Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 01 năm 2023, 01:59:54
10 năm, FPT làm được gì ở Nhật Bản?
Nguyên Đức - 13/11/2015 19:10
 
Sau 10 năm hoạt động tại thị trường Nhật Bản, FPT đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 30%/năm. Trong đó, riêng năm 2015, ước đạt doanh thu 90 triệu USD.
.
FPT nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Tập đoàn FPT hôm nay đã chính thức kỷ niệm 10 năm thành lập FPT Nhật Bản, công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được mở tại thị trường này.

Sau 10 năm phát triển, FPT Nhật Bản đã trở thành doanh nghiệp phần mềm Việt Nam lớn nhất tại Nhật Bản. Nhật Bản cũng trở thành thị trường quan trọng số 1 trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm của FPT, với doanh thu luôn chiếm khoảng 50% tổng doanh thu từ thị trường nước ngoài của Tập đoàn.

Cụ thể, 10 năm qua, từ con số 5,4 triệu USD vào năm 2005, doanh thu của FPT Nhật Bản đã tăng lên 62 triệu USD (tương đương 1.318 tỷ đồng), tăng gần 12 lần, vào năm 2014. Quy mô nhân sự từ 3 người đã tăng lên trên 400 người (tính đến hết tháng 7/2015).

Số liệu của FPT cho biết, trong giai đoạn 2005-2014, doanh thu từ thị trường Nhật Bản của FPT tăng trưởng trung bình 32%/năm. Trong 9 tháng đầu năm 2015, doanh thu của Tập đoàn từ thị trường Nhật đạt 1.333 tỷ đồng, tương đương doanh thu từ thị trường này trong cả năm 2014; tăng trưởng 44% so với cùng kỳ. Dự kiến cả năm 2015 đạt doanh thu khoảng 90 triệu USD, tăng trưởng 35% so với cùng kỳ.

Hiện FPT Nhật Bản đã thiết lập được mối quan hệ đối tác - khách hàng với gần 200 doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản như: Nissen, Toshiba, Hitachi, Fujitsu, IT Holdings, ….

Thông tin từ FPT cho biết, sau 10 năm hoạt động tại Nhật Bản, cơ sở vật chất của FPT Nhật Bản cũng không ngừng được mở rộng, từ một văn phòng chính tại Tokyo, đã mở thêm 02 văn phòng mới tại Osaka và Nagoya.

Cuối năm nay, Công ty cũng sẽ chuyển đến khu văn phòng mới với diện tích 1.300 m2. Bên cạnh đó, FPT Nhật Bản cũng là công ty đầu tiên của Việt Nam tại Nhật có khu ký túc xá gần 100 phòng dành cho cán bộ nhân viên từ Việt Nam sang công tác.

“Tôi rất vui mừng chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc của các doanh nghiệp CNTT Việt Nam tại thị trường Nhật Bản. Trong đó, tôi đánh giá cao sự nỗ lực của FPT, doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm Việt Nam lớn nhất tại thị trường Nhật Bản. Trong 10 năm qua, FPT Nhật Bản đã có những bước phát triển vượt bậc, góp phần đưa Việt Nam trở thành đối tác chiến lược trong lĩnh vực CNTT của Nhật Bản”, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh.

Trong khi đó, chia sẻ về kỳ vọng ở thị trường Nhật Bản, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết, ông đang có một khát vọng lớn hơn, đó là, cùng các đối tác Nhật Bản đồng hành tiến ra các thị trường khác bên ngoài Nhật Bản và Việt Nam.

“Đó có thể là ASEAN, FPT và các doanh nghiệp Nhật Bản có thể phát huy thế mạnh của nhau về công nghệ, giải pháp, nhân lực để góp phần đưa ASEAN trở thành một khu vực kinh tế năng động, cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Đó có thể là thị trường Mỹ, châu Âu với các xu hướng công nghệ mới nhất”, ông Treương Gia Bình nói và cho biết, FPT kỳ vọng năm 2017, thị trường Nhật Bản sẽ mang lại doanh thu 200 triệu USD và quân số 3.000 người.

Nhân dịp này, FPT Nhật Bản đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có nhiều đóng góp cho ngành CNTT - TT Việt Nam, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT.

Ông Lê Hồng Việt được bổ nhiệm làm Giám đốc Công nghệ của FPT
Từ ngày 1/11, ông Lê Hồng Việt sẽ thay ông Nguyễn Lâm Phương đảm nhận vị trí Giám đốc Công nghệ (CTO) của FPT. Ông Lê Hồng Việt sẽ đảm nhận...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư