-
Tăng trưởng tiêu thụ điện của EVNNPC năm 2025 cao nhất cả nước
-
Hà Nội tạo điều kiện cho tập đoàn Samsung Việt Nam mở rộng hoạt động -
Thí điểm tiếp nhận tàu khách quốc tế tại Bến cảng Nhà máy đóng tàu Ba Son -
Ngành dệt may ngắm mốc xuất khẩu 50 tỷ USD năm 2026 -
Novaland bảo lãnh cho công ty con vay tối đa 2.320 tỷ đồng tại MBBank -
Hải quan rà soát việc áp dụng thuế chống bán phá giá thép cán nguội nhập từ Trung Quốc
![]() |
| Mỹ áp dụng tự vệ toàn cầu với sản phẩm xơ sợi staple nhân tạo từ polyester. |
Nguồn tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, cơ quan này vừa nhận được thông báo từ Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hiệp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva về việc Tổng thống Mỹ, Joe Biden đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu với sản phẩm xơ sợi staple nhân tạo từ polyeste nhập khẩu vào Mỹ.
Sản phẩm xơ sợi (có mã HS. 5503.20.00 và được phân loại theo HS 5503.20.0025 hoặc 9813.00.0520). Quyết định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 23/11/2024.
Biện pháp tự vệ được áp dụng dưới dạng hạn ngạch nhập khẩu trong 4 năm, với hạn ngạch nhập khẩu ở mức 0 trong năm đầu tiên và tăng thêm một triệu pound trong mỗi ba năm tiếp theo.
Mỹ dự định sẽ tiến hành rà soát giữa kỳ biện pháp trước khi kết thúc năm thứ hai và dự kiến hoàn thành không muộn hơn thời điểm giữa kỳ của biện pháp.
Vụ việc trên được Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) khởi xướng điều tra ngày 28/2/2024 theo đơn đề nghị từ các nhà sản xuất sợi staple nhân tạo từ polyester của Mỹ, bao gồm Fiber Industries LLC d/b/a Darling Fibers; Nan Ya Plastics Corp, America; và Sun Fiber LLC.
Nguyên đơn cáo buộc việc nhập khẩu xơ sợi staple nhân tạo từ polyester đã tăng mạnh so với sản xuất và tiêu thụ nội địa, gây ra thiệt hại nghiêm trọng và ảnh hưởng tới ngành sản xuất trong nước.
Theo số liệu của USITC, trong giai đoạn 2021-2023, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm bị điều tra từ Việt Nam sang Mỹ xấp xỉ 5,9 triệu USD (riêng năm 2023 là 5,2 triệu USD, đứng thứ 8 trong số các nước xuất khẩu sang Mỹ và chiếm 3% tổng thị phần nhập khẩu vào Mỹ).
Do đó, Việt Nam không nằm trong danh sách một số nước được loại trừ áp dụng biện pháp.
Trước đó, năm 2017, sản phẩm này đã bị Mỹ điều tra chống bán phá giá với Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam; điều tra chống trợ cấp với Trung Quốc và Ấn Độ; nhưng sau đó Việt Nam được loại trừ khỏi phạm vi điều tra theo đề nghị của nguyên đơn.
Hiện nay, sản phẩm từ các nước/vùng lãnh thổ nói trên (trừ Việt Nam) vẫn đang bị áp thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp.
-
Hà Nội tạo điều kiện cho tập đoàn Samsung Việt Nam mở rộng hoạt động -
Thí điểm tiếp nhận tàu khách quốc tế tại Bến cảng Nhà máy đóng tàu Ba Son -
Ngành dệt may ngắm mốc xuất khẩu 50 tỷ USD năm 2026 -
Novaland bảo lãnh cho công ty con vay tối đa 2.320 tỷ đồng tại MBBank -
Hải quan rà soát việc áp dụng thuế chống bán phá giá thép cán nguội nhập từ Trung Quốc -
Ông lớn tham chiến, thị trường xe máy điện hứa hẹn cạnh tranh khốc liệt -
Viglacera báo lãi "khủng" 2.140 tỷ đồng
-
1
Kéo giảm giá nhà ở, chung cư xuống mức hợp lý -
2
Đề xuất quy hoạch Cảng hàng không Buôn Ma Thuột đón 5 – 7 triệu khách/năm -
3
Dồn lực cho tăng trưởng năm 2026 -
4
Từ tháng 2/2026, dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông -
5
Hoàn tất chuyển đổi đơn vị chuẩn bị Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
-
Quà tặng Maison Gift JSC: Tạo dựng những kết nối tình cảm, tôn vinh truyền thống Việt -
Japfa giữ vững vị thế Top 10 công ty thức ăn chăn nuôi uy tín
-
Nha khoa Phương Thành khai trương trụ sở tại Cao Lãnh, Đồng Tháp -
Vietcombank năm 2025: Bản lĩnh ngân hàng trụ cột trong chu kỳ vượt lên thách thức để kiến tạo cho phát triển -
Tiêu chuẩn chọn hồng sâm 6 năm tuổi hỗ trợ sức khỏe -
SeABank thông báo mời thầu


