Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
4 cổ phiếu cần quan tâm ngày 26/10
 
Báo Đầu tư xin trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 26/10 của các công ty chứng khoán.

1. Khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu TDH

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Với kết quả kinh doanh giả định vượt khoảng 15%, lợi nhuận sau thuế của CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (mã TDH) cho năm 2017 là 150 tỷ, tăng trưởng 38,9% so với năm trước. Theo đó, EPS 2017 ước đạt 1.838 đồng/cp.

Tại giá thị trường ngày 25/10, cổ phiếu TDH đang giao dịch tại mức PE là 7,8 lần là tương đối thấp so với ngành và doanh nghiệp khác trong ngành. Mặc dù vậy, giá cổ phiếu hiện tại phần nào phản ánh kết quả tích cực của năm 2017 cũng như kết quả kinh doanh quý IV sẽ không có sự đột biến.

Do đó, các nhà đầu tư quan tâm giá cổ phiếu TDH nên tiếp tục quan sát thêm. Nếu giá cổ phiếu điều chỉnh về mức 12.500 – 13.000 đồng/cp tương đương PE forward 2017 về mức 7 lần, nhà đầu tư có thể xem xét tích lũy đối với cổ phiếu TDH.

Vì vậy, chúng tôi tạm thời đánh giá trung lập với cổ phiếu TDH trong ngắn hạn.

2. Khuyến nghị tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu TLG

CTCK Phú Hưng (PHS)

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Doanh thu và lợi nhuận của CTCP Tập đoàn Thiên Long (TLG) liên tục tăng trưởng không ngừng, trong giai đoạn 2010-2016 mức tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đối với doanh thu đạt 17,7%, đối với lợi nhuận ròng đạt 22.5%.

Hơn nữa, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng được cải thiện với biên lợi nhuận gộp tăng từ mức 36,8% trong năm 2013 lên mức 39,1%, biên lợi nhuận ròng tăng từ 8,3% lên 11,1%. Doanh nghiệp này tạo được nguồn tiền mặt dồi dào từ hoạt động kinh doanh chính, nợ vay cũng ở mức thấp.

Chúng tôi ước tính giá mục tiêu cho cổ phiếu TLG vào khoảng 109 ngàn đồng/CP, dựa vào phương pháp FCFF. So với mức giá 99 ngàn đồng/CP trên thị trường hiện nay, khuyến nghị TĂNG TỶ TRỌNG. Tuy nhiên do cơ cấu sở hữu cô đặc và thanh khoản thấp, chúng tôi chỉ khuyến nghị cổ phiếu này đối với nhà đầu tư dài hạn.

3. Khuyến nghị mua cổ phiếu SFG trung và dài hạn

CTCK Maritime (MSI)

Nhu cầu tiêu thụ phân NPK được kỳ vọng tăng do thời tiết thuận lợi. Hiện tượng ElNino kết thúc và lượng mưa tăng kể từ đầu năm tạo thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, việc đầu tư dây chuyền sản xuất và nâng cấp cầu cảng tại nhà máy Long Thành được kỳ vọng giúp Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam (mã SFG) gia tăng sản lượng phân bón đưa vào thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu, tăng doanh thu cũng như tiết kiệm chi phí vận chuyển, hiện chiếm 15% chi phí bán hàng.

Ngoài ra, khả năng thay đổi chính sách thuế VAT sẽ ảnh hưởng tích cực đến lợi nhuận của SFG, cụ thể lợi nhuận sau thuế sẽ tăng từ 20-30% nếu thuế VAT được áp dụng.

Hiện tại, cổ phiếu SFG đang được giao dịch ở mức 13.700 đồng/cp thấp hơn giá trị thực theo mô hình định giá của chúng tôi.

Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị mua cổ phiếu SFG với giá mục tiêu là 17,500 đồng/cp cho mục tiêu trung và dài hạn.

4. Khuyến nghị mua cổ phiếu FPT

CTCK Bản Việt (VCSC)

CTCP FPT (FPT) vừa công bố lợi nhuận sau thuế trừ lợi ích cổ đông thiểu số 9 tháng đầu năm 2017 đạt 1.500 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu phần mềm tiếp tục dẫn đầu tất cả các lĩnh vực với lợi nhuận trước thuế tăng 25%. Viễn thông cũng đạt kết quả cao và lẽ ra biên lợi nhuận lĩnh vực này đã tăng nếu không có khoản dự phòng mới cho quỹ Viễn thông Công ích theo quy định nhà nước. Tăng trưởng lợi nhuận trước thuế từ Phân phối đã tăng tốc, phù hợp với dự báo, trong khi lợi nhuận từ Bán lẻ tiếp tục cao.

Nhìn chung, kết quả lợi nhuận 9 tháng đầu năm của FPT phù hợp với dự báo của chúng tôi, trừ dự phòng cho quỹ VTF mới theo quy định. Chúng tôi sẽ điều chỉnh theo khoản này trong báo cáo cập nhật tới, nhiều khả năng khiến dự báo lợi nhuận giảm nhẹ. Tuy nhiên, điều này không đáng kể và chúng tôi nhiều khả năng giữ khuyến nghị mua dành cho FPT.

Thay đổi nhân sự cao cấp, Tập đoàn Thiên Long có làm cổ đông lo ngại
Nhiều động thái của Thiên Long đang cho thấy tập đoàn đứng đầu Việt Nam về văn phòng phẩm sẽ có “biến” lớn trong thời gian tới.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư