1. Lực tăng tại VJC nhiều khả năng sẽ tiếp diễn

CTCK BIDV (BSC)

Xu hướng hiện tại của cổ phiếu Công ty cổ phần Hàng không VietJet (mã VJC) là tăng giá ngắn hạn.

Chỉ báo xu hướng MACD: Tín hiệu phân kỳ. Chỉ báo RSI chạm Bollinger trên. Đường MA20 nằm dưới MA50 và MA100.

Nhận định: VJC là cổ phiếu thuộc ngành Vận tải hàng không hiện đang vừa có một phiên hồi phục mạnh. Chỉ báo RSI vừa chạm Bollinger trên. Chỉ báo MACD cho tín hiệu phân kỳ tăng, kết hợp với giá VJC vừa tạo một cây nến Engulfing tăng cho thấy giá đã phản ứng mạnh tại vùng hỗ trợ quanh mức 124.5.

Hiện tại, VJC vẫn giữ ở mức giá đóng cửa của cây nến Engulfing tăng, tín hiệu này cho thấy lực tăng nhiều khả năng sẽ tiếp diễn.

2. Khuyến nghị theo dõi DQC

CTCK FPT (FPTS)

Chúng tôi đánh giá triển vọng của CTCP Bóng đèn Điện Quang (mã DQC) với tiềm năng của thị trường đèn LED trong nước còn khá lớn (2018-2022, dự kiến tốc độ tăng trưởng khoảng 20-30%/năm) nhưng chịu áp lực cạnh tranh gay gắt do Việt Nam chưa có chính sách thuế bảo trợ cho ngành này.

Bên cạnh đó, doanh thu đèn truyền thống tiếp tục suy giảm và mảng đèn LED sẽ là động lực tăng trưởng chính của DQC trong ngắn hạn. Tỷ suất lợi nhuận sẽ chịu áp lực do DQC tiếp tục thực hiện chính sách giảm giá bán, tăng cường chiết khấu và mở rộng đội ngũ bán hàng.

Thêm vào đó, Nhà máy sản xuất đèn LED mới dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm nay giúp tăng khả năng cạnh tranh của DQC; lợi nhuận sau thuế từ năm 2019 sẽ được hỗ trợ nhờ ưu đãi thuế từ nhà máy này.

Ngoài ra, tỷ lệ cổ tức/thị giá ổn định thu hút được các nhà đầu tư trung và dài hạn với mong muốn có mức thu nhập ổn định hằng năm.

Các yếu tố cần theo dõi như cạnh tranh ở mảng đèn LED ngày càng khốc liệt, DQC phải cạnh tranh về giá bán khi đối thủ có chiến lược giảm giá.

Hay thanh khoản cổ phiếu DQC khá thấp, khối lượng giao dịch bình quân 30 phiên khoảng 18.676 cp/phiên. Nhà đầu tư cần cân nhắc rủi ro thanh khoản khi mua vào cổ phiếu này.

Với các yếu tố trên, chúng tôi đưa ra khuyến nghị theo dõi đối DQC. Tuy nhiên, giá trị sổ sách của DQC tại ngày 30/09/2018 là 33.952 đồng/cp, cao hơn 24,8% so với giá giao dịch hiện tại. Vì vậy, nhà đầu tư có thể xem xét đầu tư khi nhà máy mới đi vào hoạt động tích cực và lợi nhuận được hỗ trợ nhờ ưu đãi thuế từ nhà máy này.