Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
3 cổ phiếu cần quan tâm ngày 26/3
T.Thúy - 26/03/2014 07:05
 
Đầu tư lược trích phân tích một số cổ phiếu nhà đầu tư cần quan tâm khi bước vào phiên giao dịch ngày 26/3 của các công ty chứng khoán.

1- CNG: Khuyến nghị Tốt hơn

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)

Với việc bị tăng giá khí đầu vào bình quân khoảng 7,5% trong năm 2014 (5% từ quý I và 5% từ quý III), CNG đã đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế ở mức 110 tỷ đồng (-11% so với cùng kỳ năm ngoái).Chúng tôi lưu ý Công ty gần như sẽ hết khấu hao cho các tài sản hiện hữu từ giữa năm nay.

Chúng tôi ước tính, CNG sẽ tiết kiệm được khoảng 0,62 USD/MMBTU trong giá vốn và phần nào bù đắp được mức tăng giá khí dầu vào. Thêm vào đó, Công ty có thể chuyển một phần mức tăng giá đầu vào cho khách hàng thông qua việc thu hẹp mức chiết khấu cho người dùng (dựa trên các loại nhiên liệu cơ sở mà khách hàng đăng ký). Do đó, chúng tôi cho rằng kế hoạch kinh doanh trên khá khiêm tốn.

Giá khí tăng cao làm giảm khả năng cạnh tranh của các sản phẩm khí so với các loại nhiên liệu khác như biomass hay than. Do đó, đã có các kiến nghị lên Tổng công ty khí Việt Nam về việc không tăng giá khí trong năm nay.

Theo như chúng tôi được biết, PV Gas đã đồng ý và đang chờ chủ trương từ phía tập đoàn Dầu khí PVN. Trở lại năm 2013, các đơn vị sản xuất khí CNG lúc đầu cũng bị tăng giá khí 20% (10% vào quý I và 10% vào quý III). Nhưng trên thực tế, để duy trì khả năng cạnh tranh, PVN đã cũng chấp thuận chỉ tăng giá khí khoảng 10% trong quý I/2013. Hiện tại, giá các loại nguyên liệu tham chiếu cũng khá cạnh tranh so với khí CNG (xem biểu đồ 1).

CNG

Do đó, chúng tôi cho rằng khả năng Công ty được giữ nguyên giá khí đầu vào bằng với mức 8.53 USD/MMBTU năm 2013 là khá cao. Do đó, chúng tôi dự báo công ty có thể đạt 1,095 tỷ đồng doanh thu và 158 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

CNG duy trì mức cổ tức 35% cho năm 2014, tương đương suất cổ tức 7.6%, khá hợp lý trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm hiện nay. Trường hợp CNG được giữ nguyên giá khí đầu vào, mức P/E dự phóng sẽ còn 7.7x. Trong trường hợp này, chúng tôi đánh giá OUTPERFORM với mức giá mục tiêu 53,700 đồng/CP.

2- DIG: Khuyến nghị mua vào

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Cổ phiếu DIG là trong số ít cổ phiếu blue chips đang bị định giá thấp. DIG phù hợp với phong cách đầu tư ngắn hạn và trung hạn.

Cổ phiếu DIG đang tích lũy ở vùng giá 16.500 – 18.500 VND/cp với KLGD lớn.

Phiên thanh khoản lớn đột biến break out tạo mẫu hình cờ đuôi nheo ngày 21/03/2014 phản ánh xu hướng tăng giá trung và dài hạn.

Chỉ báo kỹ thuật quan trọng đang phản ánh xu hướng tăng điểm mạnh trong các phiên tới.

Các chỉ báo kỹ thuật khác như RSI, MACD, FastSTO đang phát tín hiệu mua vào.

DIG đang và đã vào vùng giá cao mới trong 3 năm trở lại đây và dự báo sẽ tăng tiếp trong 2 – 3 tháng nữa.

3- NTP: Khuyến nghị Tích lũy

(CTCK Rồng Việt – VDSC)

Với kỳ vọng về khả năng tăng năng lực sản xuất cũng như mở rộng thị trường, chúng tôi nâng mức giá mục tiêu đối với cổ phiếu NTP của CTCP Nhựa Tiền Phong lên 83.500 đồng/CP từ mức 71.000 đồng/CP (3/9/2013) với khuyến nghị Tích Lũy. Sự thay đổi này chủ yếu là do triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp trong ngắn và dài hạn đã tích cực và rõ nét hơn cùng với sự hoạt động của nhà máy miền Trung.

Đồng thời, biến động giá cổ phiếu trên thị trường thời gian qua đã nâng chỉ số P/E của các doanh nghiệp vật liệu xây dựng lên đáng kể, tác động đến kết quả định giá theo phương pháp so sánh.

Tiềm năng phát triển thị trường chứng khoán phái sinh
Thị trường sản phẩm chứng khoán phái sinh như sản phẩm giao ngay và giao sau đã được manh nha hình thành, được xác lập bởi các thành viên thị...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư