Đặt mua báo in| Ngày 10 tháng 12 năm 2022, 03:37:18
45.490 dự án điện mặt trời mái nhà được EVN ký hợp đồng mua bán điện
Thế Hoàng - 27/08/2020 11:01
 
Tính đến ngày 23/8/2020, cả nước có hơn 45.490 dự án điện mặt trời mái nhà được EVN ký hợp đồng mua bán điện và đã đấu nối vào lưới điện, với tổng công suất 1.038MWp.
Tính đến ngày 23/8, cả nước đã có trên 45.490 Dự án điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ký hợp đồng mua bán và đấu nối vào lưới điện
Cả nước hiện có trên 45.490 dự án điện mặt trời mái nhà được EVN ký hợp đồng mua bán và đấu nối vào lưới điện.

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến ngày 23/8/2020, cả nước có hơn 45.490 dự án điện mặt trời mái nhà đã được EVN ký hợp đồng mua bán điện và đã đấu nối vào lưới điện, với tổng công suất 1.038 MWp.

Thời gian qua, một số tỉnh thuộc miền Trung, miền Nam có tiềm năng lớn về bức xạ nhiệt, đã thu hút các chủ đầu tư phát triển “nóng” điện mặt trời mái nhà với số lượng dự án lớn. Điều này gây áp lực lớn đối với hệ thống truyền tải, giải tỏa công suất của các dự án này.

Trước tình trạng này, EVN đã yêu cầu các Tổng công ty Điện lực trực thuộc công khai thông tin lưới điện trung, hạ áp ở khu vực bị quá tải, không đủ khả năng tiếp nhận công suất để các chủ đầu tư nắm bắt và đầu tư dự án phù hợp, hiệu quả.

Theo báo cáo của các Tổng công ty Điện lực thuộc EVN, hiện nay, lưới trung – hạ áp tại các tỉnh thành miền Bắc và các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hoàn toàn đủ khả năng tiếp nhận công suất của các dự án điện mặt trời mái nhà.

Tại miền Nam, hiện có 2.532 khách hàng đăng ký đấu nối nhưng chưa vận hành thương mại (tổng công suất hơn 1.496MWp). Trong đó có 240 dự án với tổng công suất 229MWp vượt khả năng giải tỏa công suất, tập trung chủ yếu ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh.

Tại địa bàn mà Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) quản lý, điện mặt trời mái nhà phát triển mạnh và tập trung tại các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và 4 tỉnh Tây Nguyên (Đăk Nông, Đăk Lắc, Kon Tum, Gia Lai) gây nguy cơ quá tải lưới điện trung áp.

Hiện nay, có 519 dự án với tổng công suất 414,2 MWp ở các địa phương này đã đăng ký đấu nối nhưng không đáp ứng giải tỏa công suất. Ở các tỉnh, thành khác do EVNCPC quản lý bán điện, khả năng giải tỏa công suất điện mặt trời mái nhà đấu nối lưới điện trung áp vẫn đảm bảo.

Nhằm hỗ trợ tối đa cho các chủ đầu tư, EVN đã mua lại theo quy định, giúp hỗ trợ phần nào, đảm bảo cung - cầu năng lượng, song vẫn chưa giải quyết được hết những khó khăn, vướng mắc.

Tập đoàn đang chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện trung áp các khu vực đầy tải, quá tải trong năm 2020; tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích tối đa cho nhà đầu tư tham gia phát triển điện mặt trời mái nhà mà không làm quá tải lưới điện 110 kV.

Đồng thời, yêu cầu các Tổng công ty Điện lực nghiên cứu, đề xuất bổ sung các dự án đầu tư, nâng cấp lưới điện các khu vực có đấu nối, giải tỏa công suất điện mặt trời mái nhà trong những năm tới.

Điện mặt trời áp mái ào ào đổ bộ vì lãi đậm
Khu vực miền Trung và miền Nam tiếp tục đứng trước nguy cơ quá tải công suất lưới điện do sự đổ bộ của các dự án điện mặt trời áp mái.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư