Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
APEC 2017: Cơ hội thực sự với các doanh nghiệp siêu nhỏ
Khánh An - 28/10/2017 09:27
 
Lần đầu tiên, các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ có mặt trong các cuộc thảo luận chính thức của APEC CEO Summit 2017. Điều đó đồng nghĩa với việc không để một bộ phận nào của nền kinh tế ra ngoài sân chơi chung.
TIN LIÊN QUAN

Chủ những hiệu may complê ở Hội An vẫn tiếp tục nhận đơn hàng may đo qua Internet từ những khách hàng bên kia bờ đại dương. Họ đã làm việc này từ mấy năm nay, khi dòng khách du lịch quốc tế đổ về Hội An ngày càng nhiều, đưa danh tiếng của những người thợ thủ công Hội An bay xa.

Nhưng, có thể những chủ hiệu may này không biết rằng, câu chuyện của họ là nội dung chính trong các cuộc thảo luận trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) 2017.

.
.

“Lâu nay, chúng ta vẫn nhắc tới khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa - xương sống của rất nhiều nền kinh tế trên thế giới. Nhưng các doanh nghiệp siêu nhỏ, các hộ kinh doanh cũng là một phần rất quan trọng của nền kinh tế”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch APEC CEO Summit 2017 cho biết.

Hơn thế, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang lan rộng, với sự phát triển của Internet, ranh giới về quy mô với sức ảnh hưởng của doanh nghiệp dường như đã thay đổi. Môi trường kinh doanh Internet và sự phát triển của công nghệ đang làm doanh nghiệp nhỏ lớn lên, doanh nghiệp lớn không còn ở thế bất khả xâm phạm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ có thể hiện diện và  trở thành chủ thể trên thị trường toàn cầu, bình đẳng với doanh nghiệp lớn.

“Lần đầu tiên, vai trò của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong nền kinh tế trở thành một nội dung đối thoại của APEC CEO Summit 2017. Nhấn mạnh đến siêu nhỏ vừa đáp ứng yêu cầu phát triển bao trùm, vừa phản ánh đúng lợi thế của doanh nghiệp siêu nhỏ trong bối cảnh mới”, ông Lộc nói.

Không gian đầy sáng tạo đang mở ra cho các chủ thể trong nền kinh tế, trong đó có doanh nghiệp siêu nhỏ, các hộ gia đình Việt Nam. Mọi việc càng trở nên rõ ràng hơn khi Tuyên bố chung của các Bộ trưởng về doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC 2017 và 2 sáng kiến sẽ được trình lên Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã ghi tên các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ.

Đó là sáng kiến Chiến lược phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa xanh, bền vững và đổi mới sáng tạo, mà các Bộ trưởng về doanh nghiệp nhỏ và vừa của APEC đã thống nhất, sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách của APEC tạo dựng một môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển.

Cụ thể, họ được tạo điều kiện để tham gia các hoạt động như sử dụng công nghệ xanh, các vật liệu đóng gói và thiết kế bao bì thân thiện với môi trường, tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường quốc tế và đầu tư có trách nhiệm với xã hội nhằm xây dựng một khu vực châu Á - Thái Bình Dương bền vững và phát triển toàn diện.

“Chiến lược cũng phác thảo kế hoạch tương lai cho các hoạt động thúc đẩy các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa xanh và bền vững thông qua các diễn đàn APEC khác nhau”, ông Hồ Sỹ Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chia sẻ.

Các bộ trưởng đã đưa khuyến nghị các nền kinh tế thành viên của APEC xây dựng các mạng lưới toàn cầu và khu vực của các đơn vị đổi mới sáng tạo và đơn vị thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại các doanh nghiệp này, như tổ chức nhóm liên kết thực tập, liên minh dịch vụ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC, các trung tâm đổi mới sáng tạo, các tổ chức chuỗi cung ứng, các mạng lưới thanh thiếu niên và  phụ nữ...

Các mạng lưới trên là một phần của hệ sinh thái hỗ trợ thành lập các doanh nghiệp, tăng khả năng đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và quan trọng là đặt sự phát triển của các doanh nghiệp này trong xu hướng phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và giới tri thức chung.

“Chúng tôi hiểu rằng, các doanh nghiệp nhỏ có xu hướng chú trọng đến lợi ích kinh tế. Nhưng họ sẽ được hưởng những lợi ích khác nếu hiểu rõ hơn về các tác động xã hội và môi trường”, ông Hùng cho biết.

Tại APEC 2017, Việt Nam đề xuất 4 ưu tiên: thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; tăng cường hội nhập kinh tế và kết nối khu vực; nâng cao năng lực cạnh tranh và sức sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; đảm bảo an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. Các thành viên APEC đều đồng thuận với những lựa chọn này.

Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa đang đứng trước cơ hội thực sự để phát triển vững vàng hơn.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư