
-
Vận hành chính quyền địa phương 2 cấp: Nhân lực công nghệ, chuyển đổi số còn thiếu, yếu
-
Việt Nam lọt top 10 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới
-
Tạo cơ chế để kỳ lân công nghệ đột phá
-
FPT công bố giải thưởng 1 triệu USD vinh danh trí tuệ Việt trong lĩnh vực AI
-
Xuất hiện hình thức lừa đảo "nhận quà 100.000 đồng" -
Trung tâm Dữ liệu quốc gia khẳng định vai trò trụ cột hạ tầng số
![]() |
Wi-Fi đang càng ngày càng mạnh hơn và nhanh hơn trước. Được biết, Liên Minh Wi-Fi (The Wi-Fi Alliance) giờ đây đang tiến hành cung cấp chứng chỉ chuẩn Wi-Fi siêu nhanh có tên WiGig cho smartphone, lapstop, router và các thiết bị khác, nó sẽ nhanh gấp đôi chuẩn Wi-Fi nhanh nhất hiện nay. Dự kiến chuẩn WiGig sẽ xuất hiện rộng rãi trên các thiết bị vào đầu năm sau.
Theo Liên Minh Wi-Fi, WiGig chỉ hoạt động trong tầm rất ngắn, khoảng 10 mét. Có nghĩa rằng người dùng chỉ có thể sử dụng WiGig trong một không gian nhỏ, ví dụ như phòng riêng hoặc phòng khách. Kevin Robinson, phó giám đốc Marketing Liên Minh Wi-Fi, cho biết: "Đó là công nghệ kết nối mạng dùng trong phòng".
Tuy có hạn chế lớn như vậy, nhưng nó vẫn có nhiều khả năng hứa hẹn trong tương lai. Ví dụ như sử dụng cho VR, hiện tại nếu người dùng muốn sử dụng kính VR với nội dung chất lượng cao, họ phải kết nối với máy tính qua một dây cáp riêng vì chuẩn kết nối không dây vẫn chưa đủ nhanh để truyền nội dung qua Wi-Fi. Vô hình chung hệ thống dây nhợ ấy đã làm ảnh hưởng đến trải nghiệm VR của người dùng.
Liên Minh Wi-Fi cho rằng WiGig sẽ đủ mạnh để hỗ trợ VR, video 4K và stream nội dung trên smartphone hoặc laptop đến màn hình TV lớn. Ngoài ra, công nghệ này cũng có thể được sử dụng ở công cộng. WiGig sử dụng bước sóng có tần số giống với mảng Access của Google và công ty Starry đang làm để truyền Internet đến các hộ dân mà không cần dùng dây cáp. Ông Robinson cũng cho biết WiGig có thể được sử dụng cho những sự kiện lớn, ví dụ như sân vận động.
Ngoài ra, một cụm từ mới cũng sẽ bắt đầu xuất hiện: 801.11ad. Đây là chuẩn sóng không dây mới hỗ trợ WiGig. Các thiết bị mới hiện nay đang sử dụng chuẩn 802.11ac, với tốc độ lý thuyết 4,5 Gbps, với 802.11ad, con số này có thể lên đến 8 Gbps. Một vài router ra mắt vào đầu tháng này đã hỗ trợ 802.11ad.
Như vậy, công nghệ sóng không dây đang tiến tới bước phát triển vượt bậc. Hy vọng trong vài năm nữa, tốc độ Internet sóng không dây sẽ vượt mặt kết nối có dây nguyên thuỷ.

-
FPT công bố giải thưởng 1 triệu USD vinh danh trí tuệ Việt trong lĩnh vực AI -
Xuất hiện hình thức lừa đảo "nhận quà 100.000 đồng" -
Trung tâm Dữ liệu quốc gia khẳng định vai trò trụ cột hạ tầng số -
Ai làm chủ AI, người đó có lợi thế vượt trội -
Công bố 5 sáng kiến lớn tại Diễn đàn “Tương lai Khoa học, Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số quốc gia” -
Khám phá 2 bức tường đặc biệt tại Triển lãm thành tựu đất nước -
Dấu ấn công nghệ MobiFone trong không gian Triển lãm thành tựu đất nước
-
Casio ra mắt bộ sưu tập G-SHOCK G-STEEL GBM-2100 trong chiến dịch “Tough Like You”
-
VPBank hợp tác với Tập đoàn Ping An xây dựng hệ thống ngân hàng lõi
-
Japfa đồng hành cùng 500 học sinh đến trường
-
VPBank CommCredit kiến tạo nền tảng vững chắc cho cộng đồng kinh doanh tư nhân
-
LITEON Việt Nam là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm thứ 2 liên tiếp
-
VPBankS: Kiến tạo môi trường làm việc hạnh phúc, chuyên nghiệp và gắn kết