-
Phú Quốc - hòn đảo đẹp nhất châu Á, thứ 3 thế giới -
Trung Quốc triển khai chương trình thị thực mới nhằm thu hút nhân tài khoa học và công nghệ nước ngoài -
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố loạt thuế mới với thuốc, xe tải và đồ nội thất -
Việt Nam và Tuvalu thiết lập quan hệ ngoại giao -
9 nhà khoa học Việt Nam lọt Top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025 -
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc
![]() |
| Năm 2020, Alibaba để mất vị trí dẫn đầu thị trường thương mại điện tử Đông Âu vào tay đối thủ Allegro từ Ba Lan. Ảnh: AFP |
Alibaba vẫn nằm trong số ba nhà bán hàng tiêu dùng trực tuyến hàng đầu ở Đông Âu vào năm 2020, theo Euromonitor International, còn Amazon văng ra khỏi top 10 ở khu vực này, bao gồm các quốc gia như Ba Lan và Cộng hòa Séc.
Trong khi đó, Amazon vẫn thống lĩnh thị trường thương mại điện tử Tây Âu trong năm 2020, bao gồm Pháp và Tây Ban Nha, theo Euromonitor. Tuy vậy, thị phần của Amazon ở Tây Âu không nhích lên trong đại dịch mà vẫn ở mức khoảng 19,3%, trái lại Alibaba đã tăng thị phần lên 2,9%, so với mức 2% của năm 2019.
Tại Đông Âu, khi Covid-19 ập đến năm 2020, Alibaba bị "truất ngôi" và rớt xuống vị trí thứ ba sau khi nền tảng mua sắm trực tuyến Allegro của Ba Lan đã vượt lên dẫn đầu, còn đối thủ Wildberries từ Nga xếp vị trí thứ hai.
Cạnh tranh thương mại điện tử ở châu Âu khốc liệt hơn trong năm nay khi thị trường này bùng nổ mạnh hơn do người dân chuyển sang mua sắm trực tuyến nhiều hơn trong bối cảnh các nước áp dụng giãn cách xã hội và yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà để phòng dịch.
"Đã đến lúc cho giai đoạn tiếp theo của tăng trưởng thương mại điện tử ở châu Âu", Công ty nghiên cứu thị trường NielsenIQ nêu trong báo cáo gần đây.
Riêng các mặt hàng tiêu dùng nhanh như thực phẩm, đồ uống, đồ chăm sóc cá nhân và gia đình, báo cáo NielsenIQ cho biết doanh số thương mại điện tử tại Italia và Tây Ban Nha trong quý I/2021 đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.
Alibaba rất muốn đu theo làn sóng tăng trưởng thương mại điện tử ở châu Âu khi các đơn vị kinh doanh hàng hóa trực tuyến của tập đoàn này đã công bố kế hoạch mở rộng hoạt động ở châu Âu vài tuần trước Ngày lễ độc thân (11/11).
Sự kiện mua sắm Ngày lễ độc thân do Alibaba khởi xướng ở Trung Quốc tương tự như Black Friday ở Mỹ hoặc ngày hội mua sắm Prime Day của Amazon.
Vài năm trở lại đây, Alibaba đã tìm cách quảng bá "văn hóa mua sắm" Ngày lễ độc thân ở nước ngoài thông qua nền tảng mua sắm của riêng mình AliExpress. AliExpress chủ yếu kết nối người bán Trung Quốc với người mua ở nước ngoài, cho phép doanh nghiệp và người tiêu dùng nước ngoài mua hàng trực tiếp từ các nhà máy ở Trung Quốc.
Tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, được cho là sẽ có chuyến công tác đến châu Âu trong tháng này để nghiên cứu các hoạt động nông nghiệp và công nghệ của khu vực này.
Li Dawei, người đứng đầu chuỗi cung ứng AliExpress cho biết, Tây Ban Nha, Nga, và Brazil là những thị trường chiến lược được AliExpress lựa chọn "tấn công" ra nước ngoài. Để khuyến khích mua hàng Ngày lễ độc thân năm nay, AliExpress đã có kế hoạch tăng gấp đôi khoản trợ cấp đối với dịch vụ logistics quốc tế so với năm ngoái.
AliExpress khẳng định trong giai đoạn logistics toàn cầu đang bị ách tắc như hiện nay, họ vẫn sẽ không tăng phí vận chuyển của khách hàng và đến nay chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp giao hàng chậm trễ nào bởi đơn vị này đã bao trọn các chuyến bay chở hàng. Hầu hết hàng hóa bán qua kênh AliExpress đều là các sản phẩm tiêu dùng cỡ nhỏ và không cần vận chuyển bằng tàu biển.
Đối với dịp lễ độc thân năm nay, AliExpress cho biết các chuyến bay chở hàng trọn gói ra nước ngoài sẽ tăng từ 80 lên 100 chuyến mỗi tuần, áp dụng trong 20 ngày và bắt đầu từ ngày 11/11.
Theo AliExpress, một khi các kiện hàng rời khỏi Trung Quốc, chúng sẽ được chuyển đến các trung tâm phân loại của Cainiao - một công ty con chuyên về logistics của Alibaba - với 6 trung tâm tại châu Âu và 1 trung tâm ở Nga.
Trước dịp lễ độc thân năm nay, Cainiao đã tăng cường đầu tư lắp đặt các tủ khóa cất đồ bên trong các tòa nhà, cho phép người giao hàng gửi cùng lúc nhiều gói hàng cho cư dân ở vùng lân cận.
Đầu tháng 9, Cainiao thông báo họ đã lắp đặt 170 tủ khóa đồ ở Madrid và Barcelona (Tây Ban Nha) và hơn 80 tủ ở Paris (Pháp). Công ty logistics này cũng cho biết họ dự kiến lắp đặt tổng cộng 5.000 tủ khóa đồ trên toàn cầu trước Ngày lễ độc thân 11/11, đặc biệt là ở thị trường Nga, Ba Lan, Tây Ban Nha, và Pháp.
Cainiao và mảng doanh thu bán lẻ thương mại quốc tế của Alibaba trong quý II/2021 đều tăng ít nhất 50% so với năm trước. Mỗi mảng kinh doanh này đóng góp khoảng 5% tổng doanh thu của Alibaba.
Còn đối với AliExpress, nền tảng này không muốn chỉ dừng lại ở khâu bán hàng cho người tiêu dùng châu Âu, mà họ còn hấp dẫn các thương nhân "lục địa già" sử dụng kênh mua sắm này bằng các khoản hỗ trợ khuyến mại.
Người đứng đầu AliExpress cho biết đơn vị này muốn hợp tác với nhiều trang thương mại điện tử khác, thay vì hoạt động đơn lẻ. Đối với các thương nhân nhỏ lẻ muốn xây dựng thương hiệu riêng trên "chợ trực tuyến" AliExpress, đơn vị này sẽ đóng vai trò bên thứ ba nhiều hơn là cung cấp các dịch vụ logistics và quản lý các gian hàng.
-
Thông tin về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan -
Giá dầu biến động tăng nhẹ, dư cung rình rập -
Hội nghị thượng đỉnh EU tập trung vào đoàn kết nội khối và chuyển đổi chiến lược -
Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao về Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng - "Công ước Hà Nội" -
Chính sách của Tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi -
Bà Sanae Takaichi được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản -
Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại vào tuần tới
-
Thế hệ nhân sự mang mã gen AI-First -
Kỷ Nguyên mới của Việt Nam: Xuất khẩu ứng dụng di động nhờ AI, dữ liệu và sáng tạo -
Reckitt - Mead Johnson Nutrition Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” -
Payoneer được APEA vinh danh với giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng” 2025 -
A&T Saigon Riverside: Khi thiết kế kiến tạo chuẩn sống “resort bên sông” -
Bí mật đằng sau dòng sữa giành giải công nghệ châu Á của Vinamilk

