Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
1.425 tấn thịt đông lạnh tại Mộc Bài không cánh mà bay
Thanh Hương - 19/04/2013 09:21
 
Khoảng 1.425 tấn thị đông lạnh các loại trong kho của Trung tâm thương mại Hiệp Thành, thuộc Khu Thương mại – Công nghiệp Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh không cánh mà bay, trong khi doanh nghiệp không xuất trình được chứng từ liên quan tới việc bán hàng.
TIN LIÊN QUAN

Vào tháng 9/2012, cơ quan hải quan Cửa khẩu Mộc Bài phát hiện Công ty TNHH MTV Thương mại Phú Mỹ Xuân (Công ty Phú Mỹ Xuân), đặt tại Trung tâm thương mại Hiệp Thành, Khu Thương mại – Công nghiệp Mộc Bài, thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Tây Ninh có dấu hiệu vi phạm quy chế bán hàng và quyết định tiến hành kiểm tra hàng tồn.

Tuy nhiên, đại diện Công ty Phú Mỹ Xuân không hợp tác. Việc mời Giám đốc Công ty Phú Mỹ Xuân đến làm việc, tuy được thực hiện nhiều lần song bất thành.

Được biết, Công ty Phú Mỹ Xuân đã bị đình chỉ không thời hạn hoạt động theo Quyết định 182/QĐ-BQLKKT ngày 6/11/2012 của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Tây Ninh.

Đến giữa tháng 1/2013, trước sự chứng kiến của đại diện Công ty Phú Mỹ Xuân và các ngành chức năng, cơ quan hải quan đã tiến hành kiểm tra kho hàng. Kết quả kho trống rỗng, không có dấu vết của hàng tồn.

Trong khi đó, theo báo cáo của doanh nghiệp gửi tới cơ quan hải quan, thì hàng tồn của doanh nghiệp đến tháng 11/2012 là 1.366 tấn thịt đông lạnh các loại.

Hồ sơ quản lý của cơ quan hải quan đối với doanh nghiệp cũng cho hay, số hàng tồn trong kho của Công ty phải còn 1.425 tấn thịt đông lạnh các loại.

Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, Giám đốc Công ty cũng đã tới làm việc với cơ quan hữu trách vào giữa tháng 3/2013. Tại buổi làm việc, Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính với hành vi vi phạm các quy định về quản lý hàng hóa trong khu phi thuế quan.

Theo giải trình của ông C.V.T, Giám đốc Công ty, hàng không còn trong kho trong khi theo hồ sơ, sổ sách vẫn đang tồn lớn là bởi quá trình kinh doanh từ năm 2010 đến khi bị đình chỉ hoạt động, hàng hóa bị hao hụt, mất mát, một số gần hết hạn sử dụng, nên doanh nghiệp đã hạ giá và bán rẻ cho khách tham quan du lịch, nhưng lại không xuất hóa đơn.

Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng yêu cầu giải trình chi tiết, chứng minh bằng các hóa đơn, chứng từ bán hàng hạ giá thì doanh nghiệp không thể giải trình được.

Theo khoản 7, Điều 44, Thông tư 194/2010/TT-BTC, doanh nghiệp bán hàng bán tại cửa hàng, siêu thị trong khu phi thuế quan cho khách mang ra khỏi khu này phải có hóa đơn bán hàng và sổ theo dõi bán hàng với các nội dung rõ ràng về tên, địa chỉ, số chứng minh thư, số lượng và giá trị hàng hóa cho từng người mua. Với những khách hàng mua hàng có trị giá vượt định mức miễn thuế thì phải nộp thuế cho phần hàng hóa vượt định mức theo quy định.

Cũng theo Thông tư 08/2010/TT-BTC về cơ chế chính sách đối với khu kinh tế cửa khẩu, khách tham quan du lịch khu phi thuế quan thuộc Khu kinh tế cửa khẩu được mua hàng hóa nhập khẩu miễn thuế và mang vào nội địa với trị giá không quá 500.000 đồng/người/ngày (các hàng hóa như bia, rượu, thuốc lá thì chỉ bán cho người 18 tuổi trở lên với định mức không quá 500.000 đồng/người/tháng).

Theo hồ sơ quản lý của Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài, số lượng hàng tồn chưa thanh khoản của Công ty Phú Mỹ Xuân lên tới 1.425 tấn thịt đông lạnh các loại của 42 tờ khai và hóa đơn, với tổng cộng trị giá là 27,390 tỷ đồng, số tiền thuế đối với lượng hàng tồn trên tổng cộng là 6,804 tỷ đồng.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục xử lý.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư