Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 01 tháng 12 năm 2023, 07:05:51
Australia kết luận doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá ống đồng
Thế Hoàng - 20/09/2023 10:59
 
Doanh nghiệp xuất khẩu ống đồng lớn nhất của Việt Nam sang Australia, cũng là doanh nghiệp bị đơn không có hành vi bán phá giá đối với mặt hàng ống đồng xuất khẩu sang thị trường Australia.
doanh nghiệp Việt Nam  không có hành vi bán phá giá đối với mặt hàng ống đồng xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia.
Doanh nghiệp Việt Nam không có hành vi bán phá giá đối với mặt hàng ống đồng xuất khẩu sang Australia.

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công thương) cho hay, Australia vừa ban hành Dữ kiện trọng yếu kiến nghị châm dứt điều tra trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với mặt hàng ống đồng của Việt Nam.

Dữ kiện này được ban hành liên quan tới vụ việc Australia điều tra áp dụng thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với mặt hàng ống đồng (mã HS 7411.10.00) của Việt Nam vào tháng 3/2021, Ủy ban chống bán phá giá Australia  (ADC) đã khởi xướng vụ việc sau khi xem xét hồ sơ của Công ty MM Kembla, nhà sản xuất ống đồng duy nhất tại Australia (Nguyên đơn).

Tháng 10/2021, ADC đã ban hành bản Dữ kiện trọng yếu (SEF 580) trong đó kết luận rằng các nhà xuất khẩu Việt Nam không bán phá giá do có biện độ bán phá giá không đáng kể và đề nghị chấm dứt điều tra đối với Việt Nam.

Đến tháng 3/2022, trên cơ sở bản Dữ kiện trong yếu nêu trên, ADC đã chấm dứt toàn bộ việc điều tra.

Theo thống kê của WTO, tính đến hết tháng 6/2022, Australia đã điều tra tổng cộng 423 vụ việc và áp dụng 194 biện pháp phòng vệ thương mại, trong đó có 18 vụ việc phòng vệ thương mại liên quan đến hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam

Tuy nhiên, ngày 7/7/2022, Hội đồng rà soát chống bán bán phá giá Australia (ADRP) đã thu hồi quyết định chấm dứt điều tra của ADC với một số lý do chính sau:

ADRP cho rằng, kết luận của ADC không đảm bảo so sánh đúng hàng hóa xuất khẩu sang Australia và hàng hóa tương tự bán tại Australia và không cân nhắc tới các tiêu chuẩn quốc tế, những khác biệt vật lý về độ dày và đường kính ngoài để từ đó đưa ra điều chỉnh thích hợp nhằm so sánh giá xuất khẩu và giá trị thông thường;

Các giao dịch giữa 1 công ty bị đơn của Việt Nam (doanh nghiệp duy nhất trả lời bản câu hỏi điều tra) và nhà nhà nhập khẩu liên kết tại Australia, Hailiang Australia không phải là giao dịch độc lập.

Sau khi thu thập thêm thông tin, trên cơ sở xem xét những lý do ADRP đưa ra,  mới đây, ADC đã ban hành bản Dữ kiện trọng yếu. Theo đó, ADC kiến nghị chấm dứt điều tra, với lý do:

Công ty bị đơn hợp tác duy nhất của Việt Nam (cũng là doanh nghiệp xuất khẩu ống đồng lớn nhất của Việt Nam sang  Australia) không có hành vi bán phá giá đối với mặt hàng ống đồng xuất khẩu từ Việt Nam sang  Australia

Các nhà xuất khẩu khác của Việt Nam có biên độ bán phá giá không đáng kể: 1.3% (dưới 2%).

Do biên độ phá giá cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đều dưới 2% ADC không xem xét vấn đề thiệt hại.

Với các lý do trên, ADC đã đề xuất chấm dứt cuộc điều tra chống bán phá giá.

Tháng 6 năm nay, Ủy ban Chống bán phá giá Australia xác nhận, sản phẩm Amoni nitrat có xuất xứ Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này không gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đối với ngành sản xuất nội địa của nước này, do đó không bị áp thuế chống bán phá giá.

Đạt được kết quả đáng ghi nhận này là nhờ trong suốt quá trình tham gia vụ việc, doanh nghiệp sản xuất Amoni nitrat của Việt Nam đã hợp tác đầy đủ, cung cấp thông tin cho ADC, bao gồm cả bản câu hỏi điều tra và thẩm tra xác minh thông tin. ADC cũng xác nhận thông tin mà doanh nghiệp Việt Nam cung cấp là chính xác.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư