Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 27 tháng 09 năm 2023, 08:14:16
Yêu cầu thanh tra tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT
D.Ngân - 08/06/2023 11:08
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.

Theo đó, Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các tỉnh, thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cấp tỉnh để chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan, chính quyền các cấp phối hợp với Sở Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị và tổ chức tốt Kỳ thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.

Đồng thời tăng cường thanh tra, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh tại tỉnh theo đúng nguyên tắc mọi khâu của Kỳ thi và tuyển sinh đều phải được thanh tra, kiểm tra. 

Mục tiêu ngăn chặn, phòng ngừa là chính, kịp thời phát hiện và xử lý các sai phạm (nếu có) để bảo đảm tổ chức kỳ thi, tuyển sinh an toàn, trung thực, không để xảy ra tiêu cực, vi phạm quy chế.

Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh quan tâm, tăng cường phối hợp chỉ đạo để công tác thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2023 tại tỉnh được tổ chức nghiêm túc, trung thực, khách quan, an toàn, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, đáp ứng yêu cầu Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Trước đó, ngày 29/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.

Căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố nghiêm túc quán triệt thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 29/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ. 

Từ đó ban hành chỉ thị của chủ tịch UBND tỉnh hoặc tham mưu ban hành chỉ thị của bí thư tỉnh ủy/thành ủy về tổ chức kỳ thi và công tác tuyển sinh năm 2023 tại tỉnh.

Cũng về kỳ thi này, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản yêu cầu các địa phương bảo đảm tổ chức thi và tuyển sinh nghiêm túc, trung thực, khách quan, an toàn. 

Cần xây dựng phương án dự phòng để ứng phó, xử lý các tình huống bất thường, nhất là phương án dự phòng cho trường hợp thời tiết cực đoan, khắc nghiệt hoặc phát sinh thiên tai, dịch bệnh.

Đồng thời, các địa phương cần chú trọng công tác vận chuyển, bảo quản đề thi; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc;

Cung cấp điện, nước ổn định; bảo đảm các quy định phòng dịch, vệ sinh, an toàn thực phẩm tại tất cả các địa điểm diễn ra hoạt động tổ chức kỳ thi.

"Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh được dự thi an toàn, không để thí sinh phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, điều kiện đi lại hoặc do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh", Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ.

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Bộ đề nghị địa phương tăng cường ôn tập, kiểm tra, cho học sinh, đảm bảo đầy đủ kiến thức, cho các em tham gia thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong hai ngày 28-29/6 với hơn 1 triệu thí sinh tham dự. 

Học sinh lớp 12 làm bốn bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và lựa chọn một trong hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý với giáo dục thường xuyên).

Đề nghị không cắt điện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương đảm bảo cung cấp điện, nước ổn định trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư