Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 03 năm 2021, 15:01:17
TP.HCM:
9 tháng bắt gần 3.000 đối tượng buôn bán ma túy
Ngô Nguyên - 03/10/2019 18:49
 
Chiều 3/10, Công an TP.HCM đã họp báo thông tin về tình hình tội phạm ma túy 9 tháng năm 2019.

Theo cơ quan chức năng, trong 9 tháng 2019, lực lượng chức năng  đã khám phá 1.278 vụ (tăng 147 vụ với tỷ lệ 13% so với cùng kỳ), bắt 2.988 đối tượng, thu giữ 331 kg heroin, 1,291 tấn ma túy tổng hợp các loại, 16,6kg cần sa...

Công an bắt hơn 1 tấn ma túy ở TP.HCM
Công an bắt hơn 1 tấn ma túy ở TP.HCM

Theo đánh giá của Công an TP.HCM, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp, chưa có chiều hướng giảm; nguồn ma túy vào thành phố vẫn còn dồi dào, có vụ thu giữ đến 1,1 tấn ma túy. Đặc biệt, tội phạm ma túy liên quan đến yếu tố nước ngoài vẫn tiềm ẩn và phức tạp.

Từ đầu năm 2019 đến nay nổi lên là những nhóm đối tượng người Đài Loan - Trung Quốc cấu kết với các đối tượng trong nước tổ chức vận chuyển ma túy với khối lượng lớn từ khu vực Tam giác vàng qua Lào, Campuchia vào Việt Nam. Các vụ vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài về Việt Nam dưới dạng quà biếu qua các Cảng hàng không được phát hiện ngày càng nhiều.

Một nguyên nhân khác làm cho tình hình ma túy trên địa bàn thành phố ngày càng phức tạp là người nghiện. Theo thống kê thì thành phố có 24.000 người nghiện. Tuy nhiên số người nghiện chưa được thống kê còn tiềm ẩn rất lớn, tập trung sử dụng tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa như bar, vũ trường, karaoke, cơ sở lưu trú... Trong khi đó, việc xử lý vi phạm các cơ sở kinh doanh này còn thiếu tính răn đe, ít hiệu quả.

Một vụ bắt ma túy của lực lượng chức năng
Một vụ bắt ma túy của lực lượng chức năng

Công an TP.HCM cho hay, giải pháp để đẩy mạnh phát hiện và xử lý các vi phạm về ma túy trong thời gian tới là tập trung vai trò, bổ sung nguồn lực cho các lực lượng chức năng ở các tỉnh có đường biên giới giáp các nước để chủ động phát hiện, ngăn chặn ngay từ ban đầu; tăng cường phối hợp hiệu quả giữa các ban, ngành, địa phương; xây dựng quy định cụ thể về việc xử lý các cơ sở kinh doanh xảy ra vi phạm; bổ sung các chất ma túy mới chưa có trong danh mục; đề xuất chủ trương áp dụng cơ chế đặc thù thực hiện mô hình cai nghiện tự nguyện tập trung đối với tất cả người nghiện trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân để nhận biết các dấu hiệu nghi vấn đến hoạt động sản xuất, vận chuyển, dụ dỗ, lôi kéo… và báo cho cơ quan công an.

Công an TP.HCM đột kích hàng loạt tụ điểm tệ nạn, ăn chơi
Thông tin từ Đội Phòng chống tệ nạn mại dâm - cờ bạc và mua bán người thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM cho biết, cuối tuần qua đơn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư