Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 10 năm 2022, 03:15:42
Agribank hiện đại hóa kênh thanh toán nông nghiệp, nông thôn
Trần Mạnh - 20/12/2019 20:22
 
Không chỉ kiên định sứ mệnh “Tam nông”, chủ lực cung ứng tín dụng và sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích cho nền kinh tế, nhất là kinh tế nông nghiệp, nông thôn, Agribank còn tích cực góp phần hiện đại hóa kênh thanh toán ở khu vực này.
.
Agribank đã có nhiều hoạt động thiết thực đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn.

Thị trường thanh toán tiềm năng

Khu vực nông thôn đang đóng góp 62,5% tổng GDP cả nước; nhu cầu mua sắm hàng tiêu dùng, thực phẩm, nhu yếu phẩm cũng tăng mạnh mẽ với sức mua hơn 20 tỷ USD/năm, tăng bình quân 12% về giá trị và 9% về sản lượng qua các năm. 67% giá trị mua hàng của người tiêu dùng nông thôn ở các cửa hàng tạp hóa nhỏ, 17% giá trị từ các chợ truyền thống.

Người tiêu dùng ở nông thôn hiện chọn các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bách hóa, thay vì chợ truyền thống. Khoảng cách, sự khác biệt giữa người tiêu dùng nông thôn và thành thị dường như không còn nhiều. Khả năng tiêu dùng của khách hàng nông thôn tăng trưởng tốt hơn khách hàng thành thị.

Những người chủ động tiếp cận thông tin và đón nhận sự thay đổi đã tăng lên rất nhanh. Theo nghiên cứu, có đến 37% người tiêu dùng sẵn sàng thử nghiệm cái mới, nếu họ tin rằng, dịch vụ đó giúp cho cuộc sống của họ tốt hơn. Họ bắt đầu quan tâm đến những giá trị mới như tư duy cầu tiến, sự quan tâm đến bản thân, nhu cầu tận hưởng. Tuy vậy, tỷ lệ dân số trưởng thành có tài khoản ngân hàng ở nông thôn còn thấp.

Từ những con số trên, có thể khẳng định, nông nghiệp, nông thôn là thị trường tiềm năng cho các nhà cung cấp dịch vụ bán lẻ và các định chế tài chính trong việc cung cấp các dịch vụ thanh toán, đặc biệt là các dịch vụ thanh toán sử dụng công nghệ hiện đại.

Hiện đại hóa kênh thanh toán nông nghiệp, nông thôn

Với lợi thế là ngân hàng có mạng lưới rộng khắp cả nước, Agribank đã có nhiều hoạt động thiết thực đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn theo chủ trương của Chính phủ và Chỉ thị của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đề án Phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn mà Agribank triển khai bước đầu phát huy được tính hiệu quả. Theo đề án này, các khách hàng được cấp hạn mức thấu chi lên tới 30 triệu đồng khi phát hành thẻ ghi nợ nội địa Agribank, đi kèm là chính sách ưu đãi phí “3 không”: không phí phát hành thẻ, không phí thường niên, không phí quản lý tài khoản.

Ngoài ra, khách hàng cư trú hoặc có hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn nông thôn có thể đến bất kỳ điểm giao dịch nào của Agribank để đăng ký phát hành thẻ và nhận các chính sách ưu đãi từ Đề án.

Chủ động “đi tắt, đón đầu”

Việc triển khai Đề án Phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn cùng các chính sách ưu đãi hứa hẹn sẽ sớm hiện thực hóa mục tiêu chủ động “đi tắt, đón đầu” nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh có sự phát triển mạnh mẽ của các công ty Fintech, trung gian thanh toán; xây dựng hệ sinh thái khép kín qua ngân hàng giữa khách hàng sử dụng thẻ và các nhà cung ứng sản phẩm dịch vụ; mở rộng mạng lưới đơn vị chấp nhận thẻ tại địa bàn nông nghiệp, nông thôn, nhất là các đơn vị cung cấp dịch vụ công (điện, nước, viễn thông...) và các đơn vị/cá nhân cung ứng vật tư nông nghiệp...

Để hỗ trợ khách hàng giải quyết các khoản chi tiêu thiếu hụt tạm thời, thanh toán các chi phí sinh hoạt thiết yếu và các nhu cầu phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh hàng ngày, đặc biệt là nhu cầu thanh toán đầu vào vật tư nông nghiệp, Agribank đã tối giản hóa các thủ tục để việc tiếp cận nguồn vốn của khách hàng được nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Hiện tại, địa bàn nông nghiệp, nông thôn trên toàn quốc có hơn 1.000 điểm chấp nhận thanh toán thẻ của Agribank, bao gồm cả các đơn vị cung ứng dịch vụ công, các cửa hàng, đại lý cung ứng dịch vụ, vật tư nông nghiệp, thu mua nông sản và các tiệm tạp hóa.

Với số lượng 521 huyện trên toàn quốc (theo số liệu của Tổng cục Thống kê đến tháng 12/2019), Agribank kỳ vọng sẽ tiếp tục trang bị, mở rộng, nâng cao chất lượng mạng lưới chấp nhận thanh toán thẻ, đưa các dịch vụ ngân hàng hiện đại đến với người dân khu vực nông thôn, đơn giản hóa các khoản chi tiêu, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại địa bàn nông nghiệp, nông thôn.

Theo đó, Agribank triển khai chính sách miễn 100% chi phí trang bị, lắp đặt POS cho khách hàng là các pháp nhân, cá nhân cung ứng hàng hóa, dịch vụ hợp pháp trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, miễn 100% phí chiết khấu cho tất cả các giao dịch thẻ thuộc diện triển khai của Đề án cho đơn vị chấp nhận thẻ được lắp đặt tại địa bàn nông nghiệp, nông thôn hoặc các đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp, thu mua nông sản...

Với bề dày và kinh nghiệm hơn ba thập kỷ hoạt động ở thị trường nông nghiệp, nông thôn, Agribank tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của một định chế tài chính hiện đại, định hướng và dẫn dắt thị trường thanh toán phát triển, cùng ngành ngân hàng có những đóng góp tích cực đối với sự phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước.

Agribank giành nhiều giải thưởng uy tín
Tính đến 30/11/2019, tổng tài sản của Agribank đạt trên 1,4 triệu tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 11.700 tỷ đồng, các tỷ lệ an toàn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư