Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Xi măng Nghi Sơn xuất khẩu hơn 31.000 tấn sản phẩm sang Mỹ
Thế Hoàng - 18/05/2023 09:18
 
Trung tuần tháng 5/2023, tàu Eternity C đã nhận 31.500 tấn xi măng từ cảng Nhà máy Xi măng Nghi Sơn xuất khẩu đến cảng Stockton, Mỹ.
Xi măng Nghi Sơn xuất khẩu 31.500 tấn sản phẩm sang thị trường Mỹ
Xi măng Nghi Sơn xuất khẩu 31.500 tấn sản phẩm sang thị trường Mỹ

Đây là chuyến hàng đầu tiên của Công ty Xi măng Nghi Sơn xuất khẩu đi thị trường Mỹ, một trong những thị trường được đánh giá là khó tính hàng đầu thế giới.

Chuyến hàng này cũng đánh dấu sự khởi sắc trong lĩnh vực xuất khẩu của Công ty Xi măng Nghi Sơn, khẳng định năng lực xuất khẩu của doanh nghiệp này với khả năng đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật cao nhất, tiếp nhận tàu có trọng tải lớn và có thể vươn tới nhiều thị trường trên toàn cầu.

Tại Nhà máy Xi măng Nghi Sơn, các công đoạn sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm đều được giám sát bởi chuyên gia Nhật Bản. Xi măng Nghi Sơn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế như tiêu chuẩn Mỹ ASTM, tiêu chuẩn châu Âu BS EN, tiêu chuẩn GB...

Cảng chuyên dụng của Công ty Xi măng Nghi Sơn với hệ thống giao nhận hàng hiện đại có thể tiếp nhận tàu 37.000 tấn, luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vận chuyển xi măng xuất khẩu tới nhiều thị trường. 

Xuất khẩu xi măng giảm rất mạnh trong năm ngoái và tiếp tục giảm trong 4 tháng đầu năm 2023. Tổng sản lượng xuất khẩu xi măng, clinker đạt 10,25 triệu tấn, trị giá 445 triệu USD, giảm 26,5% về lượng, giảm 25,8% so với cùng kỳ.

Xi măng, clinker chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường châu Á, như Philippines, Bangladesh, Malaysia, Trung Quốc, tuy nhiên tình hình xuất khẩu ngày càng khó hơn khi từ 1/1/2023 thuế xuất khẩu clinker tăng từ 5 - 10%, thị trường Philippines áp thuế phòng vệ đối với một số doanh nghiệp Việt Nam.

Việc xi măng Nghi Sơn có được đơn hàng xuất đi Mỹ sẽ mở đường cho nhiều lô hàng tiếp theo xuất sang thị trường này của doanh nghiệp. Trước Nghi Sơn, một số ít doanh nghiệp xi măng Việt Nam đã từng xuất khẩu đi Mỹ như Tập đoàn The Vissai.

Tháng 3 năm nay, Công ty Cổ phần Xi măng và Hàng hóa Hoa Sen (Lotus Cement & Commodities Trading Corporation), trụ sở đóng tại quận Phú Nhuận, TP.HCM đã hoàn thành đơn hàng xuất khẩu 55.000 tấn xi măng, nhận từ nhà máy Xi măng Thành Thắng, Hà Nam để xuất sang Trung Mỹ.

Xi măng Nghi Sơn là liên doanh giữa Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) với hai tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản là Taiheiyo Xi măng (TCC) và Mitsubishi Vật liệu (MMC).

Công ty được thành lập từ 4/1995 với nhà máy chính tại tỉnh Thanh Hoá và Trạm phân phối tại TP.HCM cùng hệ thống bán hàng chính thức đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Năm 2007, dây chuyền sản xuất thứ 2 của nhà máy chính và Trạm phân phối tại tỉnh Khánh Hoà được khởi công xây dựng. Đến tháng 4/2010, dây chuyền sản xuất thứ 2 đã chính thức hoàn thành, nâng tổng công suất của nhà máy chính lên 4,3 triệu tấn/năm.

Hàng loạt doanh nghiệp xi măng bị thanh tra về môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành thanh tra một loạt doanh nghiệp xi măng về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư