Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 09 năm 2020, 02:08:24
Agribank cam kết đáp ứng đủ vốn cho sản xuất, chế biến, tiêu thụ lúa gạo
Thùy Trang - 28/02/2019 12:56
 
Phát biểu tại Hội nghị “Thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long” sáng ngày 26/2/2019 tại Đồng Tháp, ông Trịnh Ngọc Khánh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank khẳng định, ngân hàng sẽ cung cấp đủ hạn mức tín dụng cho nông nghiệp, sẵn sàng đáp ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ lúa gạo.

Lúa chín rục, tiêu thụ khó khăn

Những ngày này, nhiều cánh đồng lúa chín vàng rục ở Hậu Giang vẫn chưa được thu hoạch vì không có thương lái vào mua khiến nhiều người nông dân đứng ngồi không yên. Tại Sóc Trăng có hơn 190.000 ha lúa vụ đông xuân nhưng cũng mới thu hoạch được khoảng 35%, hiện bắt đầu vào vụ thu hoạch rộ, so với cùng kỳ năm ngoái, giá lúa giảm 800-1.000 đồng/kg. Hay An Giang, Cần Thơ, những vựa lúa lớn của cả nước cũng đang đứng trước tình cảnh "Lúa chín rục ngoài đồng nhưng tiêu thụ khó khăn".

a
Thu hoạch lúa tại ĐBSCL năm 2019

Số liệu cho thấy, tháng 1/2019, khối lượng gạo xuất khẩu ước đạt hơn 370 nghìn tấn với giá trị đạt 167 triệu USD, giảm hơn 24% về khối lượng và 30% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường lớn nhất là Trung Quốc chững lại. Một số thị trường khác vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc; hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức trong bối cảnh thương mại gạo toàn cầu vẫn tiềm ẩn những biến động khó lường. Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, việc ký kết hợp đồng xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, trở ngại hơn các năm trước, chưa được công bố kịp thời nên thương lái thu mua chưa nhiều. Cùng với đó, một số nước nhập khẩu gạo thông tin sẽ thu mua chậm hơn so với các năm trước.

 Agribank sẵn sàng đáp ứng vốn cho sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm lúa gạo

Thời gian qua, đầu tư tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cũng như lúa gạo đã có sự tăng trưởng rõ rệt, đảm bảo đáp ứng kịp thời vốn cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất khẩu lúa gạo.

 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng khẳng định lúa gạo là ngành sản xuất chính trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam nói chung, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng, do vậy, ngành ngân hàng cam kết sẵn sàng đáp ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ lúa gạo với lãi suất và thời hạn cho vay phù hợp. Bên cạnh đó, NHNN cũng đảm bảo điều hành chính sách tiền tệ (lãi suất, tỷ giá ổn định…) góp phần quan trọng vào ổn định vĩ mô, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Là ngân hàng chủ lực cho vay Tam nông, năm 2019, Agribank tiếp tục đẩy mạnh cho vay ngành lúa gạo. Tính đến thời điểm hiện tại, Agribank đã triển khai đăng ký vay vốn cho các doanh nghiệp lớn, với số tiền gần 1.200 tỷ đồng, trong đó tâp trung tại một số doanh nghiệp như: Tổng Công ty Lương thực miền Nam Vinafood 2; Công ty Thành Tín Sóc Trăng; Công ty Tân Long, Công ty TNHH Tiến Phát Long, Công ty TNHH Phương Thanh; Công ty TNHH MTV Phước Lộc Thiên Hộ,…

Agribank luôn ủng hộ chính quyền địa phương, các doanh nghiệp địa phương vượt khó vươn lên. Đối với thị trường tín dụng của 13 tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, huy động vốn của Agribank đạt 150 nghìn tỷ đồng, cho vay đạt đến 145 nghìn tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 01/2019, dư nợ cho vay của toàn ngành ngân hàng đối với ngành lúa gạo đạt khoảng 100.000 tỷ đồng (trong đó ĐBSCL đạt 50.000 tỷ, chiếm khoảng 50%). Trong đó, dư nợ cho vay ngành lúa, gạo tại khu vực Tây Nam Bộ là 12.822 tỷ đồng với 50.241 khách hàng, chiếm 50% dư nợ cho vay ngành lúa, gạo của Agribank.

Ông Trịnh Ngọc Khánh – Chủ Tịch HĐTV Agribank phát biểu tại Hội nghị
Ông Trịnh Ngọc Khánh – Chủ Tịch HĐTV Agribank phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch Trịnh Ngọc Khánh khẳng định: "Agribank cam kết đảm bảo hạn mức tín dụng cho nông nghiệp, hoàn thiện các phương thức, cách thức cho vay, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong tiếp cận vốn. Tôi hy vọng Hội nghị sẽ đưa ra được nhiều giải pháp hỗ trợ người nông dân, hy vọng những năm tiếp theo, chất lượng lúa gạo sẽ được nâng cao, được mùa nhưng không rớt giá, thu mua ổn định và xuất khẩu ổn định."

Cần nhiều giải pháp đồng bộ để phát triển bền vững ngành lúa gạo

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, thực hiện chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng tại Hội nghị “Thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”, ngay chiều ngày 26/2, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã chủ trì Hội nghị “Ngành Ngân hàng thúc đẩy cho vay sản xuất, tiêu thụ lúa gạo ĐBSCL”.

 Phát biểu tại Hội nghị, Ông Đào Minh Tú nhấn mạnh: Thống đốc đã chỉ đạo các NHTM chủ động tiếp cận các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo để nắm bắt khó khăn, vướng mắc của Doanh nghiệp, qua đó, xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tiếp tục xem xét cho vay mới để tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp lúa gạo. Để thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo nói chung và tại Khu vực ĐBSCL nói riêng, ngoài các giải pháp nên trên, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai có hiệu quả chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, các chương trình tín dụng ưu đãi đặc thù của Chính phủ để hỗ trợ sản xuất cho người dân.

Tại Hội nghị, các ý kiến thảo luận cho thấy, vốn tín dụng không phải là vấn đề vướng mắc, khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm lúa gạo, mà vấn đề đặt ra là cung - cầu thị trường, về thị trường tiêu thụ, tổ chức sản xuất… đối với sản phẩm lúa gạo. Thực tế, hoạt động xuất khẩu lúa gạo đang gặp nhiều khó khăn, thách thức từ các thị trường xuất khẩu truyền thống cũng như sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nước xuất khẩu gạo.

Để góp phần cùng các Bộ ngành, địa phương liên quan hỗ trợ, đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu lúa gạo, ngành ngân hàng với vai trò là kênh cung ứng vốn chủ đạo cho lĩnh vực này cũng cần vào cuộc quyết liệt với hệ thống các giải pháp đồng bộ và hiệu quả hơn. Ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng Giám đốc Agribank khẳng định, Agribank quán triệt quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, NHNN về đảm bảo cung ứng đủ vốn cho DN thu mua, tạm trữ, xuất khẩu, tiêu thụ lúa gạo. Tiếp tục tập trung nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của thương nhân sản xuất, kinh doanh thóc, gạo, người sản xuất lúa với thời hạn và lãi suất hợp lý.

Agribank dành 6.000 giải thưởng tri ân khách hàng nhân dịp 31 năm ngày thành lập
Để tri ân hàng triệu khách hàng luôn đồng hành, tin tưởng mở tài khoản và sử dụng các sản phẩm dịch vụ của Agribank, nhân dịp kỷ niệm 31 năm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư