Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 09 năm 2022, 22:02:18
11 hiệp hội đề nghị được làm việc với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng
Tuyết Ánh - 08/09/2021 07:04
 
Các doanh nghiệp đề nghị được làm việc với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
.
11 hiệp hội ngành hàng có điểm chung là sử dụng nhiều lao động, đang gặp khó khăn do nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động

11 hiệp hội ngành hàng vừa gửi đề nghị tới Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đề nghị được đồng kính gửi tới Bảo hiêm Xã hội Việt Nam.

Các doanh nghiệp mong muốn Phó thủ tướng sắp xếp và chỉ đạo có một cuộc họp trước ngày 18/9/2021 với các hiệp hội ngành hàng. 

“Chúng tôi muốn được báo cáo, chia sẻ sự chung tay cùng Chính phủ trong công tác chống dịch mới, cũng như các sáng kiến, đề xuất, kiến nghị để phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn”, thư gửi Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề xuất.

Đề xuất của các hiệp hội liên quan đến việc sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Cụ thể, với những lao động tạm ngừng việc (do doanh nghiệp ngừng sản xuất hoặc không thể tham gia làm việc “3 tại chỗ” hoặc phải đi cách ly), cho phép hỗ trợ giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo  khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội (hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm) trong thời gian thực hiện giãn cách/hay cách ly để phòng, chống dịch Covid theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền .

Cho phép doanh nghiệp và người lao động được miễn giảm 100% phí bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp và người lao động trong thời gian đại dịch phải ngừng hoạt động và thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu Nhà nước (kể cả trường hợp người lao động ngừng việc được doanh nghiệp trả lương tối thiểu ).

Cho phép các doanh nghiệp ở các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc các khu vực, địa phương mà Ban chỉ đạo phòng chống dịch, UBND tỉnh yêu cầu doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” được tạm ngừng đóng bảo hiểm xã hội ít nhất 3 tháng sau khi được gỡ bỏ giãn cách, bỏ yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”.

Đối với những lao động đã và đang làm việc “3 tại chỗ”: cho phép doanh nghiệp và người lao động được giảm 50% mức đóng bảo hiểm xã hội trong 6 tháng.

Ngoài ra, các hiệp hội đề nghị không áp dụng các hình thức xử phạt đối với các DN không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội trong giai đoạn phong tỏa do phải ngừng sản xuất hoặc bị giảm quy mô sản xuất do dịch bệnh Covid-19. Các hiệp hội cũng đề nghị bảo hiểm y tế chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 cho các doanh nghiệp, có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với tất cả người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho đến hiện tại.

Các hiệp hội ngành hàng cùng ký tên trong đề nghị là Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch, Hiệp hội Chè Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Lương thực, thực phẩm TP.HCM, Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Việt Nam chất lượng cao, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM, Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam.

Điểm chung của các doanh nghiệp trong các ngành hàng này là sử dụng nhiều lao động, chi phí cho người lao động (chi phí tiền công, bảo hiểm xã hội và kinh phí công đoàn) là chi phí lớn nhất.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang phải sản xuất cầm chừng (3 tại chỗ) hoặc dừng sản xuất – công suất, sản lượng giảm tới 70%, nhưng các chi phí liên quan đến người lao động (BHXH, kinh phí công đoàn...) vẫn giữ nguyên. Các doanh nghiệp vẫn phải trả lương ngừng việc theo quy định của Bộ Luật Lao động. Điều này khiến khó khăn càng chồng chất, khó trụ vững dài ngày.

Công điện của Thủ tướng: Hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất đảm bảo an toàn
Ngày 16/8/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ban hành Công điện 1081/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư