Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 04 năm 2021, 04:30:15
Xét xử vụ án Vinashin: Hàng trăm tỷ đồng để ngoài sổ sách trái pháp luật
Bùi Trang - 10/06/2019 17:22
 
Từ ngày 10- 12/6, Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử vụ án Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Vinashin. Vụ án liên quan đến hành vi chiếm đoạt tiền lãi ngoài do Oceanbank chi cho các khách hàng.

Gửi tiền khi chưa được chấp thuận

Theo kết quả điều tra, cuối năm 2011, Vinashin tiếp nhận 2.200 tỷ đồng từ PVN và 4.190 tỷ đồng từ Kho bạc Nhà nước về tài khoản thanh toán tại Oceanbank để xác định vốn điều lệ và tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Mặc dù chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ cho Vinashin gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank nhưng các bị cáo Nguyễn Ngọc Sự, Trần Đức Chính, Trương Văn Tuyến và Phạm Thanh Sơn đã thống nhất chủ trương và thực hiện việc gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank để hưởng khoản chi chăm sóc khách hàng.

.
.

Từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng lãi ngoãi do các cán bộ của OceanBank chi. Số tiền hơn 105 tỷ đồng này do Trần Đức Chính trực tiếp quản lý, không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, để ngoài sổ sách, dùng để các bị cáo chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định của Nhà nước.

Tại CQĐT, bị cáo Trần Đức Chính khai sau khi nhận được tiền của Oceanbank chi ngoài lãi thì cất tiền tại phòng làm việc của mình ở tầng 3.

Toàn bộ việc chi tiêu số tiền trên, cựu Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin lưu trên máy tính cá nhân. Mỗi lần ông Sự yêu cầu, Chính in báo cáo để trình ông Sự.

Tuy nhiên, cứ hết mỗi kỳ theo dõi, ông Sự lại chỉ đạo Chính hủy hết các tài liệu, chứng từ này.

Việc chia tiền cho các cá nhân xuất phát từ ý kiến chỉ đạo của Trương Văn Tuyến, sau đó Chính báo cáo với ông Sự quyết định chia tiền.

Chính đưa trực tiếp cho ông Sự 9 lần, tổng cộng 50,5 tỷ đồng, tại nhà riêng.

Chính 3 lần đưa cho Tuyến tổng số 15 tỷ đồng tại nhà riêng. Khi đưa, Chính nói: Đây là tiền anh Sự chia. Tuyến hiểu đó là tiền chi chăm sóc khách hàng từ Oceanbank.

Chính đưa cho Sơn 3 lần, tổng số 7,5 tỷ đồng, tại phòng làm việc. Bản thân Chính được ông Sự 4 lần chia tổng số 10 tỷ đồng.

Ngoài ra Chính khai đã chi tiền cho một số hoạt động chung của Vinashin như đi chúc tết, chi cho các phòng ban đi đối ngoại tết, chi tết cho nhân viên Ban tài chính kế toán và tiền mừng tuổi cho CBCNV trong 3 năm. Tổng số 15 tỷ đồng.

Chi cho lãnh đạo Tập đoàn gồm ông Sự và Tuyến đi công tác nước ngoài tổng số 80.000 USD (tương đương 1,8 tỷ đồng). Chi các khoản khác hơn 5,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, các bị cáo chỉ thừa nhận số tiền ít hơn. Bị cáo Sự chỉ thừa nhận số tiền 8 tỷ đồng. Tuyến thừa nhận đã nhận 2 lần 3,5 tỷ đồng. Sơn khai được Chính đưa cho túi tiền chứa 1,2 tỷ đồng tại phòng làm việc.

Cơ quan công tố xác định, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự đã chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng, bị cáo Trần Đức Chính chiếm hưởng 10 tỷ đồng, bị cáo Trương Văn Tuyến chiếm hưởng 3,5 tỷ đồng, bị cáo Phạm Thanh Sơn chiếm hưởng 1,2 tỷ đồng.

Đổ lỗi lẫn nhau

Tại Tòa, các cựu lãnh đạo Vinashin liên tục phủ nhận và đổ lỗi cho nhau về hành vi ra chủ trương gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank để hưởng lãi ngoài.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin trình bày, thời điểm vụ việc xảy ra, Vinashin rất khó khăn, bấp bênh, mọi hoạt động phải báo cáo TTCP. Khi bị cáo chuyển về Vinashin, Vinashin có nhận được khoản tiền 2.200 tỷ đồng từ PVN và khoản tiền từ Kho bạc Nhà nước.

Bị cáo có ký văn bản số 3323 gửi Thủ tướng Chính phủ trong đó có nội dung đề nghị được sử dụng số tiền này để gửi tiền có kỳ hạn tại Oceanbank nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Do không thấy có văn bản trả lời chính thức nên bị cáo không ký Nghị quyết.
Sau khi gửi công văn, Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) có sang gặp bị cáo trao đổi về việc gửi tiền có kỳ hạn để được lãi suất cao hơn. Hà Văn Thắm có đề cập Oceanbank có khoản tiền chăm sóc khách hàng riêng nhưng bị cáo từ chối.

Trương Văn Tuyến, nguyên Tổng giám đốc Vinashin cũng đề nghị gửi tiền có kỳ hạn để được hưởng lãi suất cao hơn, vì gửi không kỳ hạn rất thiệt thòi.

Cựu Chủ tịch HĐTV Vinashin thừa nhận đã 3 lần nhận tổng số tiền 8 tỷ đồng và đã nộp lại toàn bộ để khắc phục hậu quả vụ án. Tiền công tác nước ngoài, bị cáo phủ nhận

“Thực chất lúc đầu bị cáo thống nhất với đề xuất gửi tiền có kỳ hạn chỉ để có lãi suất cao hơn,  bị cáo không có ý đồ chiếm đoạt nguồn tiền chi chăm sóc khách hàng. Sau này, bị cáo mới biế có tiền đó và anh Chính đưa tiền cho bị cáo. Bị cáo không có ý đồ chiếm đoạt ngay từ đầu” – bị cáo Nguyễn Ngọc Sự khai.

Trong khi đó bị cáo Trần Đức Chính lại khai bị cáo được Chủ tịch HĐTV Nguyễn Ngọc Sự gọi lên phòng chỉ đạo, nói rõ gửi tiền có kỳ hạn tại Oceanbank, có khoản lãi ngoài, ủy quyền để Trương Văn Tuyến và bị cáo quản lý.

Bị cáo Tuyến khai có 2 buổi hội ý:

Khoảng tháng 11/2010, anh Sự có nói hiện tại Vinashin rất khó khăn, không có khoản gì để chi tiêu nên anh Sự đưa ra ý kiến đề xuất dùng tiền lãi ngoài từ OCB để chi hội họp, công đoàn..

Lần 2 là ở cuộc họp giao ban, khi các phòng ban đề xuất chi đối ngoại cho các phòng ban, thì lấy từ khoản chi lãi ngoài từ OCB.

Tổng lãi ngoài bị cáo nhận là hơn 105 tỷ đồng. Bị cáo có báo cáo anh Sự và được giao lập bảng theo dõi.

“Bị cáo chi 2 khoản lớn là chi chung gồm lễ tết hội họp, tiếp khách, công tác nước ngoài..., chi theo chỉ đạo của anh Sự và khoản thứ 2 là chi cá nhân, bắt đầu từ tháng 2/2012” – bị cáo Trần Đức Chính trình bày.

Tòa liên tiếp gọi hai bị cáo lên hỏi. Bị cáo Sự khẳng định: “Anh Chính khai đưa cho tôi rất nhiều tiền, trên 50 tỷ đồng. Cái này hoàn toàn sai sự thật. Anh Chính chưa bao giờ báo cáo bị cáo. Đây là lời khai không đúng”.

Ngược lại, bị cáo Chính cam đoan lời khai của mình hoàn toàn đúng. Bị cáo trình bày từ lúc bị khởi tố bắt tạm giam, bị cáo nhận thức hành vi  vi phạm pháp luật và rất ăn năn. Bị cáo khai báo thành khẩn và mong Tòa làm rõ số tiền bị cáo chia cho anh Sự, anh Sơn...

Bị cáo Trương Văn Tuyến khai bị cáo Sự là người đề xuất gửi tiền vào Oceanbank. Nhưng tại Cơ quan điều tra, bị cáo Sự lại bảo Tuyến mới là người đề xuất. Tại tòa hai bị cáo tiếp tục phủ nhận hành vi và đổ lỗi lẫn nhau.

Kiện toàn Ban chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 194/QĐ-TTg ngày 14/2/2017 về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo tái cơ cấu Tổng công ty Công nghiệp tàu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư