-
Thiếu tướng Trần Đăng Quỳnh được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình -
Việt Nam - Trung Quốc tổ chức lần đầu Đối thoại chiến lược 3+3 cấp Bộ trưởng -
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Trung Quốc -
Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác qua Đối thoại chiến lược 3+3 -
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng -
Tổng Bí thư: Hải Phòng cần có tầm nhìn dài hạn để trở thành trung tâm giao thương quốc tế của Đông Á
Chiều ngày 28/1/2026 tại Thành phố Cebu, Philippines, đã diễn ra Cuộc họp tham vấn không chính thức mở rộng cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về triển khai Đồng thuận 5 điểm về Myanmar (5PC) dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa P. Lazaro, Chủ tịch ASEAN năm 2026. Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp.
Tại cuộc tham vấn, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã nghe Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa P. Lazaro, trong vai trò Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN 2026 về Myanmar, thông tin về tiến trình triển khai Đồng thuận 5 điểm thời gian qua, bao gồm kết quả chuyến công tác tới Myanmar vào ngày 6 - 7/1/2026 và Hội nghị với các bên liên quan ở Myanmar do Đặc phái viên chủ trì tổ chức vào ngày 19 - 20/1/2026 tại Thành phố Tagaytay, Philippines.
![]() |
| Toàn cảnh buổi tham vấn. |
Chia sẻ đánh giá về tình hình Myanmar cũng như việc Myanmar tiến hành bầu cử vừa qua, các Bộ trưởng nhấn mạnh Đồng thuận 5 điểm tiếp tục là khuôn khổ định hướng chính của ASEAN trong hỗ trợ Myanmar xử lý vấn đề hiện tại, và khẳng định việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả 5PC sẽ giúp Myanmar đạt được hòa bình và ổn định lâu dài, bằng giải pháp của Myanmar và do Myanmar dẫn dắt.
Phát biểu tại Cuộc tham vấn, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam ủng hộ Philippines, Chủ tịch ASEAN 2026, cũng như cá nhân Bộ trưởng Ngoại giao Philippines với vai trò Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN 2026 trong điều phối công tác triển khai 5PC.
Đánh giá vai trò quan trọng và nỗ lực của ASEAN trong 5 năm qua trong thúc đẩy triển khai 5PC, Bộ trưởng chia sẻ ý kiến của các nước về việc ASEAN cần tiếp tục hỗ trợ Myanmar vượt qua khủng hoảng và nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Chủ tịch Philippines và các nước thành viên đề xuất sáng kiến, xem xét biện pháp mới, nhằm thúc đẩy triển khai 5PC trước những chuyển biến ở Myanmar thời gian qua.
Theo chương trình làm việc, ngày 29/1/2026, Bộ trưởng Lê Hoài Trung và Đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, để cùng các nước thành viên xem xét và thông qua các định hướng hợp tác ưu tiên cho Năm ASEAN 2026.
-
Thiếu tướng Trần Đăng Quỳnh được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình -
Việt Nam - Trung Quốc tổ chức lần đầu Đối thoại chiến lược 3+3 cấp Bộ trưởng -
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Trung Quốc -
Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác qua Đối thoại chiến lược 3+3
-
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng -
Tổng Bí thư: Hải Phòng cần có tầm nhìn dài hạn để trở thành trung tâm giao thương quốc tế của Đông Á -
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Các mốc thời gian sau khi diễn ra cuộc bầu cử -
Hải Phòng: Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,85%, cao hơn trung bình cả nước -
Quảng Ninh: 99,98% cử tri toàn tỉnh đã thực hiện bỏ phiếu -
Toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 99% -
Mục tiêu kiểm soát lạm phát được ưu tiên hơn bao giờ hết
-
Japfa đầu tư bền vững trong ngành công nghiệp thực phẩm -
QueenLand Group trở thành Đại lý phân phối chiến lược dự án Vinhomes Hải Vân Bay -
Doanh nghiệp Pháp ngữ tăng cường kết nối đầu tư tại Djibouti -
Thị trường tuyển dụng "tăng nhiệt", Vieclam24h tạo cú hích chiến lược với quà tặng Vàng 24K và iPhone 17 Pro -
Dệt may Việt Nam có cơ hội định hình tương lai mới nhờ đầu tư vào công nghệ -
NovaGroup bắt tay với bệnh viện, đón sóng du lịch chăm sóc sức khỏe và “kinh tế bạc”

