Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 27 tháng 09 năm 2023, 08:41:56
4 rào cản người thành công phải vượt qua
 
Chẳng người thành công nào có cuộc đời "thuận buồm xuôi gió". Họ phải trải qua không ít thử thách, vấp váp và vượt qua những "bài kiểm tra" họ mới trưởng thành.
Trước thách thức, người nào dồn sức mình tiếp tục chinh chiến sẽ trở thành người thành công. Ảnh minh họa: Aboluowang.
Trước thách thức, người nào dồn sức mình tiếp tục chinh chiến sẽ trở thành người thành công. Ảnh minh họa: Aboluowang.

Có thể nói, hành trình của mỗi cá nhân trong xã hội giống như một cuộc chạy đua marathon. Những người chạy được nửa chừng thì bỏ cuộc sẽ không thể nào hiểu được ý nghĩa của sự thành công. Thực tế cho thấy, con người chỉ thực sự thành công khi vượt qua được 4 rào cản lớn, đó là:

Mất phương hướng

Con người rơi vào tình trạng mất phương hướng khi họ bị "lạc đường" trên hành trình của chính mình. Cũng có thể vì năng lực của bản thân họ không đáp ứng được các yêu cầu, đòi hỏi của công việc. Điều này khiến hình thành cảm giác bất lực, thậm chí bối rối không biết có nên tiếp tục hành trình mà mình đã lựa chọn.

Người thành công khác người thất bại ở chỗ không bao giờ từ bỏ những giấc mơ của mình. Nếu bạn không có đủ năng lực cho công việc hiện tại, hãy tiếp tục bổ sung và khắc phục điểm yếu. Khi hướng đi bạn chọn là sai, hãy quay lại và tìm một đường đi khác để bắt đầu lại, thay vì buông bỏ những giấc mơ của chính bạn. Miễn là bạn kiên trì, một ngày nào đó bạn sẽ cán đích.

Mất niềm tin vào chính mình

Nếu hay xem hoạt hình, hẳn bạn có nhớ đến một câu thoại rất hay của nhân vật Charlie Brown trong "Snoopy": "Khi cậu buồn chán, hãy thử đặt tay lên chống cằm. Cậu sẽ thấy vui khi đôi tay của mình vẫn còn hữu ích?".

Khởi đầu con đường, mỗi người đều tự tin rằng mình sẽ chinh phục được thành công. Tuy nhiên, trong hành trình, những thiếu sót của mỗi người sẽ lộ ra, gây ảnh hưởng đến nỗ lực vươn tới cái đích họ mong muốn. Trước thất bại, có người sẽ coi đó là thách thức, chỉ cần họ vượt qua là sẽ đạt chiến thắng, vì thế họ sẽ dồn sức mình tiếp tục chinh chiến. Tuy nhiên, có những người khi đối mặt với thất bại lặp lại dần trở nên rụt rè, chán nản, không tự tin bước tiếp. Họ nản lòng và chấp nhận là kẻ thua cuộc.

Sự tự phụ

Người xưa có câu: "Sự tự phụ giống như con ếch ngồi dưới đáy giếng khô, thấy ô tròn màu xanh mà nghĩ mình đã nhìn trọn cả bầu trời". Tác hại của sự tự phụ là vậy. Khi công việc suôn sẻ, nhiều người bắt đầu trở nên ngạo nghễ, coi mình giỏi giang hơn tất cả. Đây thực chất là rào cản, ngăn cản một người vươn tới những thành công mới trong cuộc sống.

Con người không bao giờ nên tự phụ, bởi vì khi bắt đầu trở nên tự phụ, họ sẽ không nhìn thấy khuyết điểm của mình, chỉ có cái tôi là quan trọng nhất. Điều đó có thể khiến họ đánh mất cơ hội,đánh mất những gì mình có.

Sự lười biếng

"Sự lười biếng giống như gỉ sét, chúng bào mòn con người nhanh hơn lao động. Chiếc chìa khóa phải thường xuyên được sử dụng mới thành ra sáng bóng được", triết gia Benjamin Franklin từng nói. Lười biếng là kẻ thù của con người trong đời sống, bởi vì cuộc sống hiện đại thôi thúc con người không ngừng phát triển, làm tiến bộ bản thân. Nếu bạn không chịu thôi thúc mình tiến lên, bạn sẽ thụt lùi, ngày càng bị bỏ xa. Người thành công khác người thất bại là ở chỗ luôn làm mới mình.

Ngay cả khi đạt được thành công trong sự nghiệp, đừng chậm chạp, đừng lười biếng. Cần tiếp tục làm việc chăm chỉ mỗi ngày để vượt qua sức ì của chính mình, đó mới là thành công lớn nhất.

10 sai lầm người thành công không bao giờ mắc
Không dám thể hiện, có thái độ tiêu cực, ít khi mỉm cười là một vài trong số những “chướng ngại vật” ngăn bạn đạt được các thành...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư