Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 03 năm 2023, 05:18:21
Anh và EU đạt thỏa thuận hải quan hậu Brexit liên quan đến Bắc Ireland
T.T - 01/02/2023 09:31
 
Báo The Times của Anh ngày 31/1 đưa tin nước này và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận hải quan có thể giúp chấm dứt tranh cãi thời hậu Brexit liên quan đến vấn đề Bắc Ireland.
Quốc kỳ Anh (trái) và cờ Liên minh châu Âu (EU) tại một cuộc họp ở Brussels, Bỉ ngày 9/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Quốc kỳ Anh (trái) và cờ Liên minh châu Âu (EU) tại một cuộc họp ở Brussels, Bỉ ngày 9/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, EU cũng đưa ra nhượng bộ quan trọng về vai trò của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ).

Theo thỏa thuận, EU đã chấp thuận kế hoạch nhằm tránh phải kiểm tra định kỳ đối với các loại hàng hóa được vận chuyển đến Bắc Ireland. Khối này cũng đồng ý rằng ECJ chỉ có thể ra phán quyết về những vấn đề của Bắc Ireland nếu một vụ việc được các tòa án trong vùng lãnh thổ này đệ trình. Tuy nhiên, hiện vai trò chính xác của ECJ vẫn chưa được xác định. Ngoài ra, báo The Times cho biết hai bên cũng đang thảo luận chi tiết về thỏa thuận kiểm tra thú y.

Ba năm sau khi Anh chính thức rời EU, hai bên đã thảo luận về cách thức thực hiện các thỏa thuận hậu Brexit về biên giới mở giữa Bắc Ireland (vùng lãnh thổ thuộc Vương quốc Anh) và Ireland - quốc gia thành viên EU. Sau nhiều tháng căng thẳng, các bên gần đây đã đạt được tiến bộ trong quá trình giải quyết tranh cãi liên quan Nghị định thư Bắc Ireland.

Nghị định thư Bắc Ireland là một phần quan trọng trong thỏa thuận Brexit, cho phép vùng Bắc Ireland thuộc Anh vẫn nằm trong thị trường hàng hóa chung của EU nhằm tránh tạo ra một biên giới cứng trên đảo Ireland. Tuy nhiên, việc thực thi nghị định này đã dẫn tới tình trạng chia cắt về mặt thủ tục giữa Bắc Ireland với phần còn lại của Vương quốc Anh. Theo kế hoạch sau nhiều lần bị trì hoãn, Anh sẽ tổ chức bầu cử chính quyền vùng Bắc Ireland vào ngày 5/3 tới để có thể khôi phục đầy đủ các hoạt động tại đây.

Anh, EU không có dấu hiệu xoa dịu xung đột hậu Brexit
Anh và EU cho thấy rất ít dấu hiệu xoa dịu tranh chấp thương mại hậu Brexit bởi hai bên vẫn tái khẳng định lập trường đối lập, kể cả sau khi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư