Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Amazon bị Mỹ “sờ gáy” sau liên tiếp nghi án
Lê Quân - 14/06/2020 10:44
 
Giới chức của 2 bang California và Washington đang điều tra các hoạt động kinh doanh của Amazon, tập trung xác định cách mà "gã khổng lồ" thương mại điện tử đối xử với người bán hàng.
Nhân viên Amazon tại kho hàng Staten Island, thành phố New York, đình công khi kho này bị đóng cửa do một nhân viên dương tính với Covid-19 ngày 30/3/2020. Ảnh: AFP
Nhân viên Amazon tại kho hàng Staten Island, thành phố New York, đình công khi kho này bị đóng cửa do một nhân viên dương tính với Covid-19 ngày 30/3/2020. Ảnh: AFP

Nguồn thạo tin của Wall Street Journal và New York Times mới đây cho biết bang California đang xem xét việc Amazon bán các sản phẩm của riêng mình có vi phạm quy định cạnh tranh với bên bán hàng/nhà cung cấp thứ 3.

Tuy nhiên, Amazon từ chối bình luận việc bang California điều tra hãng này. Hãng này cho rằng các sản phẩm của họ chỉ chiếm khoảng 1% tổng doanh số bán lẻ hàng năm.

Trong khi đó, bang Washington cũng đang điều tra xem liệu Amazon có “làm khó” người bán hàng đăng bán sản phẩm trên các website hay không. Nội dung điều tra này sẽ vẫn được duy trì ở cả giai đoạn điều tra về sau, nguồn tin của New York Times cho hay.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng chưởng lý Washington cho biết văn phòng này không xác nhận hay từ chối các cuộc điều tra. Còn Văn phòng Tổng chưởng lý California khẳng định, không bình luận về bất kỳ cuộc điều tra nào đang chờ xử lý hoặc cuộc điều tra sắp diễn ra.

Tháng trước, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ kêu gọi CEO Amazon Jeff Bezos ra điều trần về các cáo buộc Amazon sử dụng dữ liệu của bên bán hàng thứ 3 để tạo ra các sản phẩm cạnh tranh.

Sau nhiều tố cáo của người bán hàng, Amazon cũng vào tầm ngắm điều tra của Ủy ban châu Âu với nghi án đảm đương vai trò kép, vừa là nền tảng bán hàng, vừa là đối thủ của bên bán hàng thứ 3.

Nguồn tin của Reuters cho biết, Amazon có thể phải đối mặt với cáo buộc chống độc quyền của EU trong những tuần tới do sử dụng dữ liệu của bên bán hàng để cạnh tranh ngay trên chính nền tảng của mình.

Loạt "ông lớn" Google, Apple, Facebook, Amazon, Microsoft bị điều tra việc "nuốt trọn" hàng trăm startup
FTC đã yêu cầu các hãng công nghệ lớn cung cấp thông tin mua lại các công ty khởi nghiệp mà cơ quan này nghi ngờ đó là cách để các "ông lớn" công...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư