robot tự hành & Thiết bị AI - Bước chuyển chiến lược sang công nghệ thông minh -
Stavian IP kiến tạo hệ sinh thái khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững -
Viettel Store khởi động mùa Back to School với hàng loạt ưu đãi công nghệ hấp dẫn


