6 tỉnh phía Bắc sẽ được tiếp cận công nghệ bảo quản vắc-xin mới eZCooler
Dự án tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển vắc-xin tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam có tổng trị giá 600.000 USD sẽ tài trợ cho 6 tỉnh phía bắc tiếp cận công nghệ mới trong bảo quản lạnh eZCooler.

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (NICVB), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương (NIHE) và Zuellig Pharma chính thức công bố Dự án mở rộng việc tiếp cận vắc-xin tại Việt Nam thông qua việc sử dụng eZCooler - một công nghệ mới trong đóng gói bảo quản lạnh đảm bảo tính toàn vẹn của các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ.

Dự án có trị giá 600.000 USD, tài trợ cho 6 tỉnh phía bắc bao gồm Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Giang, Sơn La và Yên Bái.

Theo ông Đoàn Hữu Thiển, Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế, để đáp ứng mục tiêu của chương trình tiêm chủng mở rộng, các cơ sở y tế tại địa phương phải đối mặt với nhiều thách thức như: địa hình hiểm trở khó tiếp cận của các trung tâm y tế địa phương ở vùng sâu vùng xa, sự thay đổi nhiệt độ giữa các mùa và các vùnng miền, hạn chế về hệ thống giao thông ở các vùng sâu vùng xa.

"Mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng lạnh là duy trì nhiệt độ lạnh theo quy định trong quá trình vận chuyển, giúp đảm bảo tính vẹn toàn và chất lượng của dược phẩm cũng như sự an toàn của bệnh nhân. Dự án tài trợ của Zuellig Pharma được đánh giá cao vì mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam”, ông Thiển nói.

Ông Đoàn Hữu Thiển, Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế phát biểu khai mạc Hội thảo
Ông Đoàn Hữu Thiển, Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế phát biểu khai mạc Hội thảo

Theo phê duyệt của Bộ Y Tế với dự án “Tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển vắc-xin tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam” , Zuellig Pharma sẽ tài trợ eZCooler, một giải pháp tiên tiến trong đóng gói bảo quản lạnh, kiểm soát nhiệt độ để duy trì chất lượng sản phẩm trong quá trình vận chuyển, từ đó mở rộng việc tiếp cận vắc-xin trên toàn quốc, đặc biệt là đến các vùng sâu, vùng xa.

Zuellig Pharma cũng sẽ hợp tác với Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đào tạo cho nhân viên y tế tại 6 tỉnh về các tiêu chuẩn quốc tế và thực hành tốt bảo quản (GSP) để quản lý chuỗi cung ứng lạnh và chuyển giao phương pháp sử dụng eZCooler.

Ông John Davison, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Zuellig phát biểu ý kiền
Ông John Davison, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Zuellig phát biểu ý kiền

Dự án nhằm hỗ trợ chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia do Bộ Y tế khởi xướng năm 1981 với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Chương trình y tế công cộng quốc gia từ đó đã mang lại lợi ích cho hàng triệu phụ nữ và trẻ em. Việc đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất của chuỗi cung ứng lạnh cho vắc-xin sẽ tiếp tục đóng góp vào sự thành công của chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo kế hoạch của chương trình tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế có mục tiêu cải thiện tỷ lệ tiêm chủng ở những khu vực có nguy cơ bùng phát cao và ở những khu vực khó tiếp cận về mặt địa lý, như vùng sâu, vùng núi hoặc đảo.

Zuellig Pharma sẽ tài trợ eZCooler với 3 dung tích là 8 lít, 12 lít và 96 lít cho 6 tỉnh phía Bắc.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Marc Franck, Tổng Giám đốc Zuellig Pharma Việt Nam cho biết, theo dự báo của Business Monitor, chi phí chăm sóc sức khỏe của Việt Nam được ước tính là 16,1 tỷ đô la Mỹ trong năm 2017, chiếm 7,5% GDP và con số này sẽ tăng 12,5% mỗi năm lên 22,7 tỷ đô la vào năm 2021. Trong đó, vaccine và dược phẩm lạnh chiếm thị phần không nhỏ.

"Zuellig Pharma rất vinh dự được đóng góp các giải pháp sáng tạo thông qua dự án này để đảm bảo rằng tất cả người dân Việt Nam đều dễ dàng tiếp cận với vắc-xin và sẽ hợp tác chặt chẽ với tất cả các bên liên quan để giúp việc chăm sóc sức khỏe dễ tiếp cận hơn tại Việt Nam", ông Marc Franck nói.

Các đại biểu tham quan công nghệ bảo quản eZCooler
Các đại biểu tham quan công nghệ bảo quản eZCooler

Để duy trì tính hiệu quả và sự an toàn của vắc xin, điều thiết yếu là vắc xin cần được bảo quản liên tục ở độ lạnh từ 2°C đến 8°C. Bất kỳ sự sai lệch, gián đoạn nào trong chuỗi cung ứng lạnh từ khâu sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và sử dụng đều có thể làm hỏng tính toàn vẹn của vắc xin, dẫn đến giảm hiệu quả và an toàn trong điều trị.

eZCooler là một giải pháp mới hiện đại trong đóng gói bảo quản lạnh, đảm bảo tính toàn vẹn của các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ trong toàn bộ quá trình vận chuyển. eZCooler được thiết kế và sản xuất bằng cách sử dụng một hệ thống cách nhiệt đặc biệt nhằm duy trì nhiệt độ cụ thể của dược phẩm trong tối đa năm ngày, giúp đưa dược phẩm này tiếp cận đến nhiều nơi hơn trên khắp Châu Á - đặc biệt là các vùng sâu hoặc nông thôn.

Kỳ Thành

Bình luận của bạn về bài viết...