Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 14 tháng 06 năm 2024,
Xu hướng lãi suất cao còn tiếp diễn, Ngân hàng Nhà nước sẽ nới room nhiều đợt
T.L - 12/09/2022 16:06
 
Mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục duy trì mức cao những tháng cuốinăm, cả năm có thể tăng 1-1,5%/năm. Đồng thời, room tín dụng 14% sẽ được phân bổ làm nhiều đợt với mức tăng 2-3%/đợt.
c
Nhiều ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất huy động thêm 0,2-0,5%/năm tùy kỳ hạn.

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VCBS, trong giai đoạn này, nền kinh tế ghi nhận thách thức ổn định vĩ mô, theo đó, áp lực tỷ giá chưa thể sớm hạ nhiệt, lạm phát kỳ vọng ở mức cao trong dài hạn khiến nhà điều hành tiếp tục có động thái thận trọng.

Hiện nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng như nhiều ngân hàng trung ương vẫn đang trong quá trình tăng lãi suất để ứng phó với lạm phát. Lần tăng lãi suất tiếp theo vào tháng 9 của Fed được kỳ vọng với mức tăng từ 50 đến 75 điểm cơ bản. Kéo theo đó, trong giai đoạn tới khả năng định giá lại các kênh tài sản có mức neo theo các lãi suất dài hạn tiếp diễn. Những tháng gần đây, tiếp tục chứng kiến xu hướng giảm giá của nhiều đồng tiền trên thế giới so với USD và VND cũng không phải là ngoại lệ.

Tính tới hết tháng 8/2022, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng 2,9% so với cuối năm 2021.

Đồng thời giai đoạn này, mặt bằng lãi suất và chi phí vốn cao hơn cũng tiếp tục được hiện thực hóa trong tháng 8, nhiều ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất huy động thêm 0,2-0,5%/năm tùy kỳ hạn. Từ nay đến cuối năm, VCBS dự báo xu hướng tăng lãi suất huy động vẫn tiếp diễn theo đó mặt bằng lãi suất huy động dự báo tăng 1-1,5%/năm cho cả năm 2022

Các chuyên gia cho rằng, với ưu tiên chính sách hàng đầu là duy trì các yếu tố ổn định (kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá), Dự án Ngân hàng Nhà nước không thể quá mạnh tay trong việc duy trì trạng thái thanh khoản dồi dào trên thị trường.

Với diễn biến nóng của thị trường lãi suất liên ngân hàng gần đây, VCBS cho rằng, lãi suất liên ngân hàng tăng nhanh và mạnh vào cuối tháng, chủ yếu xuất phát từ nhu cầu thanh khoản trước kỳ nghỉ lễ. Dù vậy, áp lực thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng chỉ diễn ra trong ngắn hạn, mà không phản ánh khả năng lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng mạnh (hoặc duy trì ở ngưỡng cao) trong dài hạn.

Với các điều kiện hiện nay, các chuyên gia phân tích cho rằng các thời điểm lãi suất liên ngân hàng tăng cao vượt lãi suất OMO sẽ diễn ra với tần suất cao hơn ít nhất cho tới khi các kỳ họp xung quanh kỳ họp chính sách tiền tệ của Fed trong tháng 9 được hiện thực hoá.

Xen giữa giai đoạn này, khối lượng tín phiếu trên thị trường mở sẽ dần đáo hạn, hỗ trợ thanh khoản có thể phần nào giúp thị trường hạ nhiệt. Theo đó, VCBS cho rằng, lãi suất liên ngân hàng sẽ duy trì ở mức cao hơn so với trung bình tháng 7, tháng 8.

Về room tín dụng, VCBS duy trì dự báo mức tăng trưởng tín dụng năm 2022 vẫn ở mức khoảng 14% và được phân bổ theo nhiều đợt với khả năng 2-3%/đợt.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã cấp thêm room tín dụng cho một số ngân hàng song hạn mức này vẫn khá thấp so với các kỳ vọng của thành viên trên thị trường.

Tỷ giá, thanh khoản cản đường room tín dụng
Thanh khoản hệ thống có biểu hiện căng cộng với áp lực tỷ giá tăng mạnh trở lại trước thềm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư