-
Chính phủ yêu cầu ổn định giá cả, không để thiếu hàng, găm hàng, đầu cơ -
Thủ tướng: Đầu tư cho phòng, chống thiên tai là đầu tư cho phát triển -
Thúc đẩy hợp tác năng lượng với Nga sau chuyến thăm chính thức cấp cao -
Thủ tướng tiếp Đại sứ Hàn Quốc, thúc đẩy hợp tác năng lượng -
Tăng trưởng quý I/2026 ước trên 8%, TP.HCM dồn lực đạt mục tiêu hai con số -
Hải Phòng đặt quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 13,85% trong quý II/2026
Thông tin được Liên bộ Tài chính - Công Thương phát đi cuối giờ chiều nay cho biết cơ quan quản lý đã cho phép doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá kể từ 20 giờ. Mức điều chỉnh tối đa đối với từng mặt hàng từ 362 đến 1.430 đồng một lít.
![]() |
| Được cho phép tăng giá tối đa lên 24.580 đồng nhưng tối 28/2, các điểm bán lẻ của Petrolimex, PV Oil... hiện vẫn bán ra với giá 24.550 đồng một lít xăng RON 92. Ảnh: Anh Quân |
Mức điều chỉnh cao nhất thuộc về xăng, theo đó giá bán lẻ tối đa đối với xăng RON 92 được đưa từ mức 23.150 đồng hiện tại lên 24.580 đồng một lít, phá kỷ lục (23.800 đồng) được lập hồi tháng 4/2012). Dầu diesel tăng 362 đồng, lên 21.912 đồng. Dầu hỏa và madút tăng lần lượt 480 đồng và 807 đồng một lít, kg. Đây là các mức giá cao nhất có thể được áp dụng, còn tùy tình hình cụ thể, các doanh nghiệp có thể áp dụng mức tăng thấp hơn.
Bảng so sánh giá bán lẻ xăng dầu trong nước
| Mặt hàng | Giá cũ | Giá mới | Chênh lệch tối đa |
| Xăng RON 92 | 23.150 | 24.580 | 1.430 |
| Dầu diesel 0,05 S | 21.550 | 21.912 | 362 |
| Dầu hỏa | 21.600 | 22.080 | 480 |
| Dầu madút | 17.650 | 18.457 | 807 |
Đơn vị: VNĐ/lít, kg
Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 11/2012, giá bán lẻ xăng dầu trong nước được điều chỉnh, dù đã nhiều lần “nhấp nhổm” do tác động của giá thế giới. Để bình ổn xăng dầu trong giai đoạn cuối 2012 - đầu 2013, cơ quan quản lý cho biết đã nhiều lần thực hiện các biện pháp như tăng trích quỹ bình ổn giá, giảm thuế, yêu cầu doanh nghiệp chưa tính lợi nhuận định mức… Đỉnh điểm là ngày 26/2 khi giá bán lẻ xăng dầu lẽ ra phải tăng 1.000 - 2.300 đồng.
Sau thời điểm này, giá xăng dầu thế giới có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao. Trong khi đó, Bộ Tài chính cho biết quỹ bình ổn giá tại các doanh nghiệp đã cạn; giá bán lẻ tại các nước có chung đường biên giới với Việt Nam cũng cao hơn 2.000 - 5.000 đồng một lít, dẫn tới tình trạng buôn lậu… Do đó, cơ quan quản lý cho biết phải thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu như mức nêu trên.
Cùng với việc tăng giá, theo công văn được Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) gửi tới các doanh nghiệp cuối giờ chiều nay, cơ quan điều hành đã quyết định dừng trích quỹ bình ổn giá (hiện ở mức 2.000 đồng một lít với xăng và 650 - 1.150 đồng một lít, kg với các mặt hàng dầu), giữ ổn định thuế và khôi phục lợi nhuận định mức 300 đồng một lít cho doanh nghiệp.
Nhật Minh (Vnexpress.net)
-
Chỉ số PMI tháng 3/2025 đạt 51,2 điểm -
Thực hiện đồng bộ hệ thống giải pháp để tăng trưởng hai con số -
Bí thư Đắk Lắk yêu cầu giải pháp đồng bộ cho mục tiêu tăng trưởng hai con số -
Khó khăn trải dài nhưng với những kết quả đạt được, Chính phủ đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng dân -
“6 rõ” dẫn đường, “4 trục” đồng hành: Công thức tăng trưởng hai con số của Hà Nội -
Ứng phó hiệu quả với các biến động, xác lập mô hình tăng trưởng mới -
Đà Nẵng: Ban ưu tiên giải ngân đầu tư công gấp 3 mức bình quân chung thành phố
-
Agribank và Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác, kết nối sức mạnh vì tương lai số -
Người âm thầm đưa Nesty đến gần trái tim khách hàng -
TKV hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất, tiêu thụ than quý I/2026 -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 1/4/2026 -
ROBA Coffee - Dẫn đầu hành trình kết nối những giá trị cà phê chất lượng nhất -
Phú Bình Thái Nguyên - Điểm sáng công nghiệp hút dòng tiền bất động sản 2026


